News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 399
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Kẻ đâm dao Cầu London được ra tù sớm v́ chính sách IPP bị xoá bỏ
Click image for larger version

Name:	18.jpg
Views:	0
Size:	79.2 KB
ID:	1493041   Click image for larger version

Name:	19.jpg
Views:	0
Size:	120.6 KB
ID:	1493042  
V́ chính sách mới của nước Anh nên kẻ đâm dao được ra tù sớm. Việc chính sách IPP bị xóa bỏ khiến Khan được tự do sau thời gian ngồi tù mà không cần đánh giá của Hội đồng Tư vấn Đặc xá.

Cơ quan t́nh báo MI5 và Đơn vị Chống Khủng bố hạt West Midlands của Anh năm 2012 nhận được thông tin về một nhóm 9 người âm mưu đánh bom Sở giao dịch chứng khoán London. Kế hoạch của nhóm này rất sơ sài và thiếu chuyên nghiệp, nên lực lượng an ninh Anh nhanh chóng bắt các nghi phạm, trong đó có Usman Khan, kẻ 7 năm sau gây ra vụ đâm dao trên Cầu London khiến hai người chết hôm 29/11.


Usman Khan (khoanh tṛn đỏ) cùng các đồng phạm hồi năm 2012. Ảnh: Cảnh sát hạt West Midlands.

Khan, kẻ trẻ nhất trong nhóm nghi phạm, bị kết án tù khi mới 19 tuổi, và câu hỏi hóc búa nhất đối với các nhà chức trách Anh khi đó là liệu Khan có đơn giản chỉ là kẻ mộng mơ bị cực đoan hóa và sẽ từ bỏ suy nghĩ này khi trưởng thành hay không.

Đơn vị Chống khủng bố hạt West Midlands và MI5 đă tiến hành điều tra và khẳng định những phần tử trong nhóm đều rất nguy hiểm, dù khi đó chúng không đủ khả năng thực hiện âm mưu khủng bố của ḿnh.

Khan khi đó thậm chí c̣n muốn xây dựng một cơ sở "madrassah" chuyên huấn luyện khủng bố ở Kashmir để đào tạo các các phần tử cực đoan từ Anh chiến đấu cho các tổ chức khủng bố hoặc mang những kỹ năng học được về Anh.

Khi thẩm phán ṭa án tối cao Allan Wilkie, người chủ tŕ phiên ṭa xét xử Khan và đồng bọn năm 2012, nhận được lá thư của Khan khẳng định rằng y đă từ bỏ ư định khủng bố, ông cũng không hết hoài nghi về bị cáo trẻ tuổi này.

Thẩm phán Wilkie tuyên bố Khan phải nhận một án tù đặc biệt có tên Giam giữ để Bảo vệ Cộng đồng (IPP). Bị áp án phạt này, Khan sẽ phải ngồi tù ít nhất 8 năm và sẽ chỉ được ra tù khi Hội đồng Tư vấn Đặc xá nhận thấy y không c̣n là mối đe dọa nữa.

Trong khi đó, các thành viên khác trong nhóm của Khan bị tuyên mức án khác, tùy vào tính chất nguy hiểm của các bị cáo. Tuy nhiên, các bị cáo này chỉ phải thụ án trong tù một nửa thời gian và được quản thúc tại gia nửa thời gian c̣n lại, sau đó tiếp tục chịu các biện pháp giám sát.

Khi Khan kháng cáo, ṭa phúc thẩm đă đồng ư thay Bản án IPP của Khan bằng một bản án tương tự như các đồng phạm. Điều này có nghĩa là Khan vẫn phải ngồi tù 8 năm, nhưng sau đó sẽ được ra tù mà không cần phải thông qua Hội đồng Tư vấn Đặc xá và được quản thúc tại gia.

Khan phải chịu sự quản chế chặt chẽ thêm 8 năm, cộng thêm 5 năm giám sát để xác định liệu y có tiếp tục trở thành mối đe dọa với xă hội hay không. Nếu Khan vi phạm quy định của chương tŕnh giám sát, y sẽ lập tức bị tống trở lại nhà giam.

IPP đă bị xóa bỏ chỉ một vài tháng sau khi Khan bị bắt giam, thay bằng một cơ chế pháp lư mới, buộc những kẻ khủng bố như Khan phải ngồi tù 2/3 thời gian của bản án trước khi được quản thúc tại gia. Tuy nhiên, ṭa phúc thẩm không thể áp bản án mới với Khan, bởi y phạm tội trước khi biện pháp mới có hiệu lực.

