Theo nhận định của ông Konstantin Blokhin, nhà nghiên cứu chính tại Trung tâm Nghiên cứu Vấn đề An ninh thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, chuyên gia chính trị học về Mỹ, trong cuộc trao đổi, Tổng thống Mỹ Donald Trump khó có khả năng áp thuế quan đối với Nga và các đối tác thương mại của Nga sau khi thời hạn 10-12 ngày.
Trước đó, ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ áp mức thuế 100% đối với hàng hóa từ Nga và áp thuế chống lại các quốc gia mua dầu của Nga, nếu trong ṿng 50 ngày không đạt được thỏa thuận ngừng bắn giữa Moskva và Kiev. Tuy nhiên, vào thứ Hai, ông Trump đă thông báo rút ngắn thời hạn này xuống c̣n 10-12 ngày.
"Tôi nghĩ trên thực tế điều này sẽ không xảy ra. Chính ông ấy cũng hiểu rằng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga đă được khởi xướng nhiều hơn cả so với Iran, Triều Tiên, Venezuela và Belarus, nhưng điều đó chẳng dẫn đến kết quả tiêu cực nào đối với Nga cả.
Ngược lại, nó c̣n thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và làm gia tăng chủ quyền chính trị, kinh tế của Nga. Nếu điều này thực sự xảy ra, chiến lược chủ chốt của ông ấy nhằm tách Nga khỏi Trung Quốc sẽ hoàn toàn thất bại", chuyên gia nhận định.
Ông cho rằng những lời đe dọa của ông Trump chỉ là những tuyên bố mang tính thời điểm, nhằm vừa chiều ḷng các "diều hâu" trong chính trường Mỹ và giới truyền thông, nơi ông đang cố tạo dựng h́nh ảnh "Reagan mới", vừa tạo ra không gian chiến lược để điều chỉnh quan hệ với Nga.