Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa đệ đơn kiện phỉ báng đối với chủ kênh podcast, Candace Owens, v́ lan truyền thông tin rằng Đệ nhất phu nhân Brigitte 'thực chất là nam giới'.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Đệ nhất phu nhân Brigitte Macron. Ảnh: Reuters.
Theo nội dung đơn kiện, nữ chủ nhân podcast Candace Owens đă khởi xướng một "chiến dịch sỉ nhục toàn cầu" đầy những lời dối trá, nhằm thu hút sự chú ư cho podcast cá nhân và mở rộng lượng người theo dơi của ḿnh.
Trong đó, một trong những cáo buộc nghiêm trọng nhất là việc bà Brigitte Macron, 72 tuổi, bị cho là được sinh ra với tên gọi Jean-Michel Trogneux - tên thật của anh trai ruột bà, Reuters cho biết.
“Bà Owens đă moi móc ngoại h́nh, hôn nhân, bạn bè, gia đ́nh và quá khứ riêng tư của chúng tôi, rồi bóp méo thành một câu chuyện dị dạng nhằm kích động và bôi nhọ”, vợ chồng ông Macron khẳng định trong đơn kiện. “Hệ quả là một chiến dịch bắt nạt dai dẳng ở quy mô toàn cầu”.
Phản hồi trong podcast phát hành hôm 23/7, Candace Owens bác bỏ các cáo buộc. Owens cũng khẳng định không hề biết trước về vụ kiện, dù luật sư hai bên đă liên lạc từ tháng 1 năm nay.
Người phát ngôn của Owens gọi vụ kiện là “một h́nh thức bắt nạt”, cho biết bà đă nhiều lần đề nghị phỏng vấn bà Brigitte nhưng đều bị từ chối.
Trong khi đó, phía ông bà Macron cho hay, họ đă 3 lần yêu cầu Owens rút lại phát ngôn sai lệch nhưng đều bị phớt lờ.
“Chiến dịch vu khống của bà Owens rơ ràng nhằm gây tổn thương cho chúng tôi và gia đ́nh, đồng thời đánh bóng tên tuổi cá nhân”, họ tuyên bố.
Đơn kiện của ông bà Macron chủ yếu nhắm vào loạt podcast 8 tập với hơn 2,3 triệu lượt xem trên YouTube, cùng các bài đăng kèm theo trên X.
Theo đơn kiện, loạt podcast đă lan truyền nhiều thông tin sai lệch nghiêm trọng về bà Brigitte và mối quan hệ riêng tư giữa hai vợ chồng, dù phía nguyên đơn khẳng định mọi diễn biến đều hợp pháp và minh bạch.
Thông tin đồn đoán về giới tính của bà Brigitte bắt đầu rộ lên từ năm 2021 và được nhắc lại trong các podcast của những nhân vật có ảnh hưởng lớn trong giới bảo thủ Mỹ như Tucker Carlson và Joe Rogan.
Tháng 9 năm ngoái, bà Brigitte từng thắng kiện tại ṭa án Pháp đối với hai phụ nữ, trong đó có một “nhà ngoại cảm tự xưng”, v́ đă góp phần lan truyền tin đồn sai lệch. Tuy nhiên, phán quyết này đă bị ṭa phúc thẩm lật ngược và bà Brigitte đang kháng cáo lên Ṭa án Tối cao Pháp.