HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Vị luật sư “chơi ngông” thách thức chính quyền Sài Gòn
Old 02-19-2012   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
johnnydan9's Avatar
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 75
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Ông dám nói lên tiếng nói của công lý, chính nghĩa giữa lúc mọi thứ bị chà đạp. Đặc biệt là chuyện "chơi ngông" của ông khi dám đặt tên Hồ Chí Minh cho một con đường trong trang ấp ở Gò Vấp, giữa Sài Gòn những năm Mỹ - ngụy cầm quyền.

Gạt bỏ những vinh hoa của triều đình phong kiến, một mình ông lặn lội vào Sài Gòn làm "thầy kiện". Người ta nhắc đến ông, luật sư Trịnh Đình Thảo không chỉ bởi sự chân thực, liêm khiết mà còn khâm phục ông bởi ông dám làm những việc mà nhiều trí thức thời đó muốn làm nhưng không phải ai cũng dám dấn thân.
Luật sư Trịnh Đình Thảo (ngoài cùng bên phải) và chủ tịch MTDT GP Miền Nam Việt Nam, luật sư Nguyễn Hữu Thọ (người đứng giữa).
Từ bỏ “đẳng cấp” gia đình đi theo tiếng gọi thời đại
Từ làng Mọc ra đi, sau cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất, chàng thanh niên Trịnh Đình Thảo xuống tàu sang Pháp du học. Cậu tú tài trẻ tuổi đất Thăng Long đã sớm hiểu cái nhục mất nước, và tự cách ly mình ra khỏi chế độ phong kiến vua quan và đẳng cấp của gia đình. Vào thập niên 20 của thế kỷ XX, với bằng Tiến sĩ luật mà trở về Hà Nội, ông nghè luật học, ông cống văn chương, đường hoan lộ thênh thang: án sát, tuần vũ rồi tổng đốc sẽ là chức danh của ông nếu ông chịu "an phận" với chế độ phong kiến. Tuy nhiên, ông đã gạt bỏ tất cả cuộc sống an nhàn đó để lựa chọn làm "ông thầy kiện" ở mảnh đất miền Nam.
Ở vị trí là "thầy kiện", thỉnh thoảng ông có thể viết vài bài báo, không bị kiểm duyệt bởi in tiếng Pháp, cho tờ Tribune Indegène hay Echo Annamite của Sài Gòn. Ngày còn ở Pháp, sau đám tang cụ Phan Chu Trinh (1926), cậu cử Trịnh Đình Thảo còn có ảo tưởng đòi độc lập cho dân tộc bằng biện pháp tranh đấu hòa bình. Dưới các ô che chở của nhiều nghị sĩ Quốc hội Pháp (thuộc Đảng Xã hội, đảng đối lập với Chính phủ khi đó), ông đã từng tập hợp hơn 300 sinh viên Việt Nam ở thành phố Aix biểu tình hoà bình trong 3 ngày.


Trở về nước hoạt động suốt 15 năm dài ở toà án Sài Gòn và các tỉnh, cụ thấm thía rằng, dù Nam Kỳ là đất thuộc địa thì luật pháp vẫn không có ý nghĩa gì đối với những người bị ghép vào tội chính trị. Bao nhiêu thân chủ mà luật sư đã tận tâm bào chữa đều nối nhau vào tù đã làm cho chàng luật sư nhận ra sự thật về cái gọi là "công lý tư sản" ở nước thuộc địa. Trong khả năng cho phép, ông đã dùng quyền hạn của mình để bảo vệ cho nhiều nhà yêu nước bị thực dân Pháp bắt và đưa ra xét xử. ông cũng tham gia tích cực vào phong trào Đông Dương Đại hội (1936-1939) và Mặt trận Dân chủ Đông Dương.
Nhật lật đổ Pháp ngày 9/3/1945, vua Bảo Đại đánh điện mời luật sư Thảo ra Huế nhận chức Bộ trưởng Tư pháp trong Chính phủ Trần Trọng Kim. Ông đã nhận lời. Có lẽ nhiều người thắc mắc tại sao ông từ chối làm quan triều Nguyễn mà lại nhận làm Bộ trưởng trong Chính phủ thân Nhật? Đơn giản là vì ông thấy việc mình nhậm chức có thể làm được nhiều việc có lợi cho anh em tù chính trị.


