News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt

Số bài trả lời (Reply's) : 6   -   Số người đă xem (Viewers) : 1687
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thùng nhân vs Thuyền nhân
Click image for larger version

Name:	1a.jpeg
Views:	0
Size:	101.2 KB
ID:	1478442  
11/02/19

Larry De King

Câu chuyện 39 thùng nhân nay đă ngă ngũ. Tất cả là 39 phận người c̣n rất trẻ, đều là Việt Nam.

Giờ là lúc không cần phải phán xét người đă chết. Hăy thương họ như thương những kẻ xấu số nào đó trên cơi đời này. Và hăy thương luôn cả những người phán xét (không tính DLV), v́ họ có một góc nh́n khác, từ những khổ đau bất hạnh mà đất nước tội nghiệp này phải gánh chịu từ rất lâu. Họ có lư do để giận dữ.


39 con heo con gà chết cùng một lúc đă thấy ghê rồi, c̣n đây là 39 con người nằm xếp lớp, đông cứng trong thùng, gương mặt chắc c̣n biểu cảm sợ hăi tiếc nuối chốn trần gian, và những ước mơ rất đời thường không đành dang dở.

Tin nhắn cuối cùng của cô Trà My là tin nhắn của thần chết, ai đọc cũng phải rùng ḿnh. Có lẽ đó là tin nhắn khủng khiếp nhất trong lịch sử điện thoại.

***

Câu chuyện thùng nhân đau thương này làm gợi nhớ thân phận thuyền nhân của thập niên 80 c̣n rùng rợn, khổ đau gấp nhiều lần.

Ai từng một lần trên biển cả mới hiểu hết cảm giác nhỏ bé mong manh của phận người. Chiếc thuyền cứ tưởng là lớn lắm lúc chưa ra khơi, nhưng khi đă ra khỏi hải phận VN, nghĩa là đă thoát được nạn công an, mới bắt đầu nỗi lo khác, phải chiến đấu với biển cả âm u khó lường, và thuyền giờ đây chỉ là một chấm nhỏ li ti. Lúc đó, xung quanh chỉ một màu nước xanh thẳm, bao la, không cùng không tận, không bờ bến. Chỉ có mặt biển và phía cuối chân trời.

Vào ban đêm, biển đen sẫm màu chết chóc, sóng vỗ b́ bạch mạn tàu cứ tưởng là tàu sắp vỡ. Nhưng người tài công cứ bảo vậy là may mắn rồi. Khi biển nổi giận mới thấy kinh hoàng chết chóc. Biển thật không hề thơ mộng như trong thi ca.

Biển có lúc im ĺm như mặt hồ. Nhưng đó là sự im lặng trước một cơn băo dữ. Đă có biết bao chuyến tàu vượt biên vùi sâu trong ḷng đại dương, mang theo hàng chục ngàn thân phận xấu số như những thùng nhân trên kia. Bi kịch này cũng là bi kịch của một quốc gia thiếu ḷng bao dung lại chồng chất thù hận, dối trá, phân ly, dị biệt.

***

Dân vượt biên ở Sài G̣n và miền tây thường chọn điểm đến là Thái Lan, Mă Lai, Indonesia, hoặc xa hơn là Singapore. Và như vậy bắt buộc phải băng qua vùng vịnh Thái lan, nơi bọn cướp biển đang chờ chực những miếng mồi ngon.

Cướp biển là ai? Đôi khi chỉ là những tàu đánh cá của Thái, động ḷng tham th́ trở thành cướp, và cũng quá dễ dàng, v́ người vượt biên đang chơi vơi, thiếu dầu, thiếu nước, thiếu ăn, thấy tàu nào cũng kêu cứu. Họ thoạt đầu đến như những thiên thần cứu tinh, nhưng sau đó hiện nguyên h́nh là quỷ dữ. Thường dân vượt biên luôn luôn có vàng thủ thân, lại có thêm phụ nữ để họ thỏa măn thú tính trong những chuyến đánh cá lênh đênh hàng mấy tháng trời trên biển.

