News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 878
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ai muốn tạo phúc cho chính ḿnh th́ nên đọc bài này
Click image for larger version

Name:	51.jpg
Views:	0
Size:	172.2 KB
ID:	1385816   Click image for larger version

Name:	52.jpg
Views:	0
Size:	31.4 KB
ID:	1385817  
Chỉ cần bạn làm được duy nhất điều này chính là đang tạo phúc cho chính ḿnh. Bạn có biết rằng trong kinh Phật từng nói:“Chỉ một ư niệm cũng khiến hoàn cảnh thay đổi”. Ngay cả Khổng Tử cũng nói:“Khoan dung th́ được ḷng mọi người”. Cho nên, chỉ một câu nói, một hành động nhỏ hay chỉ một nụ cười thôi đă đủ để khiến cho người xấu quay đầu hướng thiện.

Thời xưa, có một vị ḥa thiền sư tu hành ở một ngôi chùa nằm trên ngọn núi. Một đêm, ông đi tản bộ trong rừng. Dưới ánh trăng, ông đột nhiên ngộ ra một điều ǵ đó nên trong ḷng rất vui sướng. Ông liền hân hoan trở về chùa. Nhưng vừa về đến chùa th́ ông phát hiện một tên trộm đến chùa trộm đồ.

Tên trộm sau một hồi t́m kiếm, đă không t́m được vật ǵ để lấy cả. Anh ta vừa quay trở ra th́ gặp vị thiền sư. Vốn dĩ, vị ḥa thiền sư đă đứng im lặng chờ ở ngoài cửa được một lúc mà không vào v́ ông sợ làm kinh động đến tên trộm kia. Ông đă sớm biết rằng tên trộm kia sẽ không thể t́m được thứ ǵ để mà lấy đi, cho nên ông đă cởi sẵn chiếc áo khoác và cầm trên tay.Tên trộm vừa ra cửa th́ kinh ngạc nh́n thấy vị thiền sư, thiền sư nói:“Ngươi đă phải đi từ xa đến đây thăm ta, dù sao th́ cũng không thể để ngươi tay không mà ra về được. Đêm đang lạnh, ngươi hăy mặc chiếc áo này vào mà đi!”. Nói xong, thiền sư liền khoác chiếc áo của ḿnh cho tên trộm. Tên trộm bất giác không biết làm sao liền cúi đầu đi vội.

Thiền sư nh́n thấy bóng dáng của tên trộm đi dưới trăng rồi biến mất vào trong rừng, không khỏi cảm khái mà thốt lên rằng:“Thật đáng thương! Chỉ mong ta có thể tặng cho hắn một vầng trăng sáng!”. Ḥa thượng nh́n tên trộm đi khuất liền vào trong pḥng, để trần như vậy mà tọa thiền.

Ngày hôm sau, vị thiền sư thấy chiếc áo khoác của ḿnh được để ở ngoài cửa một cách ngay ngắn, chỉnh tề, trong ḷng không khỏi bùi ngùi xúc động. Ông mừng rỡ tự nói:“Cuối cùng th́ ta cũng đă tặng được cho hắn một vầng trăng sáng”.

Trong kinh Phật từng nói:“Chỉ một ư niệm cũng khiến hoàn cảnh thay đổi”.Khổng Tử cũng nói:“Khoan dung th́ được ḷng mọi người”. Cho nên, chỉ một câu nói, một hành động nhỏ hay chỉ một nụ cười thôi đă đủ để khiến cho người xấu quay đầu hướng thiện.

Dung lượng lớn nhỏ, từ góc độ của con người mà nói, chính là tấm ḷng độ lượng. Có câu thơ rằng“Tướng quân ngạch thượng khả tẩu mă, tể tướng đỗ lư năng xanh thuyền”, nghĩa là: trán tướng quân có thể phi ngựa, bụng thừa tướng có thể chèo thuyền. Người có tấm ḷng khoan dung rộng mở được nhiều người yêu mến, vậy nên trong đối nhân xử thế chúng ta nên mở rộng tấm ḷng sống khoáng đạt, bao dung rộng lượng.

Làm người:Khi khí không hoà th́ lời không nên nói, nói ra tất bất hoà. Khi tâm không thuận th́ việc không nên làm, làm rồi tất hỏng.

Việc không thuận ḷng th́ không nên nhận, nhận rồi tất phải làm, không làm tất kết oán. Lời hứa th́ không nên tuỳ tiện, hứa rồi phải thực hiện, không thực hiện sẽ mắc nợ.

Thành tích:

Vạn vật đều ở cách nói, xem bạn đối đăi thế nào; tất cả đều là khảo nghiệm, thử xem bạn dụng tâm ra sao. Nghĩ thông rồi ắt tự nhiên cười, nh́n thấu rồi ắt tự nhiên buông.

Người biết đủ là hạnh phúc, xem nhẹ là cao nhân, vô sự là tiên nhân, mà vô vi là Thánh nhân.

Xử thế:

Sinh mệnh là do cha mẹ ban cho, hăy trân quư nhiều hơn; đường là do ḿnh tự đi, nên cẩn thận.

Không nên liều và cũng chẳng nên đánh, đời người không khổ không mệt th́ cuộc sống vô vị. Mệt rồi mới giảm nhẹ bước chân, sai rồi mới nghĩ đến hối hận, có khổ rồi mới hiểu được thế nào là hạnh phúc, có tổn thương mới có kiên cường.

Dẫu có mệt, cũng đừng quên mỉm cười; dẫu có gấp, cũng đừng quên ngữ khí. Khổ mấy cũng đừng quên kiên tŕ, mệt mấy cũng đừng quên chăm sóc bản thân. Khiêm tốn làm người, bạn ngày càng ổn định, nỗ lực làm việc, bạn ngày càng ưu tú.

Khi thành công, bạn đừng quên quá khứ; khi thất bại, bạn đừng quên tương lai. Hy vọng th́ đạt được nỗ lực, thất vọng th́ đạt được vô nghĩa.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-19-2019
  Reputation: 27746


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 40,212
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	51.jpg
Views:	0
Size:	172.2 KB
ID:	1385816   Click image for larger version

Name:	52.jpg
Views:	0
Size:	31.4 KB
ID:	1385817  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 3,711 Times in 3,378 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 46 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.17190 seconds with 13 queries