HOME

24h

Shows

GOP

Phim Bộ

Online

Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức > School | Kiến thức 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Talking Kinh nghiệm cho con đi du học của mẹ Việt “thức tỉnh” phụ huynh
Làm thế nào để chuẩn bị tốt nhất cho con đi du học? Nếu chỉ lo duy nhất vấn đề tiền th́ tôi thấy là quá thơ ngây và ấu trĩ.

V́ thực tế những em nhà giàu, bố mẹ rủng rỉnh tiền hàng tải sang đây lại học hành vớ vẩn, các em hầu như không có động cơ phấn đấu. Những em phát triển tốt nhất là những em xuất thân từ gia đ́nh b́nh thường nhưng hiểu chuyện.
Theo kinh nghiệm của tôi đi du học là một việc lớn, nếu chờ đến lúc 17, 18 tuổi mới cho con "ra ràng" th́ hơi muộn. Vậy tại sao phụ huynh không tập cho ḿnh và cho con luôn từ khi con c̣n nhỏ. Ví dụ cụ thể là từ bây giờ mỗi mùa hè cho con đi xa một nơi, mỗi nơi tầm 2 tuần, để con tự trải nghiệm, tự nh́n ngó, tự quyết định sau này con sẽ du học ở đâu.
Mới nghe qua th́ sẽ có người bảo "tiền đâu mà đi", nhưng tính kĩ th́ rẻ hơn rất nhiều, lợi đủ đường. V́ có nhiều em ấm ớ, không được chuẩn bị kỹ, sang đây mất luôn 1-2 năm như chơi, mà mất thời gian là mất tiền, mất luôn tầm 100-300 triệu. Vậy số tiền này ḿnh rải ra, đầu tư sớm vào con, cho con đi độ 3 lần, mỗi lần hết tầm 50 triệu. Sau này đi du học th́ ḿnh sẽ tốn ít đi, v́ con đă quen đă trải qua kinh nghiệm thực tế th́ con có thể t́m hơn 1000 con đường để có thể tiết kiệm tiền và tiết kiệm thời gian.

Kinh nghiệm cho con đi du học của mẹ Việt “thức tỉnh” phụ huynh (Ảnh minh họa)


