News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 1601
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đây có thể là lư do khiến Trung Quốc bất ngờ trở mặt với Mỹ
Click image for larger version

Name:	aGNw.jpg
Views:	0
Size:	42.8 KB
ID:	1457592  
Trong khi mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang có diễn biến tốt lên. Bất ngờ Trung Quốc gần đây trở mặt với Mỹ các quan chức Trung Quốc được cử sang Mỹ thảo luận về giao dịch nông sản đă hủy chuyến thăm nông dân mà không thèm giải thích.

Mọi thứ vốn diễn ra rất tốt đẹp trong việc hâm nóng quan hệ hai nước khi sáng thứ sáu, ngày 20.9, Văn pḥng đại diện thương mại Mỹ đă tạm thời miễn hơn 400 loại sản phẩm Trung Quốc khỏi danh sách thuế quan vốn đang bị đánh thuế 25% và dự định sẽ thành 30% vào 15.10. Đó là một thiện chí từ phía Mỹ mà trước đó, Trung Quốc có mơ cũng khó thấy và cánh cửa để tiến đến thỏa thuận thương mại giữa hai nước vào đầu tháng 10 đă mở toang.

Nhưng khi ‘ḥa b́nh trong tầm tay’ th́ đến chiều thứ sáu, mọi thứ thay đổi đột ngột. các quan chức Trung Quốc được cử sang Mỹ thảo luận về giao dịch nông sản đă hủy chuyến thăm nông dân ở Montana và Nebraska vào tuần tới mà không có lời giải thích nào. Đây vốn là chuyến thăm được lên lịch từ trước và có ư nghĩa biểu tượng cao trong việc thể hiện Trung Quốc quan tâm nông sản Mỹ.

Điều ǵ đă khiến Trung Quốc trở mặt ngay được người Mỹ trao món quà gỡ thuế đầy ư nghĩa như vậy? Đại sứ quán Trung Quốc và Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng từ chối đưa ra b́nh luận về cú hủy kèo này. Do sự việc xảy ra đúng vào cuối tuần nên chưa thể nghe thông tin chính thức được phát đi từ Bộ Ngoại giao hay Bộ thương mại Trung Quốc.

Nhưng giới quan sát tin rằng việc các quan chức Trung Quốc sang Mỹ phải hủy lịch làm việc để lên đường về nước trước thời hạn nhất định phải có chỉ thị từ Bắc Kinh. Ngay cả các quan chức đàm phán hàng đầu như Phó thủ tướng Lưu Hạc trong những vấn đề đàm phán chủ chốt vẫn không thể tự quyết mà cần xin ‘nghị quyết’ là chúng ta có thể hiểu sự phức tạp của vấn đề.

Vậy phía Trung Quốc có điều ǵ không hài ḷng về phía Mỹ trong thời gian qua để tới mức họ bỏ lỡ cơ hội ngàn ngày có một khi Mỹ đă chịu ch́a bàn tay trước? Có lẽ nó không đơn thuần là vấn đề kinh tế, thương mại v́ trước đó, Trung Quốc có một loạt bước lùi nhượng bộ Mỹ như miễn và hoàn thuế với một số mặt hàng Mỹ, miễn thuế quan bổ sung đối với một số hàng hóa nông sản Mỹ, gồm cả đậu tương và thịt lợn của Mỹ.

Nhưng Hoàng Chi Phong có thể là vấn đề gai góc khiến Trung Quốc khó chịu với Mỹ. Như đă biết, nhóm Hoàng Chi Phong không chỉ tới Mỹ mà c̣n được mời tham gia phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ. Nhóm Hoàng Chi Phong đă nhân cơ hội lên án Trung Quốc đồng thời kêu gọi Mỹ thông Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông năm 2019. Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi c̣n tổ chức một cuộc họp báo với sự hiện diện của nhóm Hoàng Chi Phong, Hà Vận Thi và đưa ra tuyên bố ủng hộ Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông năm 2019.

Cho dù nhánh hành pháp của Mỹ chưa tiếp xúc với nhóm của Hoàng Chi Phong hay có động thái nào thể hiện thái độ nhưng việc cả lưỡng viện bên nhánh lập pháp đón tiếp Hoàng Chi Phong long trọng như vậy cũng đủ khiến các nhân vật cứng rắn tại Bắc Kinh nóng mặt.