Trong cuốn hồi ký của mình, ông từng chia sẻ: "Tôi suy nghĩ luôn hai ngày, tham khảo ý kiến anh em, người thân, mới điện ra trả lời "chấp thuận". Dạo ấy, Hồng Quân Liên Xô đã vượt qua biên giới Ba Lan tiến tới Béc -lin (Đức). Ở Thái Bình Dương, quân đội Nhật Hoàng bị đánh liểng xiểng. Tôi lẽ nào không biết điều ấy. Nhưng tôi nghĩ: "May ra nhân dịp nhậm chức, mình có thể thả tự do cho anh chị em làm chính trị bị tù". Đó là những lời chia sẻ thân thiết của ông trước khi nhắm mắt.
Trong thời gian đương chức Bộ trưởng Tư pháp, ông cũng đã sử dụng quyền hạn này để can thiệp và thả rất nhiều tù chính trị yêu nước. Năm 1949, ông đã vào vùng tự do tiếp xúc với các nhà lãnh đạo kháng chiến. "Chính trong những cuộc tiếp xúc với tù chính trị, bác Thảo đã gặp được ý trung nhân của mình. Vợ luật sư Trịnh Đình Thảo là bà Mười Hoa (tên thật là Ngô Thị Phúc) - một người hoạt động cách mạng, trước đây làm kinh tài (trợ lý) cho bác sĩ Phạm Ngọc Thạch. Bà Mười Hoa có xưởng trà Liên Hoa nổi tiếng ở Sài Gòn. Bà bị bắt, ông Thảo là người bào chữa cho bà. Từ sự kiện đó mà hai người đã thành vợ chồng. Và bà Mười Hoa cũng chính là một "mắt xích" trong quan hệ giữa luật sư Thảo với kháng chiến" - ông Trịnh Đình Long (cháu trai của ông Trình Đình Thảo) kể lại.


Vụ “chơi ngông” chấn động
Sau Hiệp định Giơ -ne-vơ, ông tham gia tích cực phong trào bảo vệ hòa bình và bị chính quyền Ngô Đình Diệm bắt giam một thời gian. Sau khi ra tù, ông tiếp tục đấu tranh chống Mỹ và chế độ Sài Gòn.
Ông Trịnh Đình Long (cháu của luật sư Trịnh Đình Thảo) chia sẻ: "Lúc sinh thời, cuộc sống của bác Thảo có những lúc gặp vất vả, khó khăn. Nhưng bác rất phóng khoáng với những người xung quanh, đặc biệt là với người nghèo. Trang ấp của bác thi thoảng vẫn là nơi tá túc của nhiều người nghèo khổ".
Không những ông sống đàng hoàng và giúp được nhiều tù nhân cách mạng bằng chính công việc luật sư, đương thời ông còn làm một việc mà với nhiều người, đó thực sự là một việc "chơi ngông" và thách thức chính quyền Mỹ - Ngụy. Chính trong trang ấp gồm một biệt thự và 5 mẫu đất trồng xoài ngay giữa Sài Gòn, gần sân bay Tân Sơn Nhất, ông đã làm một con đường và đặt tên là đường Hồ Chí Minh.