Bi kịch bắt nguồn từ đây. Cướp và hiếp xong th́ phải phi tang, và chỉ c̣n cách giết toàn bộ để bịt đầu mối. Đôi khi cũng có những tên cướp c̣n chút ḷng nhân. Chúng cướp và hiếp xong rồi thả cho đi, để biển cả, đói khát gián tiếp kết liễu họ, c̣n may th́ sống sót.

***

Ai từng đến đảo Bidong, Mă Lai năm 1989 sau ngày đóng cửa đảo (và bắt đầu một giai đoạn khốn cùng nhất lịch sử thuyền nhân) sẽ nghe nói đến một người thanh niên tên Sơn. Tàu của Sơn gần 100 mạng, bị cướp và hiếp. Bọn cướp sau đó đụng ch́m tàu, ai bám vào những mảnh tàu vỡ th́ chúng tiếp tục dùng lao đâm cho chết.

Sơn bị đập đầu bằng búa và xô xuống biển. Nhưng phép màu xảy ra. Sơn trôi trong vô thức mà không chết. Lại thêm một phép màu thứ hai: Vài giờ sau một chiếc tàu vượt biên khác t́nh cờ thấy Sơn và vớt lên cấp cứu. Biển cả mênh mông dường ấy mà gặp được Sơn trôi bềnh bồng th́ quả là một điều kỳ diệu. Có lẽ thượng đế không cho Sơn chết.

Tàu cập đảo Bidong, Sơn được cứu sống. Nhưng từ đó anh trở thành người mất hồn. Không thích giao du với ai cả. Thỉnh thoảng Sơn được đưa sang Thái để nhận diện cướp biển. Sơn được đặc cách đậu thanh lọc và được tái định cư. Giờ không biết Sơn phiêu bạt nơi nào.

C̣n một Sơn nữa, biệt danh là Sơn ba ke, đá banh rất giỏi, từng đá cho đội CSC. Bạn nào ở trại Sungei Besi thời đó chắc chắn biết.

Tàu của Sơn thấy được giàn khoan Mă Lai th́ ch́m, tức c̣n phải vài cây số nữa. Nhiều người nhẩy xuống biển bơi. Sơn và một người bạn đi chung cùng ôm một tấm ván và bơi về hướng giàn khoan. Cả hai cùng động viện nhau cố gắng. Vài giờ sau khi gần tới giàn khoan, bạn của Sơn bảo “thôi, mày cố gắng thêm tí nữa, tao đi đây”. Nói xong anh buông tay, và ch́m xuống. Anh đă sức tàn lực kiệt. C̣n Sơn ba ke cuối cùng đến được giàn khoan, cũng vừa lúc anh ngất xỉu.

***

Câu chuyện về hai Sơn nói trên chỉ là một trong hàng trăm câu chuyện thương tâm mà cá nhân ḿnh được biết khi ở trại tỵ nạn. Đó là chưa kể nỗi long đong sau đó của những năm dài ở trại, phải kêu gào, đổ máu cho khát vọng tự do.

Ḿnh muốn quên đi nỗi tang thương của quá khứ vượt biên v́ nhắc lại chỉ thêm sầu thảm. Đó là lư do bạn bè tỵ nạn ít khi thấy ḿnh tham gia hội Bidong hay Sungei Besi này nọ.

Xin để quá khứ ngủ yên. Nếu có c̣n kỷ niệm xin hăy sống với ḷng biết ơn và chia sẻ. V́ những năm tháng tỵ nạn chúng ta được cưu mang bởi những tấm ḷng từ khắp nơi trên thế giới.

Lời cuối, thuyền nhân Larry xin gửi lời chia buồn đến 39 thùng nhân xấu số như hàng trăm ngàn nạn nhân khác c̣n gửi lại một chút xương tàn đâu đó dưới ḷng đại dương.

