News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 849
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Những sự kiện, nhân vật rất nổi tiếng trong lịch sử mà ít người biết
Click image for larger version

Name:	491.jpg
Views:	0
Size:	40.1 KB
ID:	1495268   Click image for larger version

Name:	492.jpg
Views:	0
Size:	65.7 KB
ID:	1495269   Click image for larger version

Name:	493.jpg
Views:	0
Size:	109.3 KB
ID:	1495270   Click image for larger version

Name:	494.jpg
Views:	0
Size:	119.1 KB
ID:	1495271  

Click image for larger version

Name:	495.jpg
Views:	0
Size:	91.9 KB
ID:	1495272   Click image for larger version

Name:	496.jpg
Views:	0
Size:	75.6 KB
ID:	1495273  
Đây là 6 sự thật lịch sử ít người biết. Trong đó có 'tội ác ngh́n năm' của Tần Thủy Hoàng! Bài viết này được đăng trến website nổi tiếng Bright Side.Hình tượng Tần Thủy Hoàng trên phim ảnh.

Lịch sử là "kho tàng" ẩn chứa hàm lượng kiến thức rất lớn. Không ai dám chắc rằng ḿnh có thể hiểu hoàn toàn được lịch sử, đặc biệt là những chi tiết nhỏ nhất.

Tuy nhiên, trên thực tế, cho dù có những chi tiết nhỏ mà ít người biết tới nhưng lại có khả năng làm tăng sự chú ư, khiến chúng ta mong muốn được khám phá thêm lịch sử, đặc biệt là các sự kiện trong quá khứ.

Dưới đây là những sự thật lịch sử thú vị mà ít người biết trong lịch sử:

Vị hoàng đế đă từng tập hợp tất cả những người tàn tật trong Đấu trường La MăCommodus là một vị hoàng đế "lập dị" của La Mă cổ đại. Ảnh: Gladiator

Hoàng đế Commodus của La Mă cổ đại là một người lập dị và điên rồ, cũng giống như nhiều vị hoàng đế khác trong những thời đại đó. Ông thích những danh hiệu tự phong cho chính ḿnh, chẳng hạn như khi sắp qua đời, Commodus bắt mọi người gọi ḿnh là Hercules, con trai của thần Jupiter.

Ngoài ra, vị hoàng đế này c̣n ra lệnh đổi tên các tháng để chúng có thể tương ứng với những danh hiệu và tên của ông như Commodus, Augustus, Amazonius, Invictus,... Vào năm 190, hoàng đế La Mă này thậm chí c̣n đổi tên thành Rome thành Commodus.

Viện nguyên lăo (một tổ chức chính tri ở La Mă cổ đại) không được phản đối và phải hoàn thành tất cả những mệnh lệnh vô lư của hoàng đế.

Đặc biệt, hoàng đế Commodus cũng thích biểu diễn như một đấu sĩ ở nơi công cộng. Ông là người giỏi đấu kiếm và thích giết thú vật trong đấu trường La Mă. Có lẽ v́ sở thích này mà ông đă tổ chức tới 735 cuộc chiến ở đấu trường và bắt dân chúng phải tham gia và không ai dám trái lệnh.

Để loại bỏ những người "không hoàn hảo", Commodus ra lệnh tập hợp tất cả những người tàn tật, những người lùn và những người điên loạn, gặp vấn đề về tâm lư, sau đó bắt họ phải chiến đấu trong đấu trường cho tới chết.

"Tội ác nghìn năm" của hoàng đế Tần Thủy HoàngTần Thủy Hoàng ra lệnh đốt nhiều cuốn sách. Ảnh: Twoeggz

Trong lịch sử Trung Hoa, Tần Thủy Hoàng là một vị hoàng đế rất nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng. Tuy có công thống nhất giang sơn quy về một mối cùng nhiều chính sách thống nhất về tiền tệ, đo lường,... nhưng trong thời gian trị v́ đất nước, Tần Thủy Hoàng cũng từng gây ra tội ác ngàn năm không thể tha thứ.

Theo đó, vào năm 213 TCN, Tần Thủy Hoàng, vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Hoa, đă ra lệnh đốt tất cả các thi, thư, sách của bách gia và những cuốn sách châm biếm, nói xấu nước Tần, đặc biệt là triệt để xóa bỏ Ngũ Kinh của Khổng Tử trên cả nước.

Cụ thể, hơn 460 nho sinh đă bị hành h́nh vào khoảng năm 212 TCN, đặc biệt, một số lượng lớn sách đă bị đốt cháy do luật cấm sử dụng và lưu giữ sách cá nhân. Thừa tướng Lư Tư là người đă đưa ra đề nghị đốt sách với Tần Thủy Hoàng.

May mắn là lệnh cấm lưu giữ và đốt sách không bao gồm kho lưu trữ của nhà Tần, nên do đó những cuốn sách về bói toán, dược lư, nông nghiệp và y học vẫn c̣n tồn tại trong lịch sử.

Đặc biệt, Ngũ Kinh (năm quyển sách kinh điển trong văn học Trung Hoa dùng làm nền tảng trong Nho giáo) nổi tiếng của Khổng Tử cũng vẫn được lưu giữ cho tới ngày nay dù có một số thay đổi trong quá tŕnh khôi phục.

Cuộc chiến ngắn nhất trong lịch sử thế giới: Chỉ kéo dài 38 phútCuộc chiến ngắn nhất trong lịch sử chỉ diễn ra trong 38 phút. Ảnh: Public Domain

Theo Sách Kỷ lục Guinness, cuộc chiến ngắn nhất trong lịch sử thế giới là trận đối đầu giữa Anh và quần đảo Zanzibar (Đông Phi), diễn ra vào ngày 27/8/1896, với thời gian chỉ vỏn vẹn trong 38 phút.

