News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 4   -   Số người đă xem (Viewers) : 1791
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ coi chừng "cười người hôm trước, hôm sau người cười"
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	85.8 KB
ID:	1382491  
Những động thái mà suy xét th́ mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc hiện ở trong t́nh trạng tồi tệ gần như chưa từng thấy kể từ khá nhiều thập kỷ nay, bởi Trung Quốc sẽ trả đũa bằng cả những biện pháp chính sách khác nữa chứ sẽ không ngồi im chịu đ̣n của Tổng thống Mỹ Trump.

Ảnh: Yahoo

Không để thua và không thể thắng

Cứ từ những động thái mà suy xét th́ mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc hiện ở trong t́nh trạng tồi tệ gần như chưa từng thấy kể từ khá nhiều thập kỷ nay.

Điều này thể hiện không chỉ ở chỗ ṿng đàm phán thương mại lần thứ 11 vừa qua giữa hai bên kết thúc nhanh chóng mà không đưa lại thoả thuận cuối cùng như hai bên mong muốn mà c̣n ở cách ứng xử và hành xử của tổng thống Mỹ Donald Trump với Trung Quốc.

Tuy luôn quả quyết là rất thân thiện và coi trọng chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh, ông Trump lại thường xuyên không tế nhị đủ mức trên phương diện nhạy cảm nhất và luôn được Trung Quốc để ư coi trọng nhất là giữ thể diện cho Trung Quốc.

Sách lược hay chiến lược của ông Trump đối với Trung Quốc cho tới nay luôn là vừa tỏ thiện chí đàm phán với Trung Quốc vừa gia tăng áp lực đối với Trung Quốc, luôn kẻ cả như thể ở đẳng cấp khác với Trung Quốc và tự cho ḿnh có quyền đặt điều kiện cho Trung Quốc.

Ngay khi ṿng đàm phán thương mại thứ 11 vừa qua chưa kết thúc, ông Trump đă cho thực hiện tăng áp thuế quan bảo hộ thương mại từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD giá trị hàng hoá xuất khẩu của Trung Quốc vào thị trường Mỹ.

Đồng thời, ông Trump doạ dẫm sẽ áp thuế quan 25% này thêm cho 325 tỷ USD giá trị hàng hoá của Trung Quốc xuất khẩu vào thị trường Mỹ, tức là sẵn sàng dùng vũ khí là bảo hộ mậu dịch tấn công vào toàn bộ xuất khẩu của Trung Quốc trong trao đổi thương mại với Mỹ.

Khi hành xử như thế với Trung Quốc, ông Trump chỉ có thể không hiểu biết thấu đáo về Trung Quốc nói chung cũng như về tính cách và tâm lư của người Trung Quốc nói riêng, hoặc ông hiểu biết đấy nhưng bất chấp.

Ṿng đàm phán thứ 11 vừa qua v́ thế đă bị thất bại từ khi nó chưa bắt đầu chính v́ thế.

Nếu ṿng đàm phán này thành công th́ Trung Quốc thua to khi không thể tránh khỏi bị cảm nhận là chịu khuất phục trước cái gọi là sách lược hay chiến lược nói trên của ông Trump.

Trung Quốc đâu có sẵn sàng - hiện tại cũng như cả trong tương lai - đâu có sẵn sàng để ông Trump dễ dàng thắng trận đến thế.

Chuyện nhỏ và chuyện lớn

Giải quyết chuyện xung khắc thương mại hiện tại chỉ là chuyện nhỏ giữa hai bên. Chuyện lớn là Trung Quốc muốn thực hiện thành công kế hoạch "Made in China 2025" trong khi ông Trump quyết tâm bằng mọi giá cản trở Trung Quốc đạt được mục tiêu này.

Bên nào cũng sẽ làm tất cả để không bị thua trong cuộc chơi lớn ấy. Trung Quốc sẽ trả đũa bằng cả những biện pháp chính sách khác nữa chứ sẽ không ngồi im chịu đ̣n của ông Trump.