Tiếng Dân

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 11-03-2019
  Reputation: 213401


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 29,141
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1a.jpeg
Views:	0
Size:	101.2 KB
ID:	1478442  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 55,885
  Thanked 35,552 Times in 16,340 Posts
  Mentioned: 273 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7599 Post(s)
  Rep Power: 47 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  The Following 2 Users Say Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  Gibbs (11-03-2019), tonydavidson (11-03-2019)
  Old 11-03-2019   #2
  tctd
  tctd's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Apr 2012
  Location: Greenland
  Posts: 16,973
  Thanks: 20,331
  Thanked 19,374 Times in 8,987 Posts
  Mentioned: 212 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4645 Post(s)
  Rep Power: 30
  tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9
  tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 117968
  Default

  theo chị kim ngân th́ tại sao không gọi là LU nhân mà lại là thùng nhân ..
  tctd_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to tctd For This Useful Post:
  cha12 ba (11-03-2019), Gibbs (11-03-2019)
  Old 11-03-2019   #3
  congo
   
  Banned
  Join Date: Aug 2019
  Posts: 693
  Thanks: 8
  Thanked 32 Times in 27 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 214 Post(s)
  Rep Power: 0
  congo can only hope to improvecongo can only hope to improvecongo can only hope to improvecongo can only hope to improvecongo can only hope to improvecongo can only hope to improvecongo can only hope to improvecongo can only hope to improvecongo can only hope to improvecongo can only hope to improvecongo can only hope to improve
  Reputation: -1442
  Default

  Vậy mà "3Que thuyền nhân" thấy "thùng nhân" gặp nạn th́ tung hô hoan hỉ, "sướng rên mé đ́u hiu" mới là khốn nạn chứ!
  congo_is_offline   Reply With Quote
  Old 11-04-2019   #4
  HonThienViet
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Dec 2017
  Posts: 1,886
  Thanks: 223
  Thanked 1,214 Times in 777 Posts
  Mentioned: 10 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 230 Post(s)
  Rep Power: 4
  HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3392
  Default

  Quote:
  Originally Posted by congo View Post
  Vậy mà "3Que thuyền nhân" thấy "thùng nhân" gặp nạn th́ tung hô hoan hỉ, "sướng rên mé đ́u hiu" mới là khốn nạn chứ!

  Thằng này phọt ra la biết ngay xuất phát từ loài năo lợn óc chó rồi ..ha..ha...ha..

  - Thế mày có biết phân biệt giữa "container poeple" với thuyền nhân khác nhau chỗ nào khg mạy.

  - Thế mày có biết cường quyền 1-SVPK của mày định nghĩa 1 người Việt bỏ cái giang sơn chữ S ra đi là như thế nào khg mạy?

  Thử coi cường quyền 1-SVPK của nhà chúng mày có dám vinh danh tỏ ra "thương tiếc" kiểu "tổ quốc ghi công" mà dựng tượng đài 39 đứa này ngay trong chữ S mà tưởng nhớ, thương tiếc đi nhé .


  - Thế mày có biết loại di cư bất hợp pháp như 39 đứa thùng nhân này có nước nào trên thế giới khoái chí tự ư, tự động mở cửa ranh giới khg mạy.


  NÓi chuyện ngu như loài trọng lú phúc niễn, khi có 1 cái chết th́ dĩ nhiên gia đ́nh ,thân nhân, bạn bè hay bè phái của nạn nhân có quyền tỏ ra "thương tiếc" , nhưng đối với những người khác th́ tùy theo cái chết đó là loại chết vinh hay chết nhục và chết v́ lư do ǵ..

  Chết v́ lư do ra đi bất hợp pháp (làm chuyện traí luật) để kiếm sự giàu lẹ th́ ai vinh danh đây hả mạy.

  Nên nhớ thuyền nhân vào bất cứ xứ nào cũng qua lịch tŕnh khám xét hồ sơ 1 cách danh chánh ngôn thuận theo luật pháp tỵ nạn đó mày..


  Sự kiện "39" này, chính là cú vả ,cú cho bạt tai nẩy lữa vào chế độ 1-SVPK đó mày... cái ǵ mà "bác hồ trồng người trăm năm" hă mạy?...trồng cái kiểu ǵ ra "trái" có tinh thần vọng ngoại chê cuộc sống trong chữ S bỏ xứ ra đi..trồng cái kiểu ǵ mà chỉ biết đi làm giàu qua phương thức lậu , bất hơp pháp, tội phạm vậy?

