News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 551
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mức Độ Chính Xác Về Con Số Thống Kê Tử Vong Do COVID-19 - BS. Hồ Ngọc Minh
Click image for larger version

Name:	PN-tu-vong-covid-19.jpg
Views:	0
Size:	88.2 KB
ID:	1586347  
Tuần trước, ông Elon Musk, CEO của công ty Tesla, đă tweet: “Classifying all deaths as corona even if corona didn’t cause the death is simply a lie,” tạm dịch là “Liệt kê tất cả các trường hợp tử vong do Corona được thống kê cho dù Corona không phải là nguyên nhân gây ra cái chết là một điều xạo sự.”
Elon Musk có thể là một thiên tài, mà thiên tài th́ thường hay gàn bướng. Ví dụ, hôm Thứ Sáu tuần rồi, 1 Tháng Năm, sau khi ông tweet: “Giá cổ phần của Tesla lên quá cao!” Thế là trị giá chứng khoán của Tesla mất $15 tỷ “nhờ” tweet của chính ông chủ công ty, kéo theo sự tụt giảm của thị trường chứng khoán do đồng thanh tương ứng.
Trong thời kỳ cao điểm của COVID-19, khác với ở Trung Quốc, tại Ư những người chỉ có triệu chứng đáng nghi ngờ và qua đời trong thời kỳ này, cho dù không được thử nghiệm, hoặc chết ở nhà, vẫn được xem là chết v́ virus Corona.

Ngược lại, ở Thụy Điển, tuy không có lệnh phong tỏa và cách ly, nhưng con số tử vong so ra lại thấp nhất so với các nước lân cận. Có nhiều lư do dẫn giải ngoài phạm vi của bài viết này, nhưng tại Thụy Điển con số tử vong được ghi nhận có độ chặt chẽ và trung thực hơn là ở các nước khác.
Cá nhân tôi là y sĩ cũng từng kư nhiều giấy khai sanh và không ít giấy khai tử. Trong giấy khai tử thường có hai đoạn để đúc kết nguyên nhân của cái chết. Phần thứ nhất là tường tŕnh những t́nh trạng trực tiếp dẫn đến cái chết. Phần thứ hai là liệt kê những t́nh trạng khác cũng góp phần vào cái chết nhưng không trùng hợp với đoạn ở trên.


Tiêu chuẩn định nghĩa về tử vong do COVID-19 của CDC khác với WHO. (H́nh minh hoạ: Cindy Ord/Getty Images)


Chẳng hạn nếu như phần một chết v́ sưng phổi là nguyên nhân trực tiếp và phần hai chết v́ COVID-19 là nguyên nhân góp phần. Vấn đề ở đây là Trung Tâm Pḥng Ngừa Bệnh Tật CDC cũng rất lờ mờ về định nghĩa cho phần hai v́ không cần phải có thử nghiệm chứng minh mà chỉ cần những triệu chứng tiêu biểu đáng nghi ngờ. CDC đă thay đổi định nghĩa vài ba lần trong Tháng Ba và Tháng Tư theo lối “xin nói lại cho đúng.” Như vậy, một người có thể chết v́ đột quỵ tim và có triệu chứng đáng nghi ngờ v́ virus Corona vẫn được ghi vào phần 2 của giấy khai tử. Khi không chắc th́ cứ ghi như vậy cho… khỏe! Chưa kể đến ở một số bệnh viện giấy tờ khai tử được chuẩn bị do y tá hay nhân viên y tế và bác sĩ chỉ kư tên phía dưới cho tiện!
Ngoài ra, tiêu chuẩn định nghĩa về tử vong do COVID-19 của CDC khác với WHO. V́ vậy, con số chết v́ COVID-19 không bao giờ biết chính xác được, có thể nhiều hơn hay ít hơn, không những ở Mỹ, mà cả nhiều nơi trên thế giới.
Không ít người cho rằng, do những chứng bệnh kinh niên có sẵn, đa số những người chết v́ virus Corona trước sau ǵ cũng chết sớm hơn người mạnh khỏe. “Sanh, Lăo, Bệnh, Tử,” COVID-19 chỉ rút ngắn giai đoạn từ Lăo sang Tử mà thôi!
Bên cạnh đó, con số chết v́ tự tử tăng lên 1% trong mùa dịch COVID-19. Chưa kể đến con số người chết v́ tuy có bệnh nặng nhưng chần chờ không dám vào bệnh viện do sợ lây virrus hay v́ những chữa trị chỉ nhằm vào bệnh nhân bị COVID-19 mà bỏ quên đi những ca bệnh khác.

Ngoài ra, sự hạn chế của việc thử nghiệm nên có thể có rất nhiều người đă mắc bệnh mà không biết và nhiều người lại không có triệu chứng. Chính v́ vậy, đây là một ẩn số lớn.

Nhiều người mặc nhiên thừa nhận rằng, tỷ lệ phần trăm tử vong thật sự thấp hơn là dự tính, và càng ngày càng giảm đi.


Khi bàn về con số thống kê, các bác sĩ, nhà khoa học, chuyên gia về thống kê, nhà kinh tế và các chính trị gia sẽ phân tích con số ấy một cách khác nhau. Riêng mỗi cá nhân chúng ta, hăy nh́n vào tỷ số tử vong đó và t́m mọi cách để tránh trở thành một phần trong con số thống kê. Cho dù tỷ số tử vong v́ COVID1-19 là 2% hay 4% không ai biết chắc, nhưng nếu chính ta hay người thân của ta mất mạng th́ tỷ số ấy sẽ rất chính xác 100% không ai chối căi được!
Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 119485


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 72,300
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	PN-tu-vong-covid-19.jpg
Views:	0
Size:	88.2 KB
ID:	1586347  
  florida80_is_offline
  Thanks: 4,339
  Thanked 31,837 Times in 7,603 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 507 Post(s)
  Rep Power: 90 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  The Following User Says Thank You to florida80 For This Useful Post:
  tampleime (1 Week Ago)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07961 seconds with 13 queries