Ông còn dám gắn bảng hiệu công khai. Nhưng khu nhà của ông không có cổng, phòng khách của ông không có cửa, mọi người ra vào nhà ông một cách tự do, ai gặp hoạn nạn khó khăn đến nhờ vả ông đều giúp. Thời Pháp thuộc, nhà ông là nơi gặp mặt của các nhân sỹ yêu nước. Đến thời Mỹ - Ngụy căn nhà lại là trụ sở Uỷ ban cứu nguy của Phật giáo, một tổ chức chống Mỹ - Diệm.
Ông Trịnh Đình Long cho biết: "Việc bác Thảo đặt tên đường Hồ Chí Minh ngay trong vườn nhà mình là sự kiện gây chấn động dư luận Sài Gòn lúc đó. Làm cái việc liều lĩnh này, bác Thảo không những công khai "thân Cộng" mà còn thách thức nhà cầm quyền Sài Gòn". Bọn chính quyền Sài Gòn cũ có cho công an bí mật theo dõi trang ấp thì hàng ngày cũng chỉ được nghe những câu chuyện về nuôi chó, thả cá và chụp ảnh. Bởi đó là những niềm say mê nho nhỏ của cụ sau những giờ làm việc.


Sau Tết Mậu Thân 1968, luật sư Trịnh Đình Thảo, lúc đó 67 tuổi, bỏ lạicăn biệt thự cùng với tài sản ở Sài Gòn để "chống gậy đi kháng chiến", cả hai vợ chồng ông đều lên chiến khu (vùng kiểm soát của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam).
Ngày 21/4/1968, ông tham gia thành lập và làm chủ tịch Liên minh các Lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa bình Việt Nam. Năm 1969, khi Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam được thành lập, ông làm phó chủ tịch Hội đồng Cố vấn chính phủ. Mùa hè năm 1969, ông dẫn đầu Đoàn Đại biểu Liên minh các Lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa bình Việt Nam ra thăm miền Bắc Việt Nam và được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hà Nội.
Sau giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, từ năm 1976 đến năm 1981, ông là Đại biểu Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam khóa VI, ủy viên ủy ban Dự thảo Hiến pháp; ủy viên Đoàn Chủ tịch ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (1977).


Cuộc đời của luật sư Trình Đình Thảo có những bước thăng trầm cùng lịch sử dân tộc. 5 lần vào khám, ra tù, tất cả không làm nhụt ý chí của ông. 86 năm sống và làm việc, với những đóng góp của mình, ông đã được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ. Đó là sự ghi nhận cho nhữngồ cống hiến của ông. Lịch sử đã sang trang, người luật sư thích "chơi ngông" cũng đã khuất núi, nhưng quan điểm sống của ông: "Suy nghĩ và hành động của một trí thức chân chính phải nhất quán. Như đã làm bạn đời chân thực với nhau thì phải cùng nhau chung thuỷ dù bão táp, phong ba" - mãi còn ý nghĩa với muôn đời sau.
Đỗ Thơm
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	nguoiduatin-TrinhDinhThao.JPG
Views:	8
Size:	74.7 KB
ID:	359729  
Old 02-19-2012   #2
eaglevn
R8 Võ Lâm Chí Tôn
 
eaglevn's Avatar
 
Join Date: Jul 2010
Posts: 14,702
Thanks: 4,353
Thanked 5,102 Times in 2,801 Posts
Mentioned: 10 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 943 Post(s)
Rep Power: 32
eaglevn Reputation Uy Tín Level 8
eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8
Default

tên này đăng một cái k..k.. của gần 1 thế kỉ trước lên đây với ý gì, tôi thật sự ko hiểu vì lịch sử thì ko phải, mà hồi kí cũng ko đúng còn nếu thời sự thì lại quá ẹ và cũ rích, sáo rỗng và chả có ý gì trong thời điểm này trong khi mọi người đều hiểu quá rõ về vị cha già dzâm dục này
eaglevn_is_offline  
Old 02-20-2012   #3
xitrum2000
R4 Cao Thủ Võ Lâm
 
Join Date: Feb 2012
Location: some where in military base
Posts: 802
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 14
xitrum2000 Reputation Uy Tín Level 1
Default

trịnh đình thảo là tên nằm vùng dựa hơi tướng tá hai mang theo mặt trận phá rối miền nam sau này bọn tướng tá hai mang không còn che đậy được cho nó nữa cho nó biết là nên chạy vào bưng đi nếu không thì bị thịt sau ngày nón cối dép râu chiềm được cho nó chân nghị gật chứ quyền hành gì bọn ngu nam bộ múi chanh vắt cạn vỏ vứt gốc me
xitrum2000_is_offline  
Old 02-20-2012   #4
hungnguyen99
R3 Hảo Kiếm Khách
 
