HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trump rút quân khỏi Syria: Ba chỉ trích và ba ảnh hưởng?
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có quyết định bất ngờ rút quân tại Syria. Việc này là giọt nước tràn ly khiến Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức. Sau đó những cụm từ “kinh ngạc, không hài lòng, choáng váng...” xuất hiện trên các trang báo để mô tả về quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Mỹ.

Ngày 19/12/2018, những cụm từ “kinh ngạc, không hài lòng, choáng váng...” được xuất hiện trên các trang báo để mô tả về quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Mỹ, Donald Trump.

Năm 2014, Mỹ đã đưa quân đến Syria để tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), hiện số quân Mỹ ở Syria vào khoảng 2.000 người.

Mặc dù đây chỉ là một phần nhỏ trong tổng số 1,35 triệu quân nhân đang tại ngũ nhưng tại sao quan chức các cấp của Mỹ lại phản đối mạnh mẽ như vậy?



Đoàn xe của quân đội Mỹ di chuyển gần làng Yalanli, ngoại ô thành phố Manbij phía bắc Syria (Ảnh: Reuters).
Ba chỉ trích

Ngay trong nội bộ giới cầm quyền Mỹ cũng rất bất ngờ với quyết định này của Tổng thống Donald Trump, bởi vì họ cho rằng động thái này đi ngược lại lợi ích của một số chính sách lớn của Mỹ.

Người phát ngôn Nhà Trắng, Sarah Sanders cho biết đây là đặc quyền của Tổng thống.

Ngày 19/12/2018, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Thượng viện Mỹ Bob Corker nói:

“Quyết định này khiến toàn thể Washington cảm thấy kinh ngạc, rất khó tưởng tượng có vị Tổng thống tỉnh táo nào lại đưa ra quyết định như vậy, không có bất kỳ sự trao đổi và chuẩn bị nào trước khi hành động". [2]

Theo hãng CNN, Tổng thống Donal Trump đưa ra quyết định này vào ngày 18/12/2018 sau cuộc họp kín với các nhân vật như Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis và Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Trong đó, hầu hết các nhân vật trên đều bày tỏ sự phản đối kịch liệt với quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Trump.

Từ cách đưa tin của truyền thông Mỹ có thể thấy sự chỉ trích gay gắt của các chính trị gia và chuyên gia chủ yếu tập trung vào 03 điểm.

Thứ nhất, Nhà Trắng đã không tuân thủ trình tự chính quy khi rút quân từ vùng chiến sự mà các Tổng thống trước đó từng làm.

Cụ thể là, Nhà Trắng không thu xếp cho Tổng thống có bất cứ phát biểu nào, cũng không đưa ra bất cứ chi tiết cụ thể về việc rút quân.

Đồng thời, trước khi đưa ra quyết định, Tổng thống cũng không tham khảo bất cứ ý kiến nào của Quốc hội và chưa có sự đồng thuận trong đội ngũ an ninh quốc gia của Nhà Trắng.

Nhà báo Allan Kaval, chuyên gia về Trung Đông nhận định quyết định rút quân khỏi Syria là một quyết định đơn phương của Tổng thống Donald Trump.

Quyết định đó trái ngược với mọi mục tiêu mà Mỹ đặt ra trước đây ở Syria: duy trì ảnh hưởng trên lãnh thổ do các đồng minh của Mỹ kiểm soát, sử dụng ảnh hưởng này để gây sức ép lên Damascus và chống lại ảnh hưởng của Iran để tiếp tục cuộc chiến chống IS dưới mọi hình thức.

Thứ hai, IS chưa bị đánh bại hoàn toàn. Mặc dù IS đã mất đi hầu hết lãnh thổ nhưng theo thống kê của Lầu Năm Góc, IS vẫn còn hơn 17.100 chiến binh ở Syria.

Thực tế, IS vẫn còn kiểm soát một địa bàn dọc theo sông Euphrate gần biên giới Iraq và nhiều chiến binh thánh chiến cực đoan đã trở lại hoạt động lén lút.

Nếu Mỹ rút quân quá sớm sẽ tạo không gian rộng hơn cho IS quay trở lại.

Một điều trớ trêu là, trước khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố đã đánh bại IS vào ngày 19/12/2018 thì IS lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công vừa xảy ra ở thành phố Raqqa.

Thứ ba, việc Mỹ rút quân khỏi Syria đồng nghĩa với việc "biếu không" Syria cho Iran và Nga.

Iran từng bị chỉ trích đã lợi dụng địa bàn bằng phẳng, lỏng lẻo này để vận chuyển vũ khí cho đối tác là tổ chức Hezbollah ở Lebanon, đồng thời toan tính mở tuyến đường chiến lược thông đến Địa Trung Hải.

Bên cạnh đó, Nga luôn được xem là lực lượng “chống lưng” cho chính quyền Bashar Al-Assad, tìm cách nâng cao địa vị của mình ở khu vực này.