Vậy, bố mẹ nên chuẩn bị ǵ và chuẩn bị như thế nào?
1. Thiết lập mối quan hệ bố mẹ - con tốt nhất. Bố mẹ tin tưởng con, con tin tưởng bố mẹ, mọi lúc mọi nơi.
2. Xác định mục tiêu, chuẩn bị tâm lư đi du học xa nhà tự lập từ sớm, tốt nhất là từ lớp 10.
3. Chuẩn bị sức khỏe: Ở Việt Nam các mẹ quá lo con ăn món ǵ uống sữa ǵ, nhiều em bị béo ph́, ́ trệ. Cần phải thay đổi ngay. Phải tập thói quen và yêu thích luyện tập một môn thể thao nào đó. Từ bóng bàn đến đá cầu, cầu lông, trượt pa-tin, bơi, nhảy hip hop… Phải tập thói quen và yêu thích một môn nhạc cụ nào đó. Từ thổi sáo kèn, đến gơ xoong nồi, đánh trống, ghita, violon, piano.
Bà Anna Sophie Mutter hiện là người chơi Violon số 1 của thế giới, là nhà tư vấn văn hóa của Thủ tướng Merkel, là đại diện Unicef về văn hóa đă tuyên bố rằng: Thể thao và Âm nhạc là cách giúp con người ta định h́nh phát triển tính cách một cách tốt nhất, càng sớm càng tốt, tốt nhất là cho trẻ bắt đầu luyện tập từ 4 tuổi.
4. Thiết lập nếp ăn và nếp ngủ của con từ bé: Ăn uống phải có giờ giấc. Sáng dậy ăn sáng rồi mới đi học. Không thể 23h đêm mới đi ngủ. Ḿnh rất kinh ngạc khi thấy buổi sáng rất nhiều mẹ tất tả chở con đến trường, con ngồi đằng sau vừa ngáp vừa uống sữa, ăn xôi. Buổi tối 23h trẻ em vẫn nô đùa chạy loạn ngoài đường. Trẻ em có tâm sinh lư khác người lớn. Năo và cơ thể chưa phát triển hết. V́ hoạt động cả ngày nên các em cần thời gian ngủ đủ dài để năo phát triển và nạp năng lượng cho ngày hôm sau. Ngoài ra việc ăn uống là một văn hóa, là một việc rất riêng tư, không nên để cả bàn dân thiên hạ nh́n vào mồm ḿnh. Ở Berlin 20h30-21h là lúc các em lên giường đi ngủ. Cả xă hội tuyệt đối tôn trọng tuân thủ việc này.
5. B́nh thản với điểm chác, bài vở. Lúc c̣n nhỏ, đến hết lớp 9, việc thi thố điểm chác hầu như không có ǵ quan trọng. Đừng bao giờ so sánh con ḿnh với ḿnh ngày xưa hoặc với các bạn xung quanh. Con thiên hạ có tài có giỏi nó cũng chẳng thèm làm con ḿnh. V́ thế con ḿnh luôn luôn và măi măi là Nhất.
Sau đợt World Cup bóng đá Đức lên ngôi vô địch th́ phụ huynh ở nhà có thể h́nh dung triết lư giáo dục của người Đức. Họ không chú trọng nuôi gà ṇi. Họ không cần một ngôi sao mà họ cần cả một bầu trời đầy sao. Theo phương châm "khá đều c̣n hơi tốt lỏi". Một quốc gia chỉ có thể giữ vững vị trí top 5, đầu tầu Châu Âu, có số tỉ phú đứng thứ 4, và số lượng phát minh thứ 3 thế giới nếu như mỗi người trong số 85 triệu dân vận hành nhịp nhàng, đúng vị trí, như những người lính cần mẫn trong tổ kiến, đàn ong. Mỗi đứa trẻ có mặt mạnh mặt yếu riêng. Con bạn giỏi toán th́ con tôi giỏi nấu ăn. Chưa chắc đă biết ai hơn ai.
6. Tin tưởng tuyệt đối vào con: Ḿnh không tin con ḿnh th́ ai tin. Trẻ con không bao giờ thích trả lời trực tiếp. Chỉ có thể rủ rỉ tâm sự mới có thể hiểu lờ mờ con đang nghĩ ǵ, đang ghét cô nào, gặp khó khăn ức chế ở đâu. Rất nhiều trẻ em có ư nghĩ tự tử mà bố mẹ không biết. Bất kể con kể ǵ cũng phải b́nh tĩnh, đừng bao giờ mắng phủ đầu hay choáng váng.
Nếu con có phàn nàn cô "gập 4 thước kẻ vào đánh các bạn" hoặc "con không đi học thêm nhà cô th́ con bị điểm kém" hoặc "khi cả lớp nhận đề bài thi không trúng bài học tủ cô C coi thi bảo cả lớp chờ cô đi hỏi, một lúc sau quay về cô bảo cứ làm như mọi khi, tức là như đă học tủ không tả mèo mà tả chó" hoặc "khi mẹ đưa con đến cô tươi cười, mẹ quay đi là cô dúi bọn con vào tường" th́ hăy b́nh tĩnh và sáng suốt lắng nghe con. Trẻ em không nói dối. Ḿnh chả thay đổi được ǵ nhưng cần cảm thông thấu hiểu cho con, ḿnh luôn luôn phải đứng về phía con, vào phe của con.
7. Đừng bao giờ nói các con bây giờ sướng hơn bố mẹ ngày xưa, các con chả phải làm ǵ ngoài Ăn và Học. Điều này hoàn toàn sai. Bởi v́ chỉ Ăn và Học nên con ḿnh mới "kém". Khoa học đă chứng minh để làm việc hiệu quả con người ta phải làm việc nhịp nhàng, phải có đủ thời gian để năo và cơ thể thư giăn, phải làm nhiều việc khác nhau. Một thí nghiệm đă chỉ ra rằng nếu 1 người xách nước liên tục từ sáng đến tối sẽ không xách được nhiều bằng vừa xách vừa nghỉ. Cũng có thể v́ thế các em thủ khoa đều là các em "nhà quê", bởi sau giờ học các em phải về "hái rau, chăn trâu, đan nón".
