Loại bom uy lực nhất của Mỹ tỏ ra vô dụng với các boong-ke Iran.
Quân đội Mỹ đã bắt tay vào nâng cao uy lực của loại bom thông thường mạnh nhất hiện có của họ.
Theo tờ The Wall Street Journal, các chuyên gia Lầu Năm góc đã kết luận rằng, uy lực của loại bom thông thường của Mỹ không đủ để tiêu diệt các mục tiêu ngầm kiên cố trên lãnh thổ Iran.
Các vụ thử nghiệm đã cho thấy loại bom chống boong-ke GBU-57 cỡ 13,6 tấn còn được biết đến với cái tên MOP (Massive Ordnance Penetrator) đều không thể hoàn thành nhiệm vụ này.
MOP được phát triển chuyên để tiêu diệt các công trình ngầm xây dựng ở Iran và CHDCND Triều Tiên để che giấu các nghiên cứu hạt nhân. Tuy nhiên, trong quá trình thử nghiệm, người ta phát hiện ra là nhiều công trình ngầm của Iran nằm quá sâu, hoặc được bố trí thêm các phương tiện bảo vệ.
Theo The Wall Street Journal, tháng 1/2012, giới quân sự Mỹ đã yêu cầu Quốc hội Mỹ chi gần 80 triệu USD để cải tiến МОР.
Tháng 10/2011, Không quân Mỹ đã bắt đầu nhận vào trang bị siêu bom chống boong-ke MOP (GBU-57/B). Bom có chiều dài 6,2 m và đường kính 0,80 m, tỷ lệ chiều dài và đường kính như vậy cho phép quả bom 13,6 tấn xuyên qua 60 m bê tông cốt thép (5.000 psi) hoặc đến 8 m bê tông cốt thép siêu vững chắc (10.000 psi).
Bom GBU-57/B được dẫn bằng hệ dẫn quán tính/GPS, nhưng có thể sử dụng từ cả máy bay ném bom B-52 và máy bay ném bom tàng hình В-2.

Siêu bom MOP của quân đội Mỹ
MOP không đơn giản là “thùng chất nổ” khổng lồ dùng để đe dọa tất cả bằng uy lực khó tin. Đây là vũ khí được thiết kế tốt, dành cho các mục đích cụ thể. GBU-57/B có khả năng tiêu diệt hầu như mọi loại boong-ke và biến thành những tòa nhà lớn và vững chắc nhất thành đống đổ nát.
Các tham số chính xác của phần chiến đấu loại bom tối tân vẫn được giữ bí mật, theo giới quân sự Mỹ, trên thế giới không có loại boong-ke chống nổi MOP.
Hiện nay, Không quân Mỹ sở hữu gần 20 quả bom này. GBU-57 do Boeing sản xuất. Tổng chi phí chương trình phát triển bom ước 330 triệu USD.
МОР được cho là “kế hoạch dự phòng” của Mỹ phòng khi có những phức tạp khó lường liên quan đến chương trình hạt nhân Iran.
* Nguyễn nguyễn (theo The Wall Street Journal, Lenta, vndefence)