News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 2425
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hé lộ của Việt kiều về nghề nail nhiều tiền 'neo đậu' giấc mơ Mỹ
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	76.6 KB
ID:	1383744   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	132.8 KB
ID:	1383745   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	170.2 KB
ID:	1383746   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	190.4 KB
ID:	1383747  

Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	192.6 KB
ID:	1383748  
Nghề nail đă mang lại nhiều thứ cho những người sống xa quê hương. Nhưng liệu đây có phải là nghề đưa những người kết hôn giả, làm nail cũng được nhiều người xem là nghề “neo đậu” để đạt được giấc mơ Mỹ, khiến thông tin Mỹ phá đường dây kết hôn giả do người gốc Việt cầm đầu không làm cho Việt kiều ở Mỹ bất ngờ.

Nói đến cộng đồng người Việt ở Mỹ th́ không thể bỏ qua nghề làm móng tay chân (làm nail) ở Mỹ. Nghề này đă mang lại nhiều thứ cho những người sống xa quê hương. Nhưng liệu đây có phải là nghề đưa các bạn sinh viên Việt Nam đến gần hơn với giấc mơ Mỹ?

Lê T., bạn học cũ của tôi ở khu Little Saigon (California) kể, sau 15 năm sang định cư, bây giờ cô đă trở thành bà chủ tiệm nail với gần 20 thợ chính cứng tay kèm dàn quản lư giỏi giang và nguồn thu nhập đáng kể. Tiệm cũng đă đào tạo được rất nhiều thợ sau này trở thành ông bà chủ của nhiều tiệm nail khác.

T. trải ḷng thêm: “Công việc tuy vất vả nhưng có thu nhập tương đối, đủ trang trải cho cuộc sống và gửi về quê giúp đỡ bà con, những hoàn cảnh khó khăn và dự định tích cóp ít vốn liếng để hồi hương khi về già". Nghề làm nail phần nào cho thấy sự vươn lên của một bộ phận người Việt tại Mỹ.

Câu hỏi “To nail or not to nail” (Đi làm nail hay không, đó là vấn đề!) cứ luôn văng vẳng trong đầu hàng ngày. PHAN QUỐC VINH

Làm nail là nghề không cần phải mất quá nhiều thời gian để học nên khá nhiều người Việt Nam khi sang Mỹ đều có thể bắt tay vào việc ngay. Nhờ sự cần cù, chịu khó nên họ đă tạo nên một nền “công nghiệp” thành công ở đây. Ngoài làm móng, mọi người c̣n phục vụ các dịch vụ khác như kẻ lông mày, đắp lông mi giả, tẩy lông chân, mát xa mặt...

Học phí trả bằng… nail

Tôi nhớ hồi mới sang Mỹ, nhóm sinh viên Việt Nam đă phải đối diện với đủ thứ khác biệt khi cắp sách đến trường đại học và “cơm áo gạo tiền” là nỗi lo không hề nhỏ. Các bạn sinh viên du học có gia đ́nh hỗ trợ th́ đỡ vất vả hơn, c̣n các sinh viên thuộc diện được phép mang theo gia đ́nh và có được chút ít học bổng th́ cuộc “chiến đấu” này càng dữ dội hơn.

Câu hỏi “To nail or not to nail” (Đi làm nail hay không, đó là vấn đề!) cứ luôn văng vẳng trong đầu hàng ngày.

Vậy nên trong nhóm đa tự tách ra thành 2 phe: một bên th́ dành thời gian để đọc sách, làm nghiên cứu ở thư viện c̣n một bên th́ dành thời gian rảnh ít ỏi c̣n lại ngoài giờ học hoặc cuối tuần để đi làm nail kiếm thêm thu nhập. Dĩ nhiên đối với các bạn sinh viên th́ số tiền thu nhập từ nail quả là điều “nằm mơ cũng khó gặp” so với nhiều công việc khác ở Việt Nam.
Do không có bảo hiểm y tế nên bao nhiêu số tiền dành dụm được, những người làm nail Việt Nam “lụi” đă chi trả cho những tờ hoá đơn viện phí hay thăm khám bác sĩ cao khủng khiếp.

Vậy là từ đó nhiều bạn sinh viên chỉ làm bài tập kết thúc môn học một cách qua loa cho đủ điểm đạt, học xong nhưng không tích lũy kiến thức được ǵ nhiều. Kèm với đó là đôi mắt luôn đỏ hoe, cơ thể luôn ở trong t́nh trạng mệt mỏi, thiếu ngủ và đặc biệt là sự ái ngại khi phải giấu diếm công việc của ḿnh đối với mọi người bởi họ đang “phá luật” (trường đại học thường không cho phép sinh viên cao học toàn thời gian đi làm quá 20 tiếng mỗi tuần và chỉ được làm ở trong trường).