Join Date: Jul 2008
Posts: 299
Thanks: 1
Thanked 68 Times in 35 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 7 Post(s)
Rep Power: 18
hungnguyen99 Reputation Uy Tín Level 1hungnguyen99 Reputation Uy Tín Level 1hungnguyen99 Reputation Uy Tín Level 1
Default

mấy thằng MTGPMN (mặt trận giải phòng miền nam) bù nhìn này, sau 75 mới sáng mắt biết mình bị lừa nhưng quá muộn. Đành mặn bồ hòn làm kẹo
hungnguyen99_is_offline  
Old 02-20-2012   #5
xitrum2000
R4 Cao Thủ Võ Lâm
 
Join Date: Feb 2012
Location: some where in military base
Posts: 802
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 14
xitrum2000 Reputation Uy Tín Level 1
Default

còn thằng gian ác chủ tịt mặt trận phá rội miển nam nguyễn đức thọ gian manh lừa đảo cõng cán ngố dép râu nón cối về đào mả tổ nó cũng bị cộng sản vắt múi chanh cho sạch vỏ ném gốc me
xitrum2000_is_offline  
Old 02-20-2012   #6
Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Hanna's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 110
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Default Vị luật sư “chơi ngông” thách thức chính quyền Sài Gòn

Ông dám nói lên tiếng nói của công lý, chính nghĩa giữa lúc mọi thứ bị chà đạp. Đặc biệt là chuyện "chơi ngông" của ông khi dám đặt tên Hồ Chí Minh cho một con đường trong trang ấp ở Gò Vấp, giữa Sài Gòn những năm Mỹ - ngụy cầm quyền.

Gạt bỏ những vinh hoa của triều đình phong kiến, một mình ông lặn lội vào Sài Gòn làm "thầy kiện". Người ta nhắc đến ông, luật sư Trịnh Đình Thảo không chỉ bởi sự chân thực, liêm khiết mà còn khâm phục ông bởi ông dám làm những việc mà nhiều trí thức thời đó muốn làm nhưng không phải ai cũng dám dấn thân.


Luật sư Trịnh Đình Thảo (ngoài cùng bên phải) và chủ tịch MTDT GP Miền Nam Việt Nam, luật sư Nguyễn Hữu Thọ (người đứng giữa).

Từ bỏ “đẳng cấp” gia đình đi theo tiếng gọi thời đại

Từ làng Mọc ra đi, sau cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất, chàng thanh niên Trịnh Đình Thảo xuống tàu sang Pháp du học. Cậu tú tài trẻ tuổi đất Thăng Long đã sớm hiểu cái nhục mất nước, và tự cách ly mình ra khỏi chế độ phong kiến vua quan và đẳng cấp của gia đình. Vào thập niên 20 của thế kỷ XX, với bằng Tiến sĩ luật mà trở về Hà Nội, ông nghè luật học, ông cống văn chương, đường hoan lộ thênh thang: án sát, tuần vũ rồi tổng đốc sẽ là chức danh của ông nếu ông chịu "an phận" với chế độ phong kiến. Tuy nhiên, ông đã gạt bỏ tất cả cuộc sống an nhàn đó để lựa chọn làm "ông thầy kiện" ở mảnh đất miền Nam.

Ở vị trí là "thầy kiện", thỉnh thoảng ông có thể viết vài bài báo, không bị kiểm duyệt bởi in tiếng Pháp, cho tờ Tribune Indegène hay Echo Annamite của Sài Gòn. Ngày còn ở Pháp, sau đám tang cụ Phan Chu Trinh (1926), cậu cử Trịnh Đình Thảo còn có ảo tưởng đòi độc lập cho dân tộc bằng biện pháp tranh đấu hòa bình. Dưới các ô che chở của nhiều nghị sĩ Quốc hội Pháp (thuộc Đảng Xã hội, đảng đối lập với Chính phủ khi đó), ông đã từng tập hợp hơn 300 sinh viên Việt Nam ở thành phố Aix biểu tình hoà bình trong 3 ngày.

