Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump không có ư định cung cấp các gói viện trợ quân sự cho Ukraina; ông ấy sẽ sử dụng việc cung cấp vũ khí làm đ̣n bẩy gây áp lực lên Kiev, giáo sư John Mearsheimer của Đại học Chicago cho biết trên kênh YouTube Judging freedom.
"Thật khó để tưởng tượng Trump sẽ quay lại quốc hội yêu cầu cung cấp thêm vũ khí để chúng ta có thể tiếp tục hỗ trợ cho Ukraina", - ông Mearsheimer nói.
Theo chuyên gia, nhà lănh đạo Mỹ có thể sử dụng vấn đề cung cấp vật tư quân sự cho Kiev như một biện pháp gây sức ép và yêu cầu Ukraina ngừng các hoạt động quân sự và kế hoạch tiến hành những vụ khiêu khích.
"Tôi nghĩ Trump sẽ nói với người Ukraina, với mục địch giành lợi thế trước họ, rằng ông ấy không thể quay lại quốc hội - không đủ số phiếu ủng hộ - v́ vậy tốt hơn hết là họ nên dừng [chiến sự] trước khi hết vũ khí".
Trước đó tại Ả Rập Saudi đă diễn ra cuộc họp giữa hai phái đoàn Hoa Kỳ và Ukraina. Văn pḥng của Zelensky đă công bố tuyên bố chung của Kiev và Washington sau cuộc đàm phán, trong đó lưu ư rằng Kiev sẵn sàng chấp nhận đề xuất của Mỹ về lệnh ngừng bắn 30 ngày có thể được gia hạn theo thỏa thuận của các bên.
Tài liệu này cũng nêu rơ Hoa Kỳ sẽ ngay lập tức dỡ bỏ lệnh tạm dừng chia sẻ thông tin t́nh báo và tiếp tục cung cấp quân sự cho Ukraina.