News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 441
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Tác phẩm trở nên nổi tiếng sau vụ trộm từ bảo tàng
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	137.0 KB
ID:	1493026   Click image for larger version

Name:	11.jpg
Views:	0
Size:	60.3 KB
ID:	1493027   Click image for larger version

Name:	12.jpg
Views:	0
Size:	49.0 KB
ID:	1493028   Click image for larger version

Name:	13.jpg
Views:	0
Size:	44.2 KB
ID:	1493029  

Click image for larger version

Name:	14.jpg
Views:	0
Size:	87.9 KB
ID:	1493030  
Những tác phẩm này trước đây chẳng ai biết. Tuy nhiên sau 1 đêm bị trộm th́ các tác phẩm trở nên nổi tiếng hơn. Bức tranh nàng Mona Lisa có thể đă không nổi tiếng nếu nó không bị trộm từ bảo tàng ở Pháp.

Cảnh sát Đức đang điều tra vụ trộm được cho là "thảm họa nhất lịch sử" sau khi các thủ phạm đột nhập qua cửa sổ vào bảo tàng Grünes Gewölbe (Hầm Xanh) trong Cung điện Hoàng gia ở thành phố Dresden sáng 25/11. Họ dùng ŕu đập vỡ hộp kính và trong chỉ vài phút lấy đi ít nhất ba bộ trang sức rồi tẩu thoát bằng xe.


Pḥng trưng bày trang sức bên trong bảo tàng Hầm Xanh thuộc Cung điện Hoàng gia ở Dresden. Ảnh: AFP.

Các quan chức bảo tàng cho hay không thể xác định chính xác giá trị của số trang sức bị đánh cắp, trong đó có một số ghim cài áo bằng kim cương, một chuỗi ngọc trai và một con dao nhọn với chuôi nạm kim cương. Nhật báo Bild, trụ sở tại Berlin, đánh giá "trang sức bị đánh cắp trị giá trên dưới một tỷ EUR (1,1 tỷ USD)".

Nhà sử học Vivienne Becker cho biết bộ sưu tập tại bảo tàng Hầm Xanh chứa những trang sức độc nhất vô nhị từ thời thế kỷ 18, thời kỳ mà các nghệ nhân châu Âu mới chỉ bắt đầu sử dụng kim cương trong chế tác nghệ thuật cao cấp. "Không có thứ ǵ trên thế giới giống như thế", bà nói. "Chúng là biểu tượng cho thành tựu cao nhất của con người tại thời kỳ đó".


Bức tranh Mona Lisa được trưng bày ở Pháp. Ảnh: Commons.

Bức tranh Mona Lisa của danh họa Leonardo da Vinci cũng từng bị trộm vào ngày 21/8/1911 từ bảo tàng Louvre ở Paris. Kẻ trộm Vincenzo Peruggia, người Italy, vào bảo tàng bằng lối dành riêng cho nhân viên, tháo bức Mona Lisa ra khỏi khung khi bảo tàng vắng người rồi giấu nó dưới áo khoác. Anh ta cất bức tranh trong căn hộ của ḿnh tại Paris.

Ban đầu ít báo đưa tin v́ bức tranh không thực sự nổi tiếng vào thời điểm đó. Thực tế, khi tờ Washington Post đưa tin về vụ trộm và thẩm định giá trị bức tranh ở mức 5 triệu USD, tờ báo c̣n đăng nhầm ảnh Monna Vanna, bản phác thảo bằng than củi mà một số người tin rằng Leonardo đă chuẩn bị để vẽ Mona Lisa.

Bức tranh mất tích trong hai năm và trong quăng thời gian đó, sức quyến rũ của người phụ nữ bí ẩn tăng lên đáng kể với công chúng. Các nhà điều tra cuối cùng bắt được Peruggia và lấy lại bức tranh, trả nó cho bảo tàng Louvre. Tại ṭa, Peruggia khai rằng anh ta trộm tranh v́ lư do dân tộc: Anh ta muốn trả lại Mona Lisa cho Italy, nơi bức tranh ra đời.