  Trồng cái kiểu ǵ mà mang tiếng trước dư luận thế giới thảy dân đi ra xứ người trồng cần sa hả mạy?

  Điều này chúng minh thằng già hồ trồng người trăm năm kiểu ngu quá xá quà xa, binh lủn đó mày.. kiểu trồng người tạo cho dân thiếu kiến thức căn bản về chính trị lẩn chưa biết giữ thể diện "quốc thể" đó mày ..

  Bọn "Đoàn thanh niên hồ chí minh" của chúng mày có biết thể nào là tư cách tối thiểu để giữ thể diện 1-SVPK trước dư luận quốc tế khg??.. Vậy mà sao cứ can tâm chui vô mấy cái thùng container, vậy cà...

  Nếu những đứa chui vô container có tinh thần như Mẹ nấm hay bất cứ ai đó có tinh thần khg ưa khg thích chế độ 1-SVPK v́ sự sống c̣n mà ra đi th́ có chuyện ǵ xẫy ra, thiên hạ vẩn thuơng tiếc 1 cách tâm phục khẩu phục, ngay đó mày .

  Last edited by HonThienViet; 11-04-2019 at 15:41.
  HonThienViet_is_offline   Reply With Quote
  Old 11-04-2019   #5
  congo
   
  Banned
  Join Date: Aug 2019
  Posts: 693
  Thanks: 8
  Thanked 32 Times in 27 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 214 Post(s)
  Rep Power: 0
  congo can only hope to improvecongo can only hope to improvecongo can only hope to improvecongo can only hope to improvecongo can only hope to improvecongo can only hope to improvecongo can only hope to improvecongo can only hope to improvecongo can only hope to improvecongo can only hope to improvecongo can only hope to improve
  Reputation: -1442
  Default

  Quote:
  Originally Posted by HonThienViet View Post
  ......
  NGU!
  congo_is_offline   Reply With Quote
  Old 11-05-2019   #6
  HonThienViet
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Dec 2017
  Posts: 1,886
  Thanks: 223
  Thanked 1,214 Times in 777 Posts
  Mentioned: 10 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 230 Post(s)
  Rep Power: 4
  HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3392
  Default

  Mấy thằng cở mày là loại bu cú cái đảng 1-SVPK tối ngày chỉ hiểu những loại bài viết dưới này thôi chớ làm sao hiểu được bài thiên hạ viết chứ hả..thằng đần lại độn đầu cá đuôi tôm kia ..

  https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1290715

  Đất nứoc chúng mày có thu nhập cao, sao c̣n diễn tuồng chui vô thùng contaimer làm chi vậy mạy ,hay là chúng mày được tụi cường quyền 1-SVPK gỡi gấm ra đi để t́m đô la Mỹ gởi về "kíu nước" hả mạy .

  Hớ..hơ.hớ...tụi 1-SVPK ngu ơi là nguuuuuuuuuuu
  HonThienViet_is_offline   Reply With Quote
  Old 11-08-2019   #7
  langyu
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Nov 2007
  Posts: 160
  Thanks: 13
  Thanked 27 Times in 20 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 13 Post(s)
  Rep Power: 13
  langyu Reputation Uy Tín Level 1langyu Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 118
  Default

  Quote:
  Originally Posted by congo View Post
  Vậy mà "3Que thuyền nhân" thấy "thùng nhân" gặp nạn th́ tung hô hoan hỉ, "sướng rên mé đ́u hiu" mới là khốn nạn chứ!
  ba me con, ba noi con roi sao con ngu nhu cho vay, con di me con nung lon roi de ra con, kng day do cho de nguoi ta dao ma cha con ra chuoi. nhan nhu may loi cho con, con dung theo bang dang cua thang cho dde ho chi minh, hai dan hai nuoc
  langyu_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to langyu For This Useful Post:
  cha12 ba (11-08-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.13825 seconds with 13 queries