News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 485
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ cắt tài trợ pḥng thí nghiệm tại New York liên quan viện Virus Vũ Hán
Click image for larger version

Name:	31.jpg
Views:	0
Size:	372.0 KB
ID:	1590179   Click image for larger version

Name:	31.1.jpg
Views:	0
Size:	75.1 KB
ID:	1590180  
Tháng 4/2020, cơ quan hàng đầu của Hoa Kỳ về nghiên cứu y sinh đă bất ngờ cắt tài trợ cho một pḥng thí nghiệm có trụ sở tại New York liên quan viện Virus Vũ Hán. Pḥng thí nghiệm này gồm các nhà nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm trên toàn thế giới.


Trụ sở Viện Virus học Vũ Hán tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. (Ảnh: AFP)

Viện Y tế Quốc gia đă cắt tài trợ cho tổ chức EcoHealth Alliance khoảng một tuần, sau khi Tổng thống Donald Trump được hỏi về mối liên hệ của tổ chức phi lợi nhuận này, với một pḥng thí nghiệm tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc – nơi được xem là nguồn gốc h́nh thành chủng virus SARS-CoV-2 gây đại dịch viêm phổi.

Tổ chức EcoHealth hợp tác với các doanh nghiệp như Johnson & Johnson, cũng như các trường đại học trong và ngoài Mỹ để nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm. Tổ chức này đă được Viện y tế Quốc gia tài trợ trong suốt 15 năm qua.

Tổng thống Donald Trump đă chỉ trích Trung Quốc là quốc gia khiến dịch bệnh Vũ Hán lây lan ra toàn thế giới. Một nguồn tin tiết lộ, trong 5 năm vừa qua tổ chức EcoHealth đă nhận được 3,7 triệu đô tiền tài trợ từ chính phủ Mỹ. Khoảng 10% số tiền tài trợ này được rót vào Viện Virus học Vũ Hán, nơi hoạt động của một nhóm nhà nghiên cứu dưới sự chỉ đạo của Thạch Chính Lệ.

Thạch Chính Lệ c̣n được biết đến với tên gọi “Dơi nữ”. Bà đă nghiên cứu về chủng virus SARS có ở dơi Trung Quốc từ giai đoạn bùng phát dịch bệnh SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) năm 2002-2003. Vào năm 2013, bà phát hiện ra một chủng virus corona tương đồng với chủng virus gây ra căn bệnh SARS, chứng minh được đại dịch SARS bắt nguồn từ dơi. Nghiên cứu của bà được công bố chi tiết trên Tạp chí Khoa học Mỹ.

Bà Thạch đă trở thành tâm điểm ngay từ giai đoạn đầu đại dịch Vũ Hán bùng phát. Nhiều nhận định cho rằng chủng virus SARS-CoV-2 bị ṛ rỉ từ pḥng thí nghiệm của bà. Bà Thạch đă kịch liệt phủ nhận những cáo buộc này, trong các cuộc phỏng vấn với tạp chí Khoa học Mỹ và tờ South China Morning Post, bà nhấn mạnh rằng tŕnh tự gen của chủng virus gây ra đại dịch Vũ Hán, không trùng khớp với các chủng virus có trong pḥng thí nghiệm của bà.


Thạch Chính Lệ người được biết đến với tên gọi “Dơi nữ”. (Ảnh qua Twitter)

Tuy nhiên, giả thiết này vẫn tiếp tục được xoáy sâu. Tờ Washington Post đưa tin, trong một lần đến thăm Viện Virus học Vũ Hán năm 2018, các quan chức Mỹ đă đưa ra cảnh báo, khu vực này không đáp ứng được các tiêu chí kiểm soát an toàn.

Ngày 2/5, Tờ Saturday Telegraph của Australia công bố tài liệu thu thập được từ liên minh t́nh báo Ngũ Nhăn (liên minh Five Eyes, gồm các nước: Mỹ, Canada, Anh, Australia và New Zealand), trong đó cáo buộc Trung Quốc cố t́nh “che giấu hoặc hủy hoại” bằng chứng về đại dịch Vũ Hán, khiến hàng trăm ngh́n người trên thế giới tử vong.

Ngày 3/5, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo phát biểu trong chương tŕnh This Week của đài ABC: “Có bằng chứng to lớn cho thấy pḥng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc là nơi bắt nguồn của virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19. Tôi nghĩ cả thế giới giờ đây đă có thể thấy rơ, Trung Quốc có lịch sử lây bệnh cho toàn cầu, và họ vận hành những pḥng thí nghiệm không đạt chuẩn”.

Cũng vào ngày 3/5, website chính thức của Viện Nghiên cứu Vũ Hán đă bắt đầu xóa dữ liệu một cách có hệ thống kể từ tháng trước. Các tài liệu bị xóa bao gồm các h́nh ảnh công tác trước đây của một số nhân viên nghiên cứu. Những bức ảnh này cho thấy, khi các nhân viên lên núi để bắt dơi, toàn bộ cơ thể không có thiết bị bảo vệ, một số người không đeo găng tay; khi lấy mẫu dơi cũng vẫn có người không đeo găng tay và khẩu trang.

Liên quan đến nguồn gốc virus c̣n đang gây tranh căi, Tổng thống Trump đă giao nhiệm vụ cho các điệp viên Mỹ t́m hiểu nguồn gốc của virus, ban đầu được cho là bắt nguồn từ một chợ bán động vật hoang dă ở thành phố Vũ Hán nhưng nay bị nghi ngờ là sản phẩm từ pḥng thí nghiệm tại thành phố Vũ Hán.

Ngày 1/5, Tổng thống Trump tuyên bố “Bắc Kinh sẽ phải chịu trách nhiệm v́ che giấu thông tin về sự bùng phát của dịch bệnh”.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • goodidea
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Release: 05-30-2020
  Reputation: 1153


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 3,711
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	31.jpg
Views:	0
Size:	372.0 KB
ID:	1590179   Click image for larger version

Name:	31.1.jpg
Views:	0
Size:	75.1 KB
ID:	1590180  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 19
  Thanked 525 Times in 430 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2 Post(s)
  Rep Power: 4 goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05532 seconds with 13 queries