Trở về nước hoạt động suốt 15 năm dài ở toà án Sài Gòn và các tỉnh, cụ thấm thía rằng, dù Nam Kỳ là đất thuộc địa thì luật pháp vẫn không có ý nghĩa gì đối với những người bị ghép vào tội chính trị. Bao nhiêu thân chủ mà luật sư đã tận tâm bào chữa đều nối nhau vào tù đã làm cho chàng luật sư nhận ra sự thật về cái gọi là "công lý tư sản" ở nước thuộc địa. Trong khả năng cho phép, ông đã dùng quyền hạn của mình để bảo vệ cho nhiều nhà yêu nước bị thực dân Pháp bắt và đưa ra xét xử. ông cũng tham gia tích cực vào phong trào Đông Dương Đại hội (1936-1939) và Mặt trận Dân chủ Đông Dương.

Nhật lật đổ Pháp ngày 9/3/1945, vua Bảo Đại đánh điện mời luật sư Thảo ra Huế nhận chức Bộ trưởng Tư pháp trong Chính phủ Trần Trọng Kim. Ông đã nhận lời. Có lẽ nhiều người thắc mắc tại sao ông từ chối làm quan triều Nguyễn mà lại nhận làm Bộ trưởng trong Chính phủ thân Nhật? Đơn giản là vì ông thấy việc mình nhậm chức có thể làm được nhiều việc có lợi cho anh em tù chính trị.

Trong cuốn hồi ký của mình, ông từng chia sẻ: "Tôi suy nghĩ luôn hai ngày, tham khảo ý kiến anh em, người thân, mới điện ra trả lời "chấp thuận". Dạo ấy, Hồng Quân Liên Xô đã vượt qua biên giới Ba Lan tiến tới Béc -lin (Đức). Ở Thái Bình Dương, quân đội Nhật Hoàng bị đánh liểng xiểng. Tôi lẽ nào không biết điều ấy. Nhưng tôi nghĩ: "May ra nhân dịp nhậm chức, mình có thể thả tự do cho anh chị em làm chính trị bị tù". Đó là những lời chia sẻ thân thiết của ông trước khi nhắm mắt.

Trong thời gian đương chức Bộ trưởng Tư pháp, ông cũng đã sử dụng quyền hạn này để can thiệp và thả rất nhiều tù chính trị yêu nước. Năm 1949, ông đã vào vùng tự do tiếp xúc với các nhà lãnh đạo kháng chiến. "Chính trong những cuộc tiếp xúc với tù chính trị, bác Thảo đã gặp được ý trung nhân của mình. Vợ luật sư Trịnh Đình Thảo là bà Mười Hoa (tên thật là Ngô Thị Phúc) - một người hoạt động cách mạng, trước đây làm kinh tài (trợ lý) cho bác sĩ Phạm Ngọc Thạch. Bà Mười Hoa có xưởng trà Liên Hoa nổi tiếng ở Sài Gòn. Bà bị bắt, ông Thảo là người bào chữa cho bà. Từ sự kiện đó mà hai người đã thành vợ chồng. Và bà Mười Hoa cũng chính là một "mắt xích" trong quan hệ giữa luật sư Thảo với kháng chiến" - ông Trịnh Đình Long (cháu trai của ông Trình Đình Thảo) kể lại.

Vụ “chơi ngông” chấn động

Sau Hiệp định Giơ -ne-vơ, ông tham gia tích cực phong trào bảo vệ hòa bình và bị chính quyền Ngô Đình Diệm bắt giam một thời gian. Sau khi ra tù, ông tiếp tục đấu tranh chống Mỹ và chế độ Sài Gòn.

Ông Trịnh Đình Long (cháu của luật sư Trịnh Đình Thảo) chia sẻ: "Lúc sinh thời, cuộc sống của bác Thảo có những lúc gặp vất vả, khó khăn. Nhưng bác rất phóng khoáng với những người xung quanh, đặc biệt là với người nghèo. Trang ấp của bác thi thoảng vẫn là nơi tá túc của nhiều người nghèo khổ".

