News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 707
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Kinh tế Mỹ ảnh hưởng ra sao bởi đại dịch Covid-19?
Click image for larger version

Name:	18.jpg
Views:	0
Size:	150.2 KB
ID:	1555493   Click image for larger version

Name:	19.jpg
Views:	0
Size:	244.2 KB
ID:	1555494  
Người Mỹ đang phải vật lộn với vô số tờ hóa đơn. Lựa chọn trả hay hoăn hóa đơn tháng 4 của người Mỹ tuần này sẽ quyết định mức độ ảnh hưởng của đại dịch lên nền kinh tế.

Quốc hội Mỹ cuối tuần trước thông qua gói giải cứu kỷ lục 2.200 tỷ USD. Nhưng trước khi số tiền đó được giải ngân, các công ty và người dân Mỹ sẽ phải ra quyết định khó khăn cho số hóa đơn tháng 4 sắp đến hạn: Cái nào nên trả trước, cái nào nên xin hoăn? Số tiền c̣n lại đủ trả lương cho bao nhiêu nhân viên? hay Tiền thuê có được hoăn hay không?

Sự lựa chọn tuần này của họ sẽ quyết định mức độ ảnh hưởng của đại dịch lên kinh tế Mỹ. "Tiền thuê nhà đến hạn trả rồi. Điện nước gas cũng vậy. Nợ thẻ tín dụng cũng phải trả ngày 1/4", Hadley Douglas - chủ hăng rượu The Urban Grape cho biết trên WSJ. Bà gần đây đă phải cho hai nhân viên nghỉ việc. Chủ nhà không đồng ư cho Douglas trả trước nửa tháng tiền thuê.

Hàng triệu người Mỹ đă đột ngột mất việc. Rất nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa theo lệnh của giới chức bang và liên bang Mỹ để ngăn dịch bệnh lây lan. Tuần trước nữa, 3,28 triệu người Mỹ đă nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

Riêng ngành nhà hàng Mỹ đă thiệt hại 25 tỷ USD doanh thu kể từ ngày 1/3, theo một khảo sát của Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia Mỹ. Gần 50.000 cửa hàng của các chuỗi bán lẻ lớn đă phải ngừng hoạt động.


Một khách hàng đọc thông báo dán bên ngoài cửa hàng của Kate Spade & Co đă đóng. Ảnh: WSJ

Nike đang đề nghị chỉ trả nửa tiền thuê mặt bằng. TJ Maxx hoăn thanh toán cho các nhà cung cấp. Victoria’s Secret và Men’s Wearhouse cho hàng ngh́n nhân viên tạm nghỉ việc. Cheesecake Factory đóng cửa 27 cơ sở và cho tạm nghỉ việc 41.000 nhân viên làm theo giờ - chiếm gần 90% tổng nhân lực.

Tyson Evans (23 tuổi) làm việc cho Cheesecake Factory ở Indiana. Anh đang chuẩn bị nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Evans hiện sống với cha mẹ và rất lo lắng về các hóa đơn điện thoại, thực phẩm, chăm sóc y tế. Anh đă lập ra một trang lấy chữ kư online để kêu gọi chuỗi cửa hàng này trả tiền cho nhân viên phải nghỉ ở nhà.

Denise Burger (64 tuổi) cũng trông chờ vào công việc tại Cheesecake Factory để nuôi sống bản thân. Bà cho biết đă phải liên lạc với công ty cho vay thế chấp và hăng thẻ tín dụng để xin hoăn thanh toán. "Đại dịch này khiến tôi gặp quá nhiều áp lực", bà nói.

Cheesecake Factory cho biết sẽ tiếp tục đóng bảo hiểm y tế cho nhân viên đến ngày 1/6 và cung cấp bữa ăn cho họ từ các nhà hàng vẫn mở cửa cho dịch vụ giao đồ ăn. Dù vậy, họ cũng đă phải báo các chủ nhà rằng sẽ không trả tiền thuê mặt bằng tháng 4.

Các chủ mặt bằng, như Ami Ziff, th́ ngập trong đề nghị xin hoăn nộp tiền thuê. Anh hiện là giám đốc Time Equities – công ty sở hữu 122 trung tâm bán lẻ tại 25 bang của Mỹ.