Mỹ có căn cứ chiến lược ở miền Nam Syria nhưng từ nay về sau bức bình phong ngăn cản Iran và Nga mở rộng sức ảnh hưởng có lẽ sẽ dần mất đi.

Ba ảnh hưởng

Mặc dù các quan chức Nhà Trắng đã phản bác lại những lời chỉ trích về quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Donald Trump nhưng dư luận Mỹ lại lo ngại về một thực tế tiêu cực “có lợi cho kẻ thù chứ không có lợi cho mình”.



Quân đội Mỹ và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tại Hasakah, Syria. (Ảnh: Reuters)
Giới chuyên gia cho rằng quyết định này của Mỹ sẽ khiến cho, người Kurd, đồng minh của Mỹ ở Syria, sẽ bị ruồng bỏ ở Trung Đông. Đây là điều tương tự mà Mỹ đã làm sau Chiến tranh Vùng Vịnh lần thứ nhất.

Nhiều người Kurd cư trú ở phía Bắc Syria đều biết rằng việc bị buộc phải rời khỏi quê hương, chấp nhận sự trừng phạt đến từ Thổ Nhĩ kỳ có thể chỉ là vấn đề thời gian.

Hai là Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là người được hưởng lợi từ quyết định nói trên của Tổng thống Donald Trump. Khi Mỹ rút quân khỏi Syria, Nga sẽ trở thành lực lượng quân sự chính ở Syria sau chiến tranh.

Cố vấn an ninh quốc gia, John Bolton và Bộ trưởng Quốc phòng, Jim Mattis đều muốn quân đội Mỹ ở lại để những khu vực được kiểm soát ở Syria không rơi vào tay người Iran. Đồng thời, qua đó để thể hiện sức mạnh của Mỹ đối với Nga.

Hơn nữa, nhà báo Marc Semo của Thời báo Le Monde cho rằng hiện nay, do quân đội yếu kém nên Thổ Nhĩ Kỳ cũng không mong muốn có chạm trán công khai với Nga ở chiến trường Syria.

Ba là quyết định này của Tổng thống Donald Trump một lần nữa cho thấy sự hỗn loạn và chia rẽ trong nội bộ Chính phủ Mỹ.

Điều đó càng được minh chứng rõ nét qua quyết định từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis ngay sau quyết định của rút quân khỏi Syria của Tổng thống Trump.

Ông Trump đã thể hiện rõ thái độ kiên định của mình đối với vấn đề Syria: Đánh bại IS sẽ rút quân khỏi Syria.

Tuy nhiên, trong thời gian diễn ra kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 9/2018, Cố vấn an ninh quốc gia, John Bolton lại nói “đã thuyết phục Tổng thống Donald Trump rằng chỉ cần quân đội Iran vẫn ở bên ngoài lãnh thổ của nước này, chúng tôi sẽ không rời đi".

Có những lời chỉ trích cho rằng rất nhiều người ở Washington là nạn nhân của việc Donal Trump làm theo ý mình. Tổng thống có trực giác và quan điểm khác so với đa số thành viên của nội các.

Sau gần 8 năm chiến tranh, tình hình Syria đang tiến vào giai đoạn mới, các bên đang khẩn trương bố trí lại lực lượng sau chiến tranh. Ai thua, ai thắng là điều rất khó đoán định một cách đơn giản.

Mặc dù vậy, một điều chắc chắn là quan hệ trong liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn dắt đang có sự phân hóa và cần có sự cải tổ.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



PinaColada
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 12-27-2018
Reputation: 136981


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 119,353
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	321.jpg
Views:	0
Size:	44.0 KB
ID:	1319544   Click image for larger version

Name:	322.jpg
Views:	0
Size:	74.5 KB
ID:	1319545  
PinaColada_is_offline
Thanks: 9
Thanked 7,869 Times in 6,998 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 23 Post(s)
Rep Power: 138
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
Old 12-27-2018   #2
kietkml
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Join Date: Nov 2008
Posts: 4,441
Thanks: 244
Thanked 1,683 Times in 1,097 Posts
Mentioned: 160 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1584 Post(s)
Rep Power: 23
kietkml Reputation Uy Tín Level 7kietkml Reputation Uy Tín Level 7kietkml Reputation Uy Tín Level 7
kietkml Reputation Uy Tín Level 7kietkml Reputation Uy Tín Level 7kietkml Reputation Uy Tín Level 7kietkml Reputation Uy Tín Level 7kietkml Reputation Uy Tín Level 7kietkml Reputation Uy Tín Level 7kietkml Reputation Uy Tín Level 7kietkml Reputation Uy Tín Level 7kietkml Reputation Uy Tín Level 7kietkml Reputation Uy Tín Level 7kietkml Reputation Uy Tín Level 7kietkml Reputation Uy Tín Level 7kietkml Reputation Uy Tín Level 7kietkml Reputation Uy Tín Level 7kietkml Reputation Uy Tín Level 7kietkml Reputation Uy Tín Level 7kietkml Reputation Uy Tín Level 7kietkml Reputation Uy Tín Level 7kietkml Reputation Uy Tín Level 7kietkml Reputation Uy Tín Level 7
Default