Cuộc chiến ngắn ngủi này được cho là sau khi Hamad bin Thuwaini, đức vua của Zanzibar qua đời vào ngày 25/8/1896. Cái chết đột ngột của nhà vua đă làm nảy sinh những tranh chấp quyền lực trong nội bộ Zanzibar.

Cụ thể, người anh họ của nhà vua là Khalid bin Bargash đă sắp xếp một cuộc đảo chính, nhanh chóng kiểm soát cung điện và nắm quyền lực nhờ có sự hỗ trợ của Đức. Điều này chống lại quyền chính trị của lợi ích của Vương quốc anh, và đó cũng là lư do khiến quân đội Anh gửi tối hậu thư và đưa quân tới bao vây cung điện.

Khalid chỉ có một tàu hoàng gia và gần 3.000 người bảo vệ, trong khi Anh có một hạm đội gồm hơn 5 tàu chiến. Cuộc chiến nổ ra, Khalid được cho là đă trốn khỏi cung điện, bỏ lại đội quân đang chiến đấu.

Tuy nhiên, lá cờ của Khalid vẫn c̣n tung bay trên cột cờ cung điện và quân đội Anh cho đó là sự từ chối đầu hàng. Họ kéo đổ là cờ và hoàn thành cuộc chiến chỉ trong ṿng 38 phút ngắn ngủi.

Vị tế tướng của Ba Tư luôn mang theo thư viện bên ḿnhẢnh: Pixabay

Sahib Ibn Abbad là vị tể tướng của Ba Tư luôn mang theo thư viện sách bên ḿnh. Ông sinh ra ở Ba Tư vào năm 938. Khi cha qua đời, ông chỉ mới chừng 7-8 tuổi và được Ibn al-’Amid, một người bạn của cha nuôi dưỡng.

Ibn Abbad được cho là có rất nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền văn hóa Ba Tư. Ông là người đă ủng hộ sự phát triển của thơ, có kiến thức sâu rộng về chủ đề khác nhau từ những cuốn sách trong thư viện của ḿnh.

Khi hoàng đế Samanid mời Sahib Ibn Abbad làm tể tướng, ông trả lời rằng ông không thể đồng ư v́ thư viện của ḿnh. Sau đó, hoàng đế đă huy động 400 con lạc đà đến để mang theo tất cả những cuốn sách của vị học giả này, trong đó có 60 con phải chở các cuốn từ điển.

Đức Quốc Xă được coi là Đệ Tam Đế chế ở nước Đức

Đế chế Đức đầu tiên được gọi là Đế quốc La Mă Thần Thánh, nhưng không phải là thuộc thời La Mă cổ đại, mà tồn tại từ cuối thời sơ kỳ Trung cổ và bị lật đổ vào năm 1806 trong cuộc chiến của Napoléon.

Sau đó, Đế quốc Đức được coi là Đế chế thứ hai, được Otto von Bismarck thành lập vào năm 1871. Nhưng Đế chế này sụp đổ sau cuộc cách mạng tháng 11/1918.

Sau này, Adolf Hitler đă thành lập Đức Quốc Xă (hay Đệ Tam Đế chế) vào ngày 24/3/1933, sụp đổ sau Chiến tranh thế giới thứ Hai.

Ṭa án dị giáo của Tây Ban Nha ban hành một bản án tử h́nh cho tất cả những cư dân Hà LanBản án tử h́nh đáng sợ năm 1568 đối với các cư dân Hà Lan. Ảnh: Public Domain

Vào ngày 16/2/1968, Ṭa án dị giáo ở Tây Ban Nha đă ban hành sắc lệnh khép bản án tử h́nh cho tất cả cư dân của Hà Lan theo lệnh của vua Philip II. Ṭa án đặc biệt này được vua Charles V thành lập vào năm 1522.

Nguyên nhân dẫn tới bản án đáng sợ là do phần lớn dân số của Hà Lan lúc đó đều theo đạo Tin Lành, trong khi ṭa án dị giáo ở Tây Ban Nha có nhiệm vụ truy tố những người có tư tưởng giáo lư không chính thống và tôn giáo khác.

Trước đó, để đàn áp những cuộc phản đối của người dân Hà Lan, vua Philip II không những đán ap đạo Tin Lành mà c̣n áp đặt thuế. Như một sự tất yếu, chính sách độc tài của Philip II đă dẫn tới một cuộc khởi nghĩa bắt đầu từ các tầng lớp quư tộc diễn ra vào năm 1567.

Vị vua Tây Ban Nha này đă cử Fernando Álvarez de Toledo, thống lĩnh nổi danh, để tiến hành ngăn chặn cuộc nổi dậy và hành quyết 1.800 quư tộc. Tất cả những sự kiện này đă trở thành nguyên do khiến Tây Van Nha ban hành sắc lệnh đáng sợ về việc hành quyết tất cả những cư dân Hà Lan dị giáo.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 12-06-2019
  Reputation: 31325


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 49,741
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	491.jpg
Views:	0
Size:	40.1 KB
ID:	1495268   Click image for larger version

Name:	492.jpg
Views:	0
Size:	65.7 KB
ID:	1495269   Click image for larger version

Name:	493.jpg
Views:	0
Size:	109.3 KB
ID:	1495270   Click image for larger version

Name:	494.jpg
Views:	0
Size:	119.1 KB
ID:	1495271  

  Click image for larger version

Name:	495.jpg
Views:	0
Size:	91.9 KB
ID:	1495272   Click image for larger version

Name:	496.jpg
Views:	0
Size:	75.6 KB
ID:	1495273  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 5,428 Times in 4,850 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 56 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.09410 seconds with 13 queries