Không những ông sống đàng hoàng và giúp được nhiều tù nhân cách mạng bằng chính công việc luật sư, đương thời ông còn làm một việc mà với nhiều người, đó thực sự là một việc "chơi ngông" và thách thức chính quyền Mỹ - Ngụy. Chính trong trang ấp gồm một biệt thự và 5 mẫu đất trồng xoài ngay giữa Sài Gòn, gần sân bay Tân Sơn Nhất, ông đã làm một con đường và đặt tên là đường Hồ Chí Minh.

Ông còn dám gắn bảng hiệu công khai. Nhưng khu nhà của ông không có cổng, phòng khách của ông không có cửa, mọi người ra vào nhà ông một cách tự do, ai gặp hoạn nạn khó khăn đến nhờ vả ông đều giúp. Thời Pháp thuộc, nhà ông là nơi gặp mặt của các nhân sỹ yêu nước. Đến thời Mỹ - Ngụy căn nhà lại là trụ sở Uỷ ban cứu nguy của Phật giáo, một tổ chức chống Mỹ - Diệm.

Ông Trịnh Đình Long cho biết: "Việc bác Thảo đặt tên đường Hồ Chí Minh ngay trong vườn nhà mình là sự kiện gây chấn động dư luận Sài Gòn lúc đó. Làm cái việc liều lĩnh này, bác Thảo không những công khai "thân Cộng" mà còn thách thức nhà cầm quyền Sài Gòn". Bọn chính quyền Sài Gòn cũ có cho công an bí mật theo dõi trang ấp thì hàng ngày cũng chỉ được nghe những câu chuyện về nuôi chó, thả cá và chụp ảnh. Bởi đó là những niềm say mê nho nhỏ của cụ sau những giờ làm việc.

Sau Tết Mậu Thân 1968, luật sư Trịnh Đình Thảo, lúc đó 67 tuổi, bỏ lại căn biệt thự cùng với tài sản ở Sài Gòn để "chống gậy đi kháng chiến", cả hai vợ chồng ông đều lên chiến khu (vùng kiểm soát của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam).

Ngày 21/4/1968, ông tham gia thành lập và làm chủ tịch Liên minh các Lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa bình Việt Nam. Năm 1969, khi Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam được thành lập, ông làm phó chủ tịch Hội đồng Cố vấn chính phủ. Mùa hè năm 1969, ông dẫn đầu Đoàn Đại biểu Liên minh các Lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa bình Việt Nam ra thăm miền Bắc Việt Nam và được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hà Nội.

Sau giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, từ năm 1976 đến năm 1981, ông là Đại biểu Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam khóa VI, ủy viên ủy ban Dự thảo Hiến pháp; ủy viên Đoàn Chủ tịch ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (1977).

Cuộc đời của luật sư Trình Đình Thảo có những bước thăng trầm cùng lịch sử dân tộc. 5 lần vào khám, ra tù, tất cả không làm nhụt ý chí của ông. 86 năm sống và làm việc, với những đóng góp của mình, ông đã được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ. Đó là sự ghi nhận cho nhữngồ cống hiến của ông. Lịch sử đã sang trang, người luật sư thích "chơi ngông" cũng đã khuất núi, nhưng quan điểm sống của ông: "Suy nghĩ và hành động của một trí thức chân chính phải nhất quán. Như đã làm bạn đời chân thực với nhau thì phải cùng nhau chung thuỷ dù bão táp, phong ba" - mãi còn ý nghĩa với muôn đời sau.