8. Đừng bao giờ bô bô khoe con giỏi cái này con kém cái kia với người ngoài hay chê bai bạn bè của con. Điều này là tối kị. Con giỏi th́ động viên, c̣n có đầy người giỏi hơn thế. Con "dốt" th́ trước hết phải nhận v́ mẹ dốt th́ mới đẻ ra con "dốt" v́ vậy mẹ con ta cùng phải tiếp tục phấn đấu.
9. Đừng bao giờ kêu khổ kể công, "chỗ ướt mẹ nằm chỗ ráo phần con". Khắp thế giới mẹ nào chả thế. Ḿnh nghèo không lo đủ cho con th́ trước hết tại ḿnh kém, đẻ con ra làm ǵ để rồi suốt ngày kêu than. Mẹ Tây luôn mồm nói "tôi hạnh phúc, tôi biết ơn v́ có con". Mẹ Thủ tướng Đức Schroeder, trước thời bà Merkel, chỉ là một lao công nhưng ông không khinh mẹ. Ông bảo mẹ tôi là một phụ nữ tuyệt vời, v́ cả đời bà đă cố hết sức để làm điều tốt nhất cho tôi trong khả năng, nếu tôi vào vị trí đó tôi cũng không làm được như thế, tôi chưa bao giờ được đi giày đẹp giống bạn bè nhưng v́ thế tôi càng muốn nỗ lực để cho con tôi có một tương lai tốt hơn.
10. Đừng bao giờ đè lên vai con gánh nặng phải "công thành danh toại mở mày mở mặt với thiên hạ". Không phải ai đi du học cũng sẽ thành Ngô Bảo Châu, Lê Bá Khánh Tŕnh, bác Alan Phan… điều đấy là rất rất khó. Cách đây 200 năm người Đức đă bắt đầu có công nghiệp đóng tàu, lúc đó tổ tiên ḿnh làm ǵ? Khi người Đức mở ngân hàng sản xuất ô tô th́ ông bà ta làm ǵ? Đừng đ̣i hỏi con ḿnh ngay lập tức phải thành Công thành Phượng trong khi bản thân cha mẹ chúng thực tế cũng “chưa là ǵ cả”. Như thế là không công bằng. Là vô h́nh tạo áp lực không cần thiết cho con.
11. Đừng bao giờ cáu giận quát tháo, tát đánh con. Khi ḿnh cáu giận là ḿnh đă thua. Bản thân ḿnh đă không có kĩ năng điều chỉnh cảm xúc. Điều đó là vô cùng kém cỏi. Cả ngày ḿnh đi làm, trên đe dưới búa, đă mệt rồi nên ḿnh sẽ không bao giờ có đủ năng lượng để đối đầu với con. Một khi 2 mẹ con ở hai đầu chiến tuyến th́ người thua là ḿnh, người chịu tổn thương nhiều nhất là ḿnh. Chẳng có bất cứ chuyện ǵ, kể cả chuyện động trời ví dụ như con 13 tuổi đă có bầu, hay con thi chuyển cấp đáng lẽ phải đỗ Giảng Vơ th́ đỗ có mỗi Ngô Sỹ Liên mà lại làm trời sụp cả. Ḿnh không b́nh tĩnh giúp con gỡ rối t́m lối thoát th́ ai! Chuyện đă xảy ra rồi th́ đừng cằn nhằn hỏi tại sao mà hăy cùng con t́m cách giải quyết vấn đề.
12. Tóm lại có rất nhiều thứ phụ huynh có thể làm được mà không tốn đồng nào. Tuy nhiên đ̣i hỏi chính phụ huynh đầu tiên phải thay đổi tư duy, thứ 2 là phải thay đổi nếp sinh hoạt, cuối cùng là phải hy sinh. Kể cả ở Tây hay Ta, Âu hay Mỹ th́ đều thế cả, gia đ́nh bố mẹ là nơi giáo dục ảnh hưởng con tốt nhất, nhiều nhất. Thầy cô và nhà trường chỉ chiếm 30%. Mẹ Tây cũng cực kỳ chịu khó, cực kỳ thương con. Tối hôm qua 20h khi các con chuẩn bị lên giường đi ngủ th́ ḿnh và các mẹ ở khu phố bị lùa đi nghe hội thảo "Làm thế nào để cùng con cân bằng cuộc sống trong thế giới ảo", 22h kết thúc mẹ nào cũng ngáp cuống lên về để hôm nay 5h45 lại dậy...
Nếu trong nhà bố mẹ không bao giờ sờ đến sách th́ đừng bảo con đọc sách. Nếu bố mẹ 23h c̣n lướt facebook, c̣n vô tuyến, c̣n buôn dưa lê th́ đừng bảo con đi ngủ đúng giờ. Nếu bố mẹ nói dối th́ đừng bảo con phải thật thà trung thực. Nếu bố mẹ thản nhiên vứt rác, chửi bậy th́ đừng bảo con phải ngoan ngoăn, hiếu thảo.
* Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, hiện đang sống ở thành phố Berlin, Đức.
Theo Lê Thị Minh Hồng (Berlin, Đức) / MASK Online
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

Romano
R11 Độc Cô Cầu Bại
Romano's Avatar
Release: 10-07-2014
Reputation: 344347


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 132,231
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	du-hoc-1.jpg
Views:	0
Size:	55.0 KB
ID:	670069
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,460 Times in 5,417 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 37 Post(s)
Rep Power: 168 Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List


Phim Bộ Videos PC1

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 08:27.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.04858 seconds with 12 queries