Khan hồi tháng 10/2012 viết thư đề nghị Bộ Nội vụ Anh cử người hỗ trợ y tham gia một chương tŕnh phi cực đoan hóa. Vajahat Sharif, luật sư bào chữa của Khan, nói rằng y đă liên tục yêu cầu ông giúp t́m một chuyên gia tư vấn.

Sharif cho biết rằng ông muốn t́m một chuyên gia về tư tưởng cực đoan để làm việc với Khan, bởi ông lo sợ sự hận thù đă ăn quá sâu vào tiềm thức của y. Luật sư này cho rằng dù Khan đă nhận được một số sự giúp đỡ, điều đó là không đủ để giúp y từ bỏ tư tưởng cực đoan.

Sau thời gian ngồi tù, Khan được trả tự do vào tháng 12/2018 và chịu một số biện pháp quản lư như đeo ṿng giám sát điện tử để cơ quan chức năng theo dơi mọi di biến động của y, phải ở tại một nhà nghỉ tại Staffordshire, nơi mọi hoạt động đến và đi của y đều bị giám sát. Khan cũng bị cấm trao đổi với các đồng phạm cũ và phải tham gia "Chương tŕnh Từ bỏ và Chấm dứt" (DDP).

DDP hiện là một phần quan trọng trong chiến lược chống khủng bố của Anh, trong đó nhà chức trách cung cấp những tư vấn phù hợp và can thiệp về mặt tâm lư đối với những phạm nhân khủng bố sau khi ra tù.

Mục đích của DDP là nhằm giải quyết các "ng̣i nổ" khiến những phần tử cực đoan chống lại xă hội, từ khủng hoảng tâm lư cá nhân và các vấn đề về ḷng tự trọng, cho đến những bất măn cũng như sự ch́m đắm trong hệ tư tưởng cực đoan. Hơn 100 cựu tù nhân đă tham gia chương tŕnh này trong giai đoạn thử nghiệm từ tháng 10/2016 đến tháng 9/2018.

Tuy nhiên, mức độ thành công của những chính sách và chương tŕnh như vậy vẫn là một câu hỏi lớn. Mohibur Rahman là một trong những đồng phạm của Khan bị bắt giam hồi năm 2012. Y cũng tham gia một khóa phi cực đoan hóa ở trong tù, song đó cũng là nơi y gặp các phần tử cực đoan khác.

Sau khi ra tù, Rahman tiếp tục lĩnh án tù chung thân v́ tham gia vào kế hoạch thực hiện một vụ tấn công bằng xe hơi và dao ở Birmingham. Âm mưu khủng bố đó đă bị cảnh sát và MI5 chặn đứng, song kế hoạch này cũng liên quan đến hai phạm nhân khủng bố trước đây, những kẻ không thay tâm đổi tính sau thời gian ngồi tù và tham gia các chương tŕnh phi cực đoan hóa.


Cảnh sát Anh phong tỏa ngôi nhà nơi Khan bị quản thúc tại gia hôm 30/11. Ảnh: AP.

Trước khi tới London thực hiện vụ đâm dao hôm 29/11, Khan đă qua mặt cảnh sát bằng cách xin phép đến London tham gia hội thảo "Learning Together" nhằm giúp các tù nhân tái ḥa nhập cộng đồng. Sở Cảnh sát London cho biết hôm 30/11 rằng theo như những ǵ họ biết, Khan nghiêm túc chấp hành lệnh quản thúc tại gia.

MI5 có thể cũng đă chủ quan trong hoạt động giám sát Khan, khi cho rằng y ít có khả năng gây nguy hiểm, bởi những kẻ khủng bố sau khi ra tù sẽ phải mất nhiều thời gian để có thể hoạt động trở lại. Nhưng có vẻ như đánh giá của MI5 đă sai.

Chris Phillips, cựu lănh đạo Cơ quan An ninh Chống khủng bố Quốc gia Anh, cho rằng việc yêu cầu các cơ quan an ninh và cảnh sát phải giữ an toàn cho đất nước, trong khi các phạm nhân khủng bố nguy hiểm liên tục được thả ra khỏi tù là điều vô lư.

"Chúng ta đang chơi tṛ may rủi với tính mạng người dân khi để cho các tội phạm khủng bố từng bị kết án đi lại tự do ngoài đường", Phillips nói.

Bài cùng thể loại :


 • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 12-02-2019
  Reputation: 21408


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 38,260
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	18.jpg
Views:	0
Size:	79.2 KB
ID:	1493041   Click image for larger version

Name:	19.jpg
Views:	0
Size:	120.6 KB
ID:	1493042  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 2,543 Times in 2,244 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 45 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05872 seconds with 13 queries