HOME
HOME
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Phim-Online
Phim On
News-Clips
Clips
Playlist
Playlist
News Book
News Book
News 50
News 50
All Games”> </a><br/>
          <strong style=Games Breaking
Breaking

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Rung chấn tại Quảng Nam do tích nước thủy điện
Old 12-01-2011   #1
megaup
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Mar 2008
Posts: 43,284
Thanks: 1
Thanked 1,016 Times in 490 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 61
megaup Reputation Uy Tín Level 6
megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6
Ngày 1.12, Đoàn khảo sát của Viện Khoa học - Công nghệ Việt Nam đă có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam và UBND H.Bắc Trà My để thông báo kết luận ban đầu về hiện tượng động đất ở Bắc Trà My. Tuy nhiên, những kết luận này vẫn chưa làm chính quyền và người dân yên tâm.

Các vết sụt đất bất b́nh thường - Ảnh: Q.N

TS Trần Tuấn Anh - Viện trưởng Viện Địa chất, Trưởng đoàn khảo sát cho biết: Đoàn đi khảo sát dọc sông Tranh từ Bắc Trà My đến Nam Trà My tại 24 điểm và kết luận nguyên nhân của những đợt nổ kèm theo rung chấn ở Bắc Trà My vừa qua là động đất kích thích do tích nước hồ thủy điện Sông Tranh 2.

Tuy nhiên, theo nhận định của đoàn, sự hoạt động của các đới đứt găy tại Bắc Trà My, dọc theo cánh trái thủy điện Sông Tranh 2 và phát lộ suối nước nóng,... xảy ra từ trước khi có thủy điện Sông Tranh 2. V́ vậy, việc tích nước thủy điện Sông Tranh 2 chỉ làm gia tăng cường độ hoạt động của đứt găy do thấm nước vào các đới đứt găy gây ứng suất và tính chất ta luy đá. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra tiếng nổ kèm theo động đất. Theo nhận định của đoàn th́ đây là hiện tượng b́nh thường, xảy ra tại nhiều nơi có các công tŕnh thủy điện và nó sẽ dần hết khi việc tích nước trở lại trạng thái cân bằng.

PGS-TS Phan Trọng Trịnh cho biết thêm, chưa thể khẳng định “có” hay “không” động đất mạnh hơn trong thời gian tới nhưng thường xu thế động đất kích thích sẽ giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên, tầm hoạt động của động đất rất gần với hồ chứa nước thủy điện Sông Tranh 2.

Trong khi đó, TS Lê Trường Sơn (Viện Vật lư Địa cầu, thành viên đoàn khảo sát) nhận định, mức động đất này (từ 3,5 - 4 độ richter - PV) không ảnh hưởng đến công tŕnh thủy điện nhưng có thể sẽ gây nguy hiểm cho người dân nên phải khoanh vùng động đất mạnh để lên phương án di dời dân.

Ông Đặng Phong - Chủ tịch UBND H.Bắc Trà My cho rằng, ông vẫn chưa yên tâm v́ “kết luận ban đầu vẫn chưa thuyết phục và chắc chắn”. Ông Phong nêu ra t́nh trạng sụt lở đất bất thường xảy ra tại Bắc Trà My kể từ khi thủy điện Sông Tranh 2 đi vào hoạt động, nhất là khu vực sụt lở đất tại vai đập thủy điện Sông Tranh 2 đoạn tiếp giáp với đường ĐT616 và Viện Địa chất tiến hành khảo sát xem sự sụt lở đất này ảnh hưởng đến sự an toàn của công tŕnh như thế nào v́ lượng nước của hồ chứa này rất lớn, 730 triệu m3.

Chiều cùng ngày, ông Trần Minh Cả - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, UBND tỉnh đă đề nghị Viện KH-CN có báo cáo chính thức về hiện tượng động đất tại Bắc Trà My để tỉnh thông báo tường tận cho dân hiểu và yên tâm. UBND tỉnh cũng đề nghị Viện KH-CN đặt trạm quan trắc động đất tại Bắc Trà My cũng như tiếp tục nghiên cứu hiện tượng sụt lở đất bất thường ở đây.

Quỳnh Nguyên, thanhnien.com.vn
megaup_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	p6a-New.jpg
Views:	12
Size:	90.2 KB
ID:	338876  
 
User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Back 5 days

Back 10 days

Back 20 days

Back 30 days

Phim On

Clips

Playlist

News Book
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 14:06.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05898 seconds with 14 queries