"Nếu một tác phẩm khác của Leonardo bị đánh cắp, th́ đó sẽ là tác phẩm nổi tiếng nhất thế giới, chứ không phải là Mona Lisa", giáo sư lịch sử mỹ thuật Noah Charney cho biết. "Vụ trộm đă khiến sức hấp dẫn của bức tranh tăng vọt và trở nên nổi tiếng".

Giáng sinh năm 1985, những tên trộm đă lấy đi 140 hiện vật cổ của người Maya, Aztec từ Bảo tàng Nhân chủng học Quốc gia Mexico City. Chỉ 8 bảo vệ làm nhiệm vụ vào thời điểm đó và không có hệ thống báo động. Các bảo vệ đă say rượu hoặc ngủ gật khi vụ trộm xảy ra.

Sự kiện gây sốc với người Mexico. "Họ đă cướp một phần lịch sử của chúng tôi. Làm thế nào có thể đặt một mức giá với nó?", Felipe Solis, người phụ trách bảo tàng, nói.

Cảnh sát xác định thủ phạm là Carlos Perches Trevino và Ramon Sardina Garcia, hai người bỏ dở đại học bị ám ảnh với việc bán cổ vật. Hai tên trộm đă đến bảo tàng hơn 50 lần, phác thảo sơ đồ và lên kế hoạch đột nhập. Họ nhảy qua hàng rào, ḅ qua ống thông gió và trộm đồ từ 7 tủ trưng bày. Hai tên này giấu cổ vật trong hơn một năm, sau đó đưa chúng đến Acapulco và cố gắng bán cho một kẻ buôn ma túy. Ba năm sau vụ trộm, hai thủ phạm bị bắt và hầu hết cổ vật được t́m thấy.


Bức tranh "Tiếng thét" được trưng bày ở Na Uy. Ảnh: Commons.

Bức tranh "Tiếng thét" của họa sĩ Na Uy Edvard Munch từng hai lần bị trộm. Tháng 2/1994, hai người đàn ông trèo thang, phá cửa sổ và lấy đi bức tranh từ Pḥng trưng bày Quốc gia ở Oslo. Những tên trộm c̣n để lại giấy nhắn: "Cảm ơn v́ an ninh lỏng lẻo".

Vụ trộm diễn ra trong chưa đầy một phút, trong khi một nửa lực lượng cảnh sát quốc gia được huy động để đảm bảo an ninh cho lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông ở Lillehammer, cách Oslo khoảng 180 km. Ba tháng sau, các nhà điều tra t́m ra kiệt tác.

Lần thứ hai bức tranh biến mất diễn ra trong tiếng la hét kinh hoàng của khách tham quan bảo tàng Munch ở Oslo, nơi tranh được trưng bày vào tháng 8/2004. Hai tay súng xông vào bảo tàng giữa ban ngày, đe dọa một bảo vệ, lấy đi bức tranh rồi đào tẩu trên một chiếc xe sang. Bức tranh được t́m thấy hai năm sau đó.

Vjeran Tomic, có biệt danh là Người nhện v́ sự nhanh nhẹn và khéo léo, t́nh cờ đi ngang qua bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở Paris năm 2010 và để ư một cửa sổ không có camera an ninh. Khi vào tham quan bảo tàng, Tomic nhận thấy một số máy ḍ chuyển động đă bị hỏng. Ông ta đột nhập vào bảo tàng, đánh cắp 5 kiệt tác, bao gồm các tác phẩm của Picasso và Matisse tháng 5/2010.

Tháng 2/2017, ṭa án ở Paris kết án Tomic 8 năm tù. Khách quen của Tomic là người buôn đồ cổ Jean Michel Corvez bị kết án 7 năm tù v́ tội đồng lơa.