Ngay bản thân tôi cho dù có một công việc với thu nhập dù không quá cao nhưng ổn định kèm theo chế độ bảo hiểm y tế, đào tạo hàng tháng... nhưng khi người bạn học là chủ tiệm nail ở tiểu bang Florida đưa ra mức lương cao gấp 4 lần để mời tôi chuyển đến thành phố khác cùng làm việc, điều đó cũng khiến tôi “rung rinh” trong một thời gian khá lâu mới đưa ra quyết định từ chối.

Nhiều sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp ra trường đă theo luôn nghề nail mà không sử dụng đến bằng cấp bởi so sánh giữa lương sinh viên mới ra trường với thu nhập từ nghề nail quả là khập khiễng. Có bạn c̣n mở thêm được 1-2 tiệm dù sắp tốt nghiệp như là sự minh chứng cho “ma lực” khủng khiếp mà nghề nail mang lại.

Nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường đă theo luôn nghề nail mà không sử dụng đến bằng cấp. PHAN QUỐC VINH

Chưa kể trong các tiệm nail cũng có nhiều “bí quyết rỉ tai” kết hôn với người đă có quốc tịch Mỹ để có thể ở lại hợp lệ.

Dĩ nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ như Nh., tốt nghiệp thạc sĩ ngành kỹ thuật. Nh. tâm sự rằng bạn đă theo nghề nail trong suốt thời gian đi học nên kết quả học tập thấp, mất đi suất học bổng trong bang nên phải trả tiền học phí như sinh viên quốc tế. Vậy nên học phí trả bằng… nail. Đồng thời khi ra trường, đi xin việc th́ bị nhiều nhà tuyển dụng từ chối bởi bạn cũng tự nh́n nhận rằng ḿnh đă học cho có để ra trường chứ không thu nạp được kiến thức bao nhiêu.

Thế nên bây giờ bạn quyết định thay đổi, bắt đầu lại từ đầu bằng cách nộp đơn học thêm thạc sĩ ngành khoa học máy tính và quyết tâm lần này học thật 100% để ra trường xin việc làm và ổn định tương lai lâu dài.

Góc khuất và những rủi ro của nghề

Cũng kinh doanh nghề nail, chị Kim Th. là chủ hai tiệm nail nhỏ ở thành phố Salzburg (Áo) chia sẻ: “Ở đây, lương thợ nail mà cao gấp đôi của chủ mặc dù chị cũng cày... sấp mặt một tuần 65 tiếng đồng hồ. Đồng thời là chủ tiệm, chị phải trả bảo hiểm y tế, bảo hiểm xă hội cho nhân viên và phải trả 14 tháng chứ không phải 12 tháng v́ chính sách của chính phủ Áo là trả 14 tháng lương cho người lao động. Do vậy, thợ ḿnh thuê chẳng qua là cùng phụ ḿnh để trả chi phí của cả tiệm chứ chủ cũng phải cày th́ mới có lương để sinh sống”.

Sự cạnh tranh khách ngấm ngầm khiến cho nhiều sinh viên Việt Nam trở nên "xù x́" hơn trước. PHAN QUỐC VINH

Nhiều thợ nail ở Mỹ không cần bằng cấp (v́ đồng nghiệp có thể cho mượn), thu nhập không phải nộp thuế thu nhập (v́ khuyến khích khách trả và típ bằng tiền mặt), thời gian cũng linh động dễ sắp xếp được việc cá nhân. Nên đây quả là một nghề “hot” so với đồng nghiệp ở các nước khác.

Nhưng sự cạnh tranh khách ngấm ngầm khiến cho nhiều bạn đă thay đổi tính cách, sống “xù x́” hơn mà rất nhiều người khi tôi gặp lại không c̣n như hồi mới sang.

Chị Th. chia sẻ thêm, nghề làm nail phải tiếp xúc với nhiều loại hóa chất, trong đó có những hóa chất độc hại trực tiếp hay gián tiếp. Những hoá chất này có thể gây ra những nguy hại tại chỗ hoặc từ từ, có thể xảy ra nhiều năm sau khi đă bỏ nghề làm nail và chuyển sang nghề khác. Có lẽ v́ vậy nên rất dễ thấy những người làm nghề khi làm việc đều phải đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe cho chính ḿnh.

