HOME
HOME
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Phim-Online
Phim On
News-Clips
Clips
Playlist
Playlist
News Book
News Book
News 50
News 50
All Games”> </a><br/>
          <strong style=Games Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam > 2005-2023 Vietnam News

 
 
Thread Tools
Default Người dân Quảng Nam trốn nghèo bỏ lúa trồng sen
Old 06-29-2018   #1
nguoiduatinabc
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Apr 2016
Posts: 80,123
Rep Power: 91
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
Nông dân ở tỉnh Quảng Nam nhận thấy trồng lúa không bằng trồng sen. Nên từ lâu người dân đã bỏ lúa để trồng sen. Tuy nhiên việc trồng sen và chăm sóc cũng rất vất vả.


Cách thị trấn Nam Phước, Duy Xuyên, Quảng Nam chừng 15km, cánh đồng sen Trà Lý, Duy Sơn rộng hơn 30 héc ta, nằm ẩn mình trong thung lũng.

Một số nông dân Duy Sơn đã tìm cách trốn nghèo và sự khổ cực của nghề trồng lúa bằng cách bỏ sang trồng sen.

Bà Võ Thị Hải, nông dân trồng sen giải thích:

"Đất làm lúa không à nhưng rồi lúa nhiều quá, lúa rẻ quá nên người ta chuyển sang trồng sen mười mấy năm rồi đó."

Ông Phan Liên, nông dân trồng sen khác: "So sào sen với sào lúa thì sào lúa thấp giá hơn sào sen. Sào sen nó có giá cả hơn và đầu tư ít."

Điểm đặc biệt của cây sen là không chịu bất kỳ thứ phân hay thuốc hóa học nào nhưng không thể thiếu nước.

Nhưng trồng sen cũng không đơn giản như ông Trần Thanh cho biết:

"Tính ra làm sen khổ lắm, làm bữa tháng Giêng mà bữa nay mới hái, mà đặc biệt là cây sen sâu bệnh trị không được, không dùng thuốc trị được."

Nông dân Võ Thị Hải thì cho hay:

"Sâu thì phải đi bắt chứ không dùng có thể dùng thuốc được."

Tự tưới tiêu
Không có thủy lợi, người nông dân đã tự thiết kế một hệ thống tưới tiêu bằng cách đắp đập, ngăn suối, điều tiết nước để giữ cánh đồng sen không bị cạn.

Ông Trần Thanh cho biết: "Đây là toàn tận dụng nguồn nước suối, nước hố, tự bà con mình lên đắp đập là nó chảy xuống, tự mình khai thác thôi chứ không ai đắp đập đắp điền gì hết, không có thủy lợi của nhà nước, mình tự làm mà."

Giá một ký sen ngoài thị trường từ 100 nghìn đến 150 nghìn đồng. Nhưng giá sen ở đây chỉ dao động từ 35 đến 60 nghìn.

Họ cũng tham phiền cảnh bị ép giá từ tư thương.

Nhưng thung lũng hoa sen còn là điểm thu hút du khách đến thăm theo chu kỳ sen nở.

Bà Huỳnh Thị Diệu Thúy, một khách du lịch trầm trồ:

"Phong cảnh đầm sen thật đẹp, mát mẻ. Du khách cũng thường tới tham quan, con người ở đây hòa nhã, hiếu khách."

Bức tranh đầm sen có màu xanh, sắc hồng tuy đẹp nhưng cũng là giấc mơ sinh nhai của người địa phương trong hoàn cảnh nghề nông không dễ sống ở Quảng Nam.
nguoiduatinabc_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1461828290-sen-1.jpg
Views:	0
Size:	95.3 KB
ID:	1239670  
 


 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 19:08.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
Log Out Unregistered