Có thể những người kỹ trị như ông Lưu Hạc sẵn sàng đặt vấn đề Hoàng Chi Phong và các vấn đề chính trị sang một bên để t́m kiếm thỏa thuận thương mại. (Theo lời của tổng thống Mỹ, chính ông Lưu Hạc là người chủ động xuống nước đề nghị Mỹ khoan áp thêm thuế vào 1.10 v́ đó là ngày quốc khánh Trung Quốc). Tuy nhiên, nhóm những nhân vật chủ chiến, xuất thân dính líu từ quân đội Trung Quốc, đang lên tiếng thể hiện thái độ cứng rắn. Họ cho rằng một thỏa thuận thương mại là không cần thiết với lập luận Trung Quốc có thể kháng chiến trường kỳ và khiến Mỹ phải tung cờ trắng trước. Việc các quan chức đi đàm phán vừa phải bỏ lịch, trở về nước sớm là dấu hiệu cho thấy phe cứng rắn tại Bắc Kinh đang thắng thế.

C̣n nhớ vào thượng tuần tháng 9, Hoàng Chi Phong đă có mặt tại Đức và mới nhận được sự ủng hộ từ một số nghị sĩ, chỉ tham gia một hội nghị do một tờ báo tổ chức quan hệ Đức - Trung rạn nứt sâu sắc. Người của Bộ Ngoại giao Trung Quốc thừa nhận quan hệ Trung-Đức chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi sự cố này và Trung Quốc phải phản ứng mạnh mẽ dù trước đó ít ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa đi thăm Trung Quốc với nhiều cam kết.

Lần tới Mỹ vừa qua, nhóm của Hoàng Chi Phong c̣n oai phong hơn cả lần tới Đức khi họ được cả lưỡng viện Mỹ chào đón và rục rịch bỏ phiếu Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông năm 2019 mà nhóm Hoàng Chi Phong kêu gọi.

Chưa hết, Các ủy ban quốc hội Mỹ sẽ bắt đầu bỏ phiếu vào tuần tới về Dự luật Nhân quyền và Dân chủ của Hồng Kông năm 2019, với các biện pháp được xem xét bao gồm đánh giá hằng năm về t́nh trạng kinh tế đặc biệt của Hồng Kông và áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với những người làm suy yếu quyền tự trị của đặc khu này.

Lănh đạo của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện cho biết ủy ban này đă lên lịch - tranh luận và bỏ phiếu - với dự luật vào tuần tới. Nhiều khả năng nó ​​sẽ được thông qua và nó sẽ được đưa ra bỏ phiếu ở thượng viện. Một phát ngôn viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cho biết ủy ban này cũng đang nghiên cứu vấn đề này, đồng thời hy vọng sẽ kịp lên lịch bỏ phiểu vào tuần tới.

Dự luật sau khi vượt qua cả hai viện của Quốc hội th́ sẽ được đệ tŕnh lên Tổng thống Donald Trump để kư trước khi chính thức trở thành luật.

Cứ mỗi lần bỏ phiếu về Dự luật này ở từng khâu từng cấp những ngày tới th́ không khác ǵ cứa qua cứa lại vào vết thương trong ḷng Trung Quốc khi họ đang chuẩn bị đại lễ 70 năm thành lập nước CHND Trung Hoa. Như vậy, với quan hệ Mỹ - Trung vừa lên da non mà cứ bị cứa qua, cứa lại th́ sao tránh nổi cảnh rỉ máu, khó chịu.

Bài cùng thể loại :


 • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 09-22-2019
  Reputation: 16704


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 23,304
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	aGNw.jpg
Views:	0
Size:	42.8 KB
ID:	1457592  
  nguoiduatinabc is_online_now
  Thanks: 168
  Thanked 3,113 Times in 2,378 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 8 Post(s)
  Rep Power: 27 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  The Following User Says Thank You to nguoiduatinabc For This Useful Post:
  kathvings (09-22-2019)
  Old 09-22-2019   #2
  kathvings
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Mar 2010
  Posts: 76
  Thanks: 88
  Thanked 39 Times in 28 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 13 Post(s)
  Rep Power: 10
  kathvings Reputation Uy Tín Level 1kathvings Reputation Uy Tín Level 1kathvings Reputation Uy Tín Level 1kathvings Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 324
  Default

  Dự luật Nhân quyền và Dân chủ của Hồng Kông được thông qua là cú tát trời giáng vào mặt tàu cộng - bộ mặt ghớm ghiết đáng kinh tởm luôn nhân danh nhân quyền nhưng lại là kẻ trọng tội với nhân dân ḿnh và là kẻ diệt chùng kinh tởm nhất mọi thời đại.
  kathvings_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.24899 seconds with 13 queries