Trả lời phỏng vấn độc quyền nhà báo Gary O'Donoghue của BBC hôm 14/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông “từng nghĩ là đă có thỏa thuận tới bốn lần”, nhưng đều bị Tổng thống Nga Vladimir Putin “phản kèo”.
Ông Trump nói ông rất thất vọng về ông Putin, nhưng chưa bỏ cuộc. Ông Trump nói:
“Tôi từng nghĩ đă đạt được thỏa thuận bốn lần, rồi sau đó khi tôi về nhà, ông ấy lại tấn công một viện dưỡng lăo ở Kyiv. Lúc đó tôi bảo, ‘Cái quái ǵ thế này?’
Khi phóng viên hỏi, “Làm thế nào để ngài thuyết phục ông ấy chấm dứt đổ máu?”, Trump đă trả lời: “Chúng tôi vẫn đang nỗ lực, Gary. Cho đến nay, tôi rất thất vọng. Chúng tôi sẽ có một cuộc tṛ chuyện rất tốt, tôi sẽ nói, ‘Tốt đấy, tôi nghĩ chúng ta đang gần hoàn thành rồi.’ Nhưng rồi ông ấy lại phá hủy một ṭa nhà ở Kyiv.”
Phóng viên hỏi: “Ngài có tin tưởng ông ấy không?”
Tổng thống Trump: “Thú thực th́ tôi hầu như không tin ai cả.”
Phóng viên hỏi: “Vậy làm sao ngài làm việc với những người mà ngài không tin tưởng?”
Tổng thống Trump: “Ờ, không phải vấn đề đó, mà là tôi thất vọng v́ chuyện này vẫn chưa được giải quyết. Anh biết đấy, tôi thực sự đang bảo vệ cả binh sĩ Nga và binh sĩ Ukraine. Tôi đang bảo vệ cả binh sĩ Nga, binh sĩ Ukraine và rất nhiều người dân Ukraine.
Thỏa thuận mà chúng tôi đạt được tuần trước thật tuyệt vời, anh biết đấy, mức năm phần trăm [thành viên NATO chi 5% GDP cho quốc pḥng), chẳng ai nghĩ điều đó có thể xảy ra. Và nó trị giá hơn một ngàn tỷ đô la mỗi năm. V́ vậy, họ sẽ có thể mua được tất cả các thiết bị họ cần.