News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 544
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Thống kê nhóm người dễ bị gan nhiễm mỡ
Click image for larger version

Name:	73.jpg
Views:	0
Size:	76.5 KB
ID:	1419505  
Nhóm người dưới đây rất dễ bị gan nhiễm mỡ. Theo thống kê, có khoảng 20-30% dân số Việt Nam mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Căn bệnh này đang ngày càng trở nên phổ biến do dinh dưỡng, thói quen và lối sống... Nếu không được điều trị kịp thời có thể khiến bạn gặp nguy hiểm.


Gan nhiễm mỡ là t́nh trạng lượng mỡ trong gan dư thừa quá nhiều, gây ảnh hưởng đến chức năng của gan. Ở giai đoạn đầu, gan nhiễm mỡ được xem là bệnh lư lành tính, tuy nhiên nếu không được điều trị sớm và hiệu quả, gan nhiễm mỡ sẽ biến chứng thành xơ gan thậm chí là ung thư gan, gây nguy hiểm đến tính mạng.

6 nhóm người dễ bị gan nhiễm mỡ nhất:

Người có thói quen lạm dụng thuốc

Thuốc vốn dĩ là một thứ 1 phần tốt, 3 phần độc, ai cũng đă biết điều này. Thuốc sau khi uống vào cơ thể cần phải được giải độc bởi gan.

Một số loại thuốc hoặc chất độc hóa học như tetracycline, thuốc hạ lipid, thực phẩm chức năng, thuốc có chứa asen, ch́, bạc và thủy ngân có thể làm hỏng gan và can thiệp vào quá tŕnh chuyển hóa lipoprotein.

Những người thường xuyên uống thuốc, lạm dụng thuốc sẽ có nguy cơ làm tăng tỉ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ do thuốc.

Người giảm cân với tốc độ nhanh

Giảm cân quá mức có thể gây ra suy dinh dưỡng, và suy dinh dưỡng có thể khiến các tế bào gan ngăn chặn quá tŕnh chuyển hóa chất béo, khiến các tế bào gan không phá vỡ các thành phần chất béo được lưu trữ trong tế bào gan, dẫn đến tích tụ quá nhiều chất béo trong gan, từ đó tạo ra chứng gan nhiễm mỡ.

Người béo ph́

Béo ph́ là nguyên nhân chính của sự h́nh thành căn bệnh gan nhiễm mỡ ở những mức độ khác nhau. Tăng mô mỡ ở người béo ph́ có thể làm nặng thêm t́nh trạng dị hóa mô mỡ, dẫn đến tăng axit béo tự do trong cơ thể.

Một lượng lớn axit béo tự do trong máu được vận chuyển đến gan, có thể làm tăng chất béo tổng hợp trong gan, từ đó có thể h́nh thành bênh gan nhiễm mỡ.

Người nghiện rượu

Chúng ta đều biết rằng, có tới 90% rượu được chuyển hóa ở gan sau khi bạn uống vào cơ thể. Uống rượu trong thời gian lâu dài với số lượng lớn có thể gây mất oxy hóa chất béo trong gan, đây là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến t́nh trạng gan nhiễm mỡ do rượu.

Theo phân tích thống kê, tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ do rượu tăng từ 5 đến 25 lần ở những người uống hơn 80-160 gram mỗi ngày.

Người suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra gan nhiễm mỡ. Trước đây, nền kinh tế của chúng ta vẫn c̣n tương đối khó khăn nên hiện tượng suy dinh dưỡng, ăn uống không đủ nhu cầu dinh dưỡng cơ bản là nguyên nhân chính gây ra gan nhiễm mỡ. Suy dinh dưỡng cũng nguy hiểm như béo ph́ vậy.

Điều này bạn có thể h́nh dung rằng, khi dinh dưỡng không đủ và protein trong cơ thể bị thiếu, cơ thể không thể tổng hợp apolipoprotein, do đó chất béo trung tính tích tụ trong gan tạo thành gan nhiễm mỡ.

Người có bệnh tiểu đường

Theo thống kê, khoảng 50% bệnh nhân tiểu đường có thể bị gan nhiễm mỡ. Bệnh nhân tiểu đường do nội tiết bất thường, rối loạn chức năng sinh lư, bài tiết insulin sẽ không đủ.

Việc bài tiết insulin không đủ hoặc tương đối thiếu hụt sẽ dẫn đến rối loạn chuyển hóa lipid gan, từ đó dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Dấu hiệu nhận biết gan nhiễm mỡ

Giai đoạn đầu: V́ t́nh trạng lắng đọng mỡ gan xảy ra từ từ nên giai đoạn đầu đa phần đều không có dấu hiệu rơ rệt. Chỉ khi đi siêu âm, xét nghiệm máu hoặc chụp cắt lớp mới phát hiện được. Tuy nhiên, một số trường hợp gan nhiễm mỡ có thể gặp các dấu hiệu như: mệt mỏi, đau tức hoặc nặng vùng gan.

Giai đoạn sau: sẽ có các dấu hiệu: đau bụng, vàng da, nôn và buồn nôn. Lúc này, bệnh gan nhiễm mỡ đă tiến triển nặng và quá tŕnh điều trị bệnh sẽ khó khăn hơn.

Bài cùng thể loại :


 • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 19499


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 31,690
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	73.jpg
Views:	0
Size:	76.5 KB
ID:	1419505  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 2
  Thanked 1,619 Times in 1,465 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 14 Post(s)
  Rep Power: 36 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.14066 seconds with 13 queries