Đỗ Thơm

(Còn nữa)
Nguoiduatin
Hanna_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	nguoiduatin-TrinhDinhThao.JPG
Views:	6
Size:	74.7 KB
ID:	359883  
Old 02-20-2012   #7
Nevermind
R3 Hảo Kiếm Khách
 
Join Date: Nov 2010
Posts: 290
Thanks: 1
Thanked 3 Times in 3 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 16
Nevermind Reputation Uy Tín Level 1Nevermind Reputation Uy Tín Level 1
Default

Tội nghiệp cho ông, hy sinh suốt một đời cho một lý tưởng và một chế độ mà ông gọi là thiên đường. Nhưng ông có ngờ đâu sau này chế độ độc tài độc đoán còn hơn phong kiến.
Đúng là ăn cơm quốc gia nhưng lại thờ ma CS, nếu ông theo CSVN trước đây thì sau này ông có bằng tiến sĩ gì không ?
Nevermind_is_offline  
 
User Tag List


Tướng tình báo Venezuela tiết lộ mạng lưới ma túy – gián điệp cắm sâu vào nước Mỹ? 5 tiểu bang lạnh nhất nước Mỹ (trừ Alaska) – và những nơi mùa đông ‘dễ thở’ cho người Việt Đàm phán Miami: Trump sốt ruột tìm hòa bình, Putin ung dung chờ thắng chậm
Khi Trump tái khởi động ‘chiến tranh ma túy’: từ tàu ma túy bị bắn chìm đến nỗi mất ngủ ở Caracas Mỹ thời Trump: Trục xuất người Iran về ‘địa ngục’, rồi dùng drone Iran để đánh Iran Donald Trump và học thuyết mới: Mỹ không còn làm ‘cảnh sát toàn cầu’
GDP giảm 0,1% và những con người mất trắng 100% sau bão lũ Michael và Susan Dell donate 6,25 tỷ USD vào “Tài khoản Trump”: Kho báu cho trẻ em Mỹ hay chỉ là cú khuyến đẻ kể cho vui? Đường sắt cao tốc 61 tỷ USD và ‘doanh nhân xù nợ’ 30 triệu
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Mailisa bất ngờ “đóng cửa” giữa bão điều tra: Đế chế làm đẹp nghìn tỷ khép lại MAGA Đen - MAGA Đỏ - Giấc mơ đế chế dữ liệu của Peter Thiel và giới trọc phú công nghệ
Ánh đèn hiên nhà trong đêm bão tuyết: câu chuyện Lễ Tạ Ơn kỳ diệu sau 41 năm Xả súng gần Nhà Trắng: Bi kịch Lễ Tạ Ơn và cuộc chơi chính trị của Trump với hồ sơ di dân Afghanistan Từ Frankenstein đến Game of Drones: Khi công nghệ biến chiến tranh thành cuộc hỗn loạn vĩnh viễn
Biển lửa Wang Fuk Court: 65 người chết, Hồng Kông choáng váng trước “thảm họa giàn giáo tre” Biển lửa Wang Fuk Court: Thảm họa người già Hồng Kông và cuộc điều tra “sự cứu thả chết người” Chết cháy hàng loạt tại Hồng Kông, các toà nhà biến thành địa ngục, hàng trăm người mất tích
Black Friday ảm đạm ngoài phố, rực lửa trên livestream: Người Việt đổi kiểu săn sale Cánh tay phải của Zelensky ngã ngựa: Ukraine bị ép chọn giữa danh dự và đồng minh Tryptophan trên tiểu hành tinh Bennu: Phát hiện mới cho thấy “công thức sự sống” đến từ vũ trụ
Trump, Donetsk và “thỏa thuận không thể”: Ukraine bị ép vào góc hẹp của một nền hòa bình đẫm máu Từ Stalin tới Putin: 86 năm sau, bóng ma chiến tranh mùa đông vẫn ám ảnh đế quốc Nga Putin khen kế hoạch hòa bình của Mỹ nhưng dọa chiếm thêm đất nếu Kyiv không rút quân
Trump siết nhập cư sau vụ nổ súng: Rà soát toàn bộ thẻ xanh từ 19 “quốc gia đáng lo ngại” Thảm họa cháy chung cư ở Hong Kong: 128 người chết, hàng trăm người mất tích và những câu hỏi nhức nhối Cô gái Brazil bị trục xuất và nghịch lý cay đắng ngay trong gia đình phát ngôn viên Nhà Trắng

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 11:09.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12624 seconds with 15 queries