Tôn tạo ngôi Phật tự hoang phế hơn 20 năm, xây hơn 10 nhà t́nh thương, băng ḿnh đến vùng sâu cứu trợ các gia đ́nh khốn khó, xây dựng nhà dưỡng lăo đầu tiên của tỉnh… là công việc thầm lặng của một thầy Thích Chơn Lư, chùa Chưởng Phước (B́nh Long).
Từ những chuyến lặn lội vùng sâu
Nói về cơ duyên đưa ḿnh về B́nh Long (B́nh Phước), thầy Thích Chơn Lư (quê ở Đồng Nai, xuất gia từ năm 12 tuổi) vẫn ghi nhớ lời dạy của một vị cao tăng: “Quư thầy trẻ tuổi nên đến các vùng sâu xa…”
Thế là năm 2004, thầy về tiếp quản chùa Chưởng Phước. Bấy giờ, chùa chỉ có ngôi chính điện, gần như hoang phế hơn 20 năm. Trông coi chùa là một sư cô ngoài 70, mắt đă ḷa, may nhờ có Phật tử ở gần hằng ngày lui tới đút cơm. Vậy nên, từ cái ly, cái chén, mùng mền… thầy Chơn Lư đều phải tự đi mua.
Bước đầu tiên là hoằng pháp, thầy truyền đạt lời dạy của đức Phật cho mọi người thấu hiểu, từ đó, họ biết sống hướng thiện hơn. Dần dần, Phật tử ngày càng đông và giúp thầy xây dựng lại chùa.
Thành tích “đáng nể” của nhà sư trẻ tuổi
Chứng kiến nhiều gia đ́nh cứ luẩn quẩn măi trong đói nghèo, thầy lại vận động các mạnh thường quân để xây dựng nhà t́nh thương, bởi có “an cư” th́ mới “lạc nghiệp”. Mỗi năm chùa giúp xây dựng 2 căn (trị giá 15 triệu đồng), đến nay đă đem đến niềm vui cho khoảng 11 - 12 gia đ́nh nghèo.
Nhận ngôi nhà t́nh thương như một phép màu, cô Nguyễn Thị Lan, ở số 36, tổ 2, ấp Phú Lạc, B́nh Long vô cùng cảm kích: “Nhà có 3 đứa con, phải lo việc ăn học tụi nhỏ cũng đủ tối tăm mặt mũi rồi, đành ở trong cái nhà dột nát. Đến khi chùa cho tiền xây nhà mà tôi cứ tưởng là nằm mơ. Từ nay yên tâm làm ăn, cũng đỡ lo cho sức khỏe tụi nhỏ. Thầy Thích Chơn Lư về đây giúp nhiều nhà lắm, để rồi từ từ ai cũng khá lên được”.
Rồi cùng với chiếc xe hơi – tài sản duy nhất và cũng là vật kỷ niệm của thân mẫu, thầy Chơn Lư rong ruổi vào tận những chốn thâm sơn cùng cốc, khi th́ hướng đạo cho các đoàn hảo tâm, khi th́ tự ḿnh đem gạo muối, thuốc thang chia sẻ cho những gia đ́nh khốn khó.
Lănh đạo địa phương rất hào hứng đến đặt viên đá đầu tiên xây nhà dưỡng lăo
Chăm chút từng công đoạn xây nhà dưỡng lăo
Có đến tận nơi mới thấu hiểu nỗi nhọc nhằn của bà con ở vùng sâu vùng xa, đường sá hiểm trở khiến xe không vào nổi, điều kiện sinh hoạt và y tế rất thiếu thốn. Lúc đó, thầy ước ǵ có được một ngôi nhà dưỡng lăo, đem các cụ neo đơn về nuôi, để họ có được mái ấm hạnh phúc ở tuổi xế chiều.
Nhà dưỡng lăo đầu tiên của tỉnh B́nh Phước
Nhân duyên hội đủ năm 2009, khi một Phật tử hiến cúng cho chùa gần 2000 m
2 đất, rồi thầy kêu gọi những người có tâm đạo phụ giúp, mua thêm 5000 m
2. Thế là, ngôi nhà dưỡng lăo mà thầy Chơn Lư mơ ước dần thành h́nh. Dự kiến, nhà có 6 pḥng 40m
2 và 12 pḥng 20m
2, trước mắt sẽ nhận 20 - 30 cụ.
Mục tiêu đề ra là đảm bảo việc ăn uống, trị bệnh và nâng đỡ tinh thần cho các cụ. Đến khi họ măn phần th́ sẽ được chôn cất miễn phí. Hiện cũng đă có các bác sĩ t́nh nguyện sẽ đến làm việc tại trung tâm dưỡng lăo.
Hiện có 3 cụ tạm thời ở trước, trong đó có cụ Nguyễn Thị Dách (74 tuổi) về đây từ tháng 5/2010. Cụ có 2 con và 8 cháu chắt nhưng không ai nuôi...
Chính quyền địa phương cũng nhiệt t́nh giúp đỡ, bởi đây là việc làm hết sức thiết thực khi cả tỉnh B́nh Phước chưa có nhà dưỡng lăo. Mặc dù nhà chưa xây xong nhưng Pḥng LĐ-TB-XH và Hội Chữ thập đỏ đă đăng kư gửi các cụ vào.
Tuy nhiên, niềm mong mỏi của những mái đầu bạc neo đơn ở B́nh Phước vẫn đang dở dang với một dăy pḥng ngang 13m, dài 24m. Chi phí dự kiến ban đầu là 500 triệu nhưng hiện tại tăng lên khoảng 700 triệu đồng.
Tâm nguyện của thầy Chơn Lư là nếu được mọi người ủng hộ, sẽ có thêm pḥng ăn, pḥng y tế, có sân tập dưỡng, công viên, khu trồng rau… để các cụ cảm thấy như ở nhà.
Nhưng để có đủ kinh phí vẫn là bài toán nan giải với thầy Thích Chơn Lư, bởi B́nh Phước là tỉnh vùng sâu vùng xa, sự phát tâm cúng dường của quư Phật tử c̣n eo hẹp. Hơn nữa, cơ sở lại ở nơi hẻo lánh, ít người biết đến. Thầy chỉ lo việc xây dựng không như mong muốn, càng kéo dài nỗi chờ mong của các cụ già neo đơn.
Lê Phương - Hồng Nhung
Theo DânTrí