Đồng xu có tên "Lá phong lớn" được trưng bày ở Đức năm 2013. Ảnh: AP.

Đồng tiền vàng khổng lồ có tên "Lá phong lớn" dày 3 cm, đường kính 53 cm, có h́nh Nữ hoàng Elizabeth II, là sản phẩm của công ty Đúc tiền Hoàng gia Canada, được trưng bày tại bảo tàng Bode ở Berlin. Mặc dù bản thân đồng xu đề giá một triệu đôla Canada, nó được định giá 3,9 triệu USD vào năm 2017.

Sáng sớm ngày 27/3/2017, nhờ sự giúp đỡ từ "chân trong" là một bảo vệ bảo tàng, những kẻ trộm trèo thang vào cửa sổ rồi đập khung kính bao quanh đồng xu, đặt "chiến lợi phẩm" lên xe cút kít rồi đến băi đậu ôtô trong công viên Monbijou gần đó.

Cảnh sát bắt 4 người vào tháng 7/2017. Đồng xu nhiều khả năng đă bị chia thành nhiều phần và bán đi.


Toilet được trưng bày ở Cung điện Blenheim trước khi biến mất ngày 14/9. Ảnh: PA.

Chiếc toilet bằng vàng 18 cara trị giá 6 triệu USD đă được sử dụng hơn 100.000 lần trong những năm gần đây bị trộm từ bảo tàng tại Cung điện Blenheim vào tháng 9.

Chiếc toilet do nghệ sĩ người Italy Maurizio Cattelan thiết kế được đặt tên là "nước Mỹ". Các nhà phê b́nh nói rằng nó phản ánh nỗi ám ảnh của người Mỹ đối với sự xa xỉ hay là một cách mô tả về Giấc mơ Mỹ. Cattelan giải thích tác phẩm của ḿnh nhằm trào phúng thói đam mê vật chất. "Dù bạn ăn ǵ, một bữa trưa 200 USD hay bánh ḿ xúc xích hai USD th́ kết quả đều giống nhau, đều đi xuống toilet", ông nói.

Nó từng được trưng bày trong nhà vệ sinh công cộng trên tầng 5 của bảo tàng Guggenheim ở New York, nơi những người tham quan xếp hàng hàng giờ để có cơ hội sử dụng toilet và các nhân viên dọn dẹp khoảng 15 phút một lần.

Trước khi bị trộm, chiếc toilet vàng được lắp tại nhà vệ sinh ốp gỗ bên ngoài pḥng ngủ nơi cựu thủ tướng Anh Winston Churchill ra đời. Một bữa tiệc được tổ chức tại cung điện để mừng buổi triển lăm của Cattelan ngày 14/9. Những tên trộm đột nhập và tháo toilet ra khỏi nhà vệ sinh, khiến pḥng bị ngập nước.

Hầu hết du khách đều cảm thấy thú vị và buồn cười khi nh́n hiện trường vụ trộm bị niêm phong. Lacey Chandler, 9 tuổi, đến thăm triển lăm cùng cha, đă tóm tắt cảm xúc của nhiều người: "Sao có người lại đi đánh cắp một chiếc toilet vàng nhỉ? Bao nhiêu người đă đặt mông lên nó".

Bài cùng thể loại :


 • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 12-02-2019
  Reputation: 21386


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 38,194
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	137.0 KB
ID:	1493026   Click image for larger version

Name:	11.jpg
Views:	0
Size:	60.3 KB
ID:	1493027   Click image for larger version

Name:	12.jpg
Views:	0
Size:	49.0 KB
ID:	1493028   Click image for larger version

Name:	13.jpg
Views:	0
Size:	44.2 KB
ID:	1493029  

  Click image for larger version

Name:	14.jpg
Views:	0
Size:	87.9 KB
ID:	1493030  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 2,532 Times in 2,234 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 45 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06276 seconds with 13 queries