Hai bên rồi sẽ lại đàm phán với nhau. Sau thời gian 1 tháng mà ông Trump đưa ra trong tối hậu thư gửi Trung Quốc mà hai bên vẫn chưa đạt được thoả thuận cuối cùng th́ rồi thời hạn đàm phán sẽ lại được gia hạn thêm thôi - như đă được thực hiện trước đó.

Ông Trump hiện quả quyết là "không vội" với Trung Quốc. Nhưng chẳng bao lâu nữa đâu, dân Mỹ sẽ thấm tác động của cuộc xung khắc thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nên sẽ nghĩ về ông Trump khác so với bây giờ.

Càng gần đến thời điểm cuộc bầu cử tổng thống tới ở Mỹ th́ ông Trump càng cần có thoả thuận - thoả thuận chứ không phải tiếp tục xung khắc - với Trung Quốc, tương tự như cần tiến triển cụ thể và cơ bản trong việc xử lư vấn đề chương tŕnh hạt nhân và tên lửa của Iran và Triều Tiên.

Lợi thế thuộc về bên "trường vốn và dài hơi" mà trong trường hợp hiện tại th́ thuộc về ông Tập Cận B́nh nhiều hơn là về ông Trump. Trung Quốc hiện có khó xử và gặp khó khăn. Nhưng chỉ cần yên ổn qua được thời kỳ này th́ Trung Quốc sẽ khiến chính quyền Mỹ phải có chính sách khác và cách đối xử Trung Quốc khác.

Cho nên đối sách của Trung Quốc cũng là vừa duy tŕ đàm phán vừa đáp trả Mỹ với định hướng là đàm phán thành công không quan trọng bằng duy tŕ đàm phán, nhu trong đàm phán kết hợp với cương trong đáp trả Mỹ.

Dẫu là xung khắc thương mại hay chiến tranh thương mại hoặc cạnh tranh chiến lược với nhau, dẫu ngắn hạn hay trung hạn hoặc dài hạn th́ Mỹ và Trung Quốc đều không thể chỉ có thắng mà không bị thua, không chỉ có được lợi mà không bị thiệt.

Câu ca dao "Ai ơi chớ vội cười người / Cười người hôm trước, hôm sau người cười" xem ra rất hợp với hai nước này bây giờ.

Ba bất đồng giữa hai bên được phía Trung Quốc thổ lộ mang tính cơ bản và nguyên tắc trong toàn bộ mối quan hệ giữa hai nước, chứ không phải riêng cho cuộc xung khắc thương mại mà hai bên chỉ có thể làm dịu bớt chứ không thể khắc phục được.

V́ bên nào cũng không để bị thua nên sẽ chẳng bên nào có thể thắng. Hai bên chỉ có thể cùng thua hoặc cùng thắng mà cùng thua th́ dễ trong khi cùng thắng lại khó, thậm chí rất khó.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  vuitoichat's Avatar
  Release: 05-13-2019
  Reputation: 54126


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 101,734
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	85.8 KB
ID:	1382491  
  vuitoichat is_online_now
  Thanks: 11
  Thanked 6,569 Times in 5,251 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 116 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 05-13-2019   #2
  freenet
  freenet's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: May 2007
  Posts: 4,553
  Thanks: 0
  Thanked 562 Times in 323 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 117 Post(s)
  Rep Power: 18
  freenet Reputation Uy Tín Level 6
  freenet Reputation Uy Tín Level 6freenet Reputation Uy Tín Level 6freenet Reputation Uy Tín Level 6freenet Reputation Uy Tín Level 6freenet Reputation Uy Tín Level 6freenet Reputation Uy Tín Level 6freenet Reputation Uy Tín Level 6freenet Reputation Uy Tín Level 6freenet Reputation Uy Tín Level 6freenet Reputation Uy Tín Level 6freenet Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 11208
  Default

  Mỹ coi chừng "cười người hôm trước, hôm sau người cười là đúng !!!

