News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 348
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hé lộ mật về căn cứ quân sự Trung Quốc ở Trung Á
Click image for larger version

Name:	341.jpg
Views:	0
Size:	87.8 KB
ID:	1472305   Click image for larger version

Name:	342.jpg
Views:	0
Size:	68.2 KB
ID:	1472306   Click image for larger version

Name:	343.jpg
Views:	0
Size:	62.9 KB
ID:	1472307   Click image for larger version

Name:	344.jpg
Views:	0
Size:	64.0 KB
ID:	1472308  

Có một căn cứ quân sự Trung Quốc ở Trung Á. Ở vùng cao nguyên hoang vắng của Trung Á, có một cường quốc mới đang giám sát một lối đi có từ lâu dẫn vào Afghanistan: Đó là Trung Quốc. Họ làm ǵ ở đó?Căn cứ quân sự được cho là của Trung Quốc tại Tajikistan
Trong ít nhất 3 năm, lính Trung Quốc đă âm thầm theo dơi điểm thắt cổ chai ở Tajikistan, chỉ cách biên giới phía tây Trung Quốc một quăng ngắn, căn cứ vào các cuộc phỏng vấn mà báo Mỹ Washington Post thực hiện, các phân tích h́nh ảnh vệ tinh, các tấm ảnh chụp và quan sát trực tiếp của phóng viên.

Mặc dù vẫn được bao phủ một màn bí ẩn, tiền đồn này, với hơn 20 ṭa nhà, đài quan sát, đă chứng tỏ dấu chân của sức mạnh cứng Trung Quốc đă để lại dấu vết dọc theo hành lang kinh tế đang phát triển của quốc gia Trung Á.Tajikistan, quốc gia đang nhận nguồn đầu tư lớn từ Trung Quốc, nay gia nhập các địa điểm có căn cứ quân sự Trung Quốc bên ngoài Trung Quốc. Ở châu Phi có Djibouti, ở Biển Đông có các tiền đồn Bắc Kinh cho xây dựng trái phép trên các thực thể mà họ chiếm giữ.

Tiền đồ c̣n khiêm tốn về quy mô và trang bị ở Tajikistan nhưng đă là bàn đạp để tiến vào Hành lang Wakhan ở tây bắc Afghanistan cách đó ít dặm, mặc dù chưa được bất cứ chính phủ nào công nhận.

Nhưng cần phải nhắc lại một điều rằng đây là thời điểm Mỹ đang cân nhắc khả năng rút quân khỏi Afghanistan, Trung Quốc lại đang “rón rén” bước chân vào một khu vực tuy đầy rẫy nguy hiểm nhưng có vị trí chiến lược quan trọng về an ninh cũng như những tham vọng của Trung Quốc.Ảnh vệ tinh chụp căn cứ ở cực tây Tajikistan
Sự rút lui của các cường quốc cũ và sự xuất hiện của “người mới” đang diễn ra tại Tajikistan, quốc gia nhỏ, nghèo nàn nhưng có vị trú cửa ngơ vào Afghanistan cho các đơn vị của quân đội Mỹ trong giai đoạn đầu của cuộc chiến Afghanistan từ năm 2001.

Trong chuyến đi gần đây dọc theo biên giới Tajikistan-Afghanistan, phóng viên Washington Post đă trông thấy một tổ hợp quân sự, đă bắt gặp một nhóm lính Trung Quốc đi chợ tại một thị trấn ở Tajikistan, ngôi chợ gần căn cứ của họ nhất. Trên vai áo của họ là phù hiệu quân đội, cho thấy họ thuộc một đơn vị ở Tân Cương, Trung Quốc.“Chúng tôi đă ở đây ba, bốn năm”, một người lính, nói ḿnh họ Mă, trao đổi nhanh trong khi đồng đội của anh ta, được một phiên dịch người địa phương hỗ trợ, đang mua bánh trái và SIM card điện thoại ở Murghab, cách căn cứ của họ 85 dặm về phía bắc. Khi được hỏi liệu đơn vị của anh có chặn bắt ai đi từ Afghanistan qua, Mă cười. “Anh cần chú ư chính sách về bí mật của chính phủ chúng tôi”, Mă nói. “Nhưng tôi có thể nói rằng: thời gian qua khá yên ắng”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối b́nh luận và chuyển câu hỏi sang Bộ Quốc pḥng. Nhưng cơ quan này cũng từ chối trả lời. C̣n trong một tuyên cáo, Bộ Ngoại giao Tajikistan nói “không có căn cứ quân sự của Trung Quốc trên lănh thổ Tajikistan”.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 10-22-2019
  Reputation: 29709


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 60,091
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	341.jpg
Views:	0
Size:	87.8 KB
ID:	1472305   Click image for larger version

Name:	342.jpg
Views:	0
Size:	68.2 KB
ID:	1472306   Click image for larger version

Name:	343.jpg
Views:	0
Size:	62.9 KB
ID:	1472307   Click image for larger version

Name:	344.jpg
Views:	0
Size:	64.0 KB
ID:	1472308  

  PinaColada is_online_now
  Thanks: 9
  Thanked 4,598 Times in 4,104 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 68 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07510 seconds with 13 queries