Rồi “của thiên trả địa”… Do không có bảo hiểm y tế nên bao nhiêu số tiền dành dụm được, những người làm nail Việt Nam “lụi” đă chi trả cho những tờ hoá đơn viện phí hay thăm khám bác sĩ cao khủng khiếp. Có trường hợp người thân ở Việt Nam mất nhưng cũng không thể sắp xếp để về tham dự đám tang bởi sợ có người thế chân... Có người bị ung thư do hoá chất, tật ở mắt, trẻ bị tự kỷ... và được cho là “bệnh nghề nghiệp”.

Và chưa kể nhiều bạn sinh viên theo nghề kiếm tiền khá dễ dàng nên việc đốt tiền vào các ṣng bài cũng nhanh chóng không kém. Và rồi họ rơi vào ṿng xoáy cờ bạc mà khó có thể rút ra khi sống xa gia đ́nh.

Cuối cùng là cơ quan quản lư lao động tại hầu hết các tiểu bang Mỹ đă và đang tiến hành kiểm tra việc thi hành luật lệ lao động tại các tiệm nail khá gắt gao, đặc biệt là trong thời gian chính phủ Mỹ đang siết chặt việc nhập cư. Điều này cũng đang là nỗi ám ảnh của chủ tiệm nail sử dụng lao động trái phép cũng như các sinh viên “làm chui” bởi nếu họ bị phát hiện th́ chắc chắn bị gặp rắc rối lớn với trường học của ḿnh.

Của thiên trả địa... Kiếm được nhiều tiền từ làm nail, nhiều sinh viên Việt Nam cũng nhanh chóng tiêu tiền ở các ṣng bạc. PHAN QUỐC VINH

Nghề nail tại Mỹ lâu nay đă gặp khó khăn v́ có rất nhiều luật lệ phức tạp, từ luật hành nghề, luật thuế vụ và quan trọng hơn hết phải nói là luật lao động như đă đề cập. Trong suốt nhiều năm qua, chủ tiệm nail tại Mỹ thường xuyên bị phạt không ít th́ nhiều v́ không hiểu rơ những phức tạp của luật lao động liên bang và từng tiểu bang liên quan đến vấn đề thuê mướn thợ.

Riêng tại tiểu bang California có nhiều người Mỹ gốc Việt sinh sống th́ luật lao động của tiểu bang này lại được xem là rắc rối nhất nước Mỹ. Thế nên nhiều chủ tiệm nhiều khi không thể nắm hết được nếu không trả tiền cho luật sư tư vấn hoặc cố t́nh “khó quá bỏ qua” nên dễ gặp rắc rối với chính quyền.

Vào cuối tháng 7.2018, do nhận được khiếu nại của nhiều thợ nail của tiệm (mà dân trong nghề cũng biết là có thể những tiệm nail cạnh tranh khác đă “tố”) và sau một thời gian điều tra, cơ quan lao động tiểu bang California đă phạt chủ tiệm Y. tại thành phố Temecula số tiền tổng cộng hơn 1.2 triệu USD v́ phạm luật lao động.

Đây cũng là số tiền phạt lớn nhất mà một tiệm nail ở Mỹ đă bị phạt v́ phạm luật lao động từ trước đến nay. Và cơ quan này hiện vẫn tiếp tục kiểm tra các doanh nghiệp nhỏ của người Việt khác như spa và massage, nhà hàng, siêu thị nhỏ...

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  vuitoichat's Avatar
  Release: 05-15-2019
  Reputation: 53919


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 101,508
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	76.6 KB
ID:	1383744   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	132.8 KB
ID:	1383745   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	170.2 KB
ID:	1383746   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	190.4 KB
ID:	1383747  

  Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	192.6 KB
ID:	1383748  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 6,483 Times in 5,187 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 116 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 05-15-2019   #2
  tacrang
  tacrang's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Apr 2007
  Posts: 3,817
  Thanks: 399
  Thanked 1,359 Times in 631 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 165 Post(s)
  Rep Power: 17
  tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1867
  Default

  tacrang_is_offline   Reply With Quote
  Old 05-15-2019   #3
  wonderful
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jun 2011
  Posts: 9,068
  Thanks: 7,619
  Thanked 26,594 Times in 8,083 Posts
  Mentioned: 66 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2790 Post(s)
  Rep Power: 23
  wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9
  wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 100405
  Default

  Đây là một nghề thật sự như bao nhiệu nghề khác với lắm nổi thắng trầm...nhưng dù sao cũng kiếm sống được dể dàng v́ là một nhu cấu rất lớn làm đẹp cho phụ nữ...
  wonderful_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to wonderful For This Useful Post:
  baolunbeau (05-16-2019), hohoang (05-26-2019), thoigian (05-20-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.11157 seconds with 13 queries