  tin tui đi , dân Mỹ trước sau ǵ cũng zống như dân VN , sẽ có ngày TQ cai trị toàn bộ , hiện nay dân Mỹ yêu tq ngầm rất nhiều đến 50% dân số Mỹ , nên khi TT Trump tấn công tq th́ gặp rất rất nhiều sự đánh phá TT Trump . kể cả khối EU , cũng sẽ lâm vào cảnh TQ cai trị .
  freenet_is_offline   Reply With Quote
  Old 05-13-2019   #3
  Family Guy
  Family Guy's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jul 2017
  Location: CSVN "Troll" Bợ Trump
  Posts: 4,897
  Thanks: 143
  Thanked 4,013 Times in 2,165 Posts
  Mentioned: 224 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2042 Post(s)
  Rep Power: 8
  Family Guy Reputation Uy Tín Level 7Family Guy Reputation Uy Tín Level 7Family Guy Reputation Uy Tín Level 7
  Family Guy Reputation Uy Tín Level 7Family Guy Reputation Uy Tín Level 7Family Guy Reputation Uy Tín Level 7Family Guy Reputation Uy Tín Level 7Family Guy Reputation Uy Tín Level 7Family Guy Reputation Uy Tín Level 7Family Guy Reputation Uy Tín Level 7Family Guy Reputation Uy Tín Level 7Family Guy Reputation Uy Tín Level 7Family Guy Reputation Uy Tín Level 7Family Guy Reputation Uy Tín Level 7Family Guy Reputation Uy Tín Level 7Family Guy Reputation Uy Tín Level 7Family Guy Reputation Uy Tín Level 7Family Guy Reputation Uy Tín Level 7Family Guy Reputation Uy Tín Level 7Family Guy Reputation Uy Tín Level 7Family Guy Reputation Uy Tín Level 7Family Guy Reputation Uy Tín Level 7Family Guy Reputation Uy Tín Level 7Family Guy Reputation Uy Tín Level 7Family Guy Reputation Uy Tín Level 7Family Guy Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 38725
  Default

  Quote:
  Originally Posted by freenet View Post
  cũng sẽ lâm vào cảnh TQ cai trị .
  Rồi học tiếng của China. Bắt đầu dùng ngôn ngữ của China. Ǵ nữa nhẻ?

  Cái luận điệu gieo rắc "nỗi sợ hăi" để tuyên tryền nhằm mục đích tẩy năo và khiến cho người nghe ủng hộ và làm theo .... nó ra từ đây vậy?

  Đần quá đă không nhận ra, mà lại c̣n lấy nó đi răi khắp nơi nữa ...
  Family Guy_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to Family Guy For This Useful Post:
  meyeucon (05-14-2019)
  Old 05-13-2019   #4
  kentto
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Apr 2012
  Posts: 2,050
  Thanks: 138
  Thanked 552 Times in 370 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 50 Post(s)
  Rep Power: 12
  kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7
  kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 21610
  Default

  Làm ǵ có chuyện đa số dân Mỹ yêu TQ ,tào lao.
  kentto is_online_now   Reply With Quote
  Old 05-13-2019   #5
  phokhuya
  phokhuya's Avatar
   
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Join Date: Jun 2007
  Posts: 22,207
  Thanks: 24,486
  Thanked 22,957 Times in 9,826 Posts
  Mentioned: 103 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5456 Post(s)
  Rep Power: 40
  phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9
  phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9phokhuya Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 113540
  vnch

  Quote:
  Originally Posted by freenet View Post
  Mỹ coi chừng "cười người hôm trước, hôm sau người cười là đúng !!!

  tin tui đi , dân Mỹ trước sau ǵ cũng zống như dân VN , sẽ có ngày TQ cai trị toàn bộ , hiện nay dân Mỹ yêu tq ngầm rất nhiều đến 50% dân số Mỹ , nên khi TT Trump tấn công tq th́ gặp rất rất nhiều sự đánh phá TT Trump . kể cả khối EU , cũng sẽ lâm vào cảnh TQ cai trị .

  Đúng là suy nghĩ nát óc luôn với nhận định này. Giống như thơ của Đoàn Thị Điểm, tục mà thanh, thanh nhưng lại là tục.
  phokhuya is_online_now   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to phokhuya For This Useful Post:
  nangsom (05-13-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.10827 seconds with 13 queries