DC đả phá T T TRUMP mỗi ngày, bất cứ lý do gì, từ đôi giày, cái áo cho tới trái Banh. Bọn nầy bám sát và ngửi xem, hôm nay Trump địt có thúi hơn hôm qua hay không(?) để đưa lên truyền thông DC và cha con cùng nhau hoan hô tự sướng; kể cả mấy ông "Mít" DC ngang xương , cũng hít ké.
kietkml_is_offline  
 
User Tag List


Tổng thống ‘Hòa Bình’ và những biên giới đỏ lửa: Thái–Miên, Pakistan–Afghanistan và vở kịch giải thưởng cho Trump Chernobyl lại báo động đỏ: Lá chắn thép 2,1 tỷ euro bị drone đánh thủng, IAEA cảnh báo mất chức năng an toàn Paris lại đăng quang, Bangkok đông nghẹt, Viêng Chăn vẫn lặng lẽ: Bản đồ du lịch 2025 giữa kỷ lục mới và những góc bình yên
Trump Thắng Lớn Trong Cuộc Chiến ‘Bãi Nhiệm Không Cần Lý Do Vì Sao Tôi Chống Trump: Từ Nước Mắt Trong ICU Đến Chiếc Ô Đỏ MAGA Và Trò Hề ‘Giải Hòa Bình’ Từ Okinawa đến màn hình điện thoại: Trung Quốc leo thang quân sự, siết kiểm soát số và cuộc chiến bóng ma quanh Đài Loan
Cú quay đầu của lá phiếu Latino: từ ‘kỳ tích’ Trump 2024 đến khối cử tri dao động nhất nước Mỹ Cộng đồng Somali ở Minnesota đứng dậy giữa bão trục xuất Trung Quốc ăn cắp máy quang khắc bất thành – vì sao ‘đốt cháy giai đoạn’ trong ngành chip là chuyện bất khả?
Cú “cắn ghế” thần tốc ở Hà Nội: Mailisa, Doctor Magic và ván cờ phe phái Ngân sách tăng thuế của Labour và nước Anh nơi 1/3 trẻ em sống trong nghèo đói Đĩa mì Ý ở Mỹ trước bão thuế 107%: từ “xa xỉ phẩm 4 đô” đến nỗi lo mất luôn món ăn bình dân
Mùa mua sắm Mỹ thời bão giá: Macy’s, Old Navy, Walmart xoay xở, Sears hấp hối – trong khi Đài Loan bứt tốc nhờ cơn sốt AI Tịch thu 100 sổ đỏ, 300 cây vàng SJC, 400k USD, 3 tỷ đồng của Mailisa và còn nhiều nữa, siêu xe hàng tá, tiền hàng ...tấn Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt lợi dụng tôn giáo cho chiến tranh trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ – Li Băng
Louvre tăng giá vé 45% với khách ngoài châu Âu: bức tranh đắt đỏ mới của “ngôi đền nghệ thuật” Paris Bão Mặt Trời đe dọa buồng lái: hơn 6.000 máy bay Airbus A320 phải sửa gấp vì nguy cơ mất kiểm soát 10 ngày ở ghế Chủ tịch Hà Nội: Nguyễn Đức Trung và bài toán nhân sự trước Đại hội 14
Nếu VinFast thua sạch ở Mỹ: Hoá đơn có thể lên tới 1,5 tỷ USD Từ Việt Minh đến Chuyên Chính Đỏ: Chiến lược che giấu và thanh trừng có chủ đích Từ Nội Chiến Mỹ đến Việt Nam: Hai cách đối xử với người lính bại trận
“Hãy công bố kết quả MRI đi!” – Tim Walz dội gáo nước lạnh vào cơn thịnh nộ Lễ Tạ Ơn của Donald Trump Từ Vệ Binh Quốc Gia đến Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa – hành trình một đạo quân quốc gia “Người Cày Có Ruộng” – ngày vui nhất đời Tổng thống Thiệu và ký ức tem thư của một thằng bé Sài Gòn
Tiền tuyến rực lửa, bàn đàm phán nóng lên: Ukraine vạch lằn ranh đỏ trước kế hoạch hòa bình của Trump Starbucks – Target và ly socola bạc hà cứu vãn mùa Giáng sinh ảm đạm Phố thời trang tắt đèn trước Tết: Tiểu thương Hà Nội kẹt giữa gánh thuê nhà và thuế khóa

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 16:21.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12505 seconds with 13 queries