Hăng tư vấn Marcus & Millichap cho biết tuần này, khoảng 20 tỷ USD khoản vay liên quan đến bất động sản bán lẻ sẽ đáo hạn. Khi rất nhiều hăng bán lẻ và nhà hàng cho biết không thể trả tiền thuê nhà tháng 4, thị trường cho vay thế chấp bất động sản thương mại quy mô 3.000 tỷ USD tại Mỹ sẽ bị đe dọa.

Những công ty cho vay thế chấp đang chuẩn bị cho làn sóng chậm thanh toán bắt đầu từ tháng 4, khi người vay mất việc. Fannie Mae và Freddie Mac cho biết sẽ hoăn thanh toán và tịch biên tài sản. Các đại lư xe cũng nói rằng rất nhiều người tiêu dùng gọi điện đến để xin hoăn tiền thuê và tiền trả góp tháng 4.

Guy Hillel (47 tuổi) mới mất công việc quản lư tại một khách sạn ở Quảng trường Thời đại tháng này. Ông được trợ cấp thất nghiệp 504 USD một tuần, nhưng con số này chỉ bằng một phần nhỏ thu nhập trước kia và không đủ chi trả cho cả gia đ́nh. Ông đă gọi đến hăng thẻ tín dụng để đàm phán gia hạn thanh toán, và cũng xin hoăn nộp tiền trả góp mua xe tháng này.

"Stress quá. C̣n mệt mỏi hơn khi tôi đi làm nữa", Hillel nói. Ông đang trông chờ vào tiền hỗ trợ chính phủ Mỹ sẽ cung cấp cho các hộ gia đ́nh trong gói kích thích 2.200 tỷ USD.

Rất nhiều chủ doanh nghiệp và cá nhân cho biết họ c̣n rất ít tiền mặt dự trữ và tiền tiết kiệm để trả các hóa đơn trong vài ngày tới. Một số th́ băn khoăn liệu gói trợ cấp có đủ cho họ hay không.

Tom Bemiller – CEO The Aureus Group vẫn giữ ba cửa hàng sửa xe hoạt động tại Philadelphia. Tuy nhiên, doanh thu tháng này đă giảm 35%. "Khách hàng nói với tôi rằng họ sẽ không sửa xe cho đến khi đại dịch qua đi", anh nói.


Bên trong một cửa hàng sửa xe của Aureus. Ảnh: WSJ

Bemiller cho biết ưu tiên của anh hiện tại là trả lương cho 25 nhân viên và nhà cung cấp. Ngân hàng của anh đang đánh giá có thể thay đổi các điều khoản lăi suất trong gói vay hay không. Họ cũng mới nâng hạn mức cho vay với Bemiller thêm 50.000 USD, đủ để trả lương nhân viên trong 2 tuần. Chính quyền bang đă đồng ư cho anh hoăn vài loại thuế. C̣n American Express cũng miễn phí và lăi nếu anh hoăn nộp tiền nợ thẻ tín dụng thêm một tháng.

"Mọi thứ đều đang được cân nhắc. V́ chúng tôi đang trong chế độ sinh tồn", Bemiller nói, "Chúng tôi đă liên lạc với tất cả chủ nợ, nhà cung cấp và đề nghị họ giúp đỡ, hoăn thanh toán nhiều nhất có thể".

Douglas th́ c̣n có một lo lắng khác, ngoài ḍng tiền và chi phí. Đó là cô, chồng cô hoặc một trong các nhân viên có thể bị ốm. Việc này có thể gây gián đoạn chuỗi cung ứng, hoặc khiến chính quyền bang ra lệnh đóng cửa hàng rượu của họ.

"Mỗi lần đặt thêm hàng, chúng tôi đều lo lắng sẽ mắc kẹt với đống hàng không thể bán được", bà nói, "Hôm nay chúng tôi mở cửa, nhưng nó không có nghĩa tuần tới vẫn sẽ hoạt động".

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 03-30-2020
  Reputation: 13886


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 28,570
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	18.jpg
Views:	0
Size:	150.2 KB
ID:	1555493   Click image for larger version

Name:	19.jpg
Views:	0
Size:	244.2 KB
ID:	1555494  
  june04_is_offline
  Thanks: 0
  Thanked 1,826 Times in 1,621 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 34 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08837 seconds with 13 queries