News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 6   -   Số người đă xem (Viewers) : 1921
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  United States Of Americ Icon Từ Việt Nam sang Mỹ chơi, bị kẹt không thể về do COVID-19
Click image for larger version

Name:	DP-Kieu-Dan-Viet-Ket-O-My-3.jpeg
Views:	0
Size:	182.0 KB
ID:	1625005  
WESTMINSTER, California (NV) – Là một trong số hàng chục ngàn người Việt Nam sang Mỹ và “bị kẹt,” chưa được trở về nhà v́ đại dịch COVID-19, những ngày này, ông Nguyễn Phương có cảm giác như… bị giam lỏng.

Hết tiền xài, visa sắp hết hạn, không tự lái xe được, thức ăn không phù hợp, ông Phương đang rơi vào bế tắc, trong khi dịch bệnh lại đang bùng phát.

Câu chuyện dưới đây của ông Phương, chắc hẳn không phải cá biệt.

Người tính không bằng Trời tính

Phóng viên nhật báo Người Việt t́m đến ngôi nhà ông Nguyễn Phương đang trú ngụ, thuộc thành phố Westminster, California, ngay trong khu Little Saigon.

“Tôi dân Sài G̣n, qua tới đây ở khu vực toàn người Việt, cũng giống như ở Sài G̣n vậy, nhưng tôi luôn trong tâm trạng bất ổn,” ông Phương nói.

Khi COVID-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc, vào đầu Tháng Giêng, t́nh h́nh dịch bệnh chưa đến nỗi căng thẳng như hiện nay. Vả lại, ai cũng nghĩ bay sang một đất nước tân tiến như Hoa Kỳ là an toàn nhất rồi.

Ông Phương cũng nghĩ vậy. V́ thế, ông liền mua vé bay sang California thăm thân nhân như đúng dự trù.

Ngày 10 Tháng Hai, ông Phương đặt chân đến phi trường quốc tế Los Angeles.

Ông kể: “Tại phi trường, nhân viên quan thuế Hoa Kỳ đóng mộc cho tôi lưu trú tại Mỹ trong ṿng tối đa sáu tháng, có nghĩa tôi phải rời Hoa Kỳ trước ngày 9 Tháng Tám, nếu không muốn gặp phiền phức sau này do ở quá hạn. Nhưng thật ra tôi cũng chỉ tính qua Mỹ chơi tới cuối Tháng Ba là trở về, v́ công chuyện ở nhà, tôi không thể vắng mặt lâu được.”

Ông Phương tính vậy, nhưng vào cuối Tháng Ba, dịch bệnh COVID-19 bùng phát, nước Mỹ “đóng cửa,” Việt Nam cũng không cho các chuyến bay từ ngoại quốc vào, ông Phương bắt đầu cảm thấy lo lắng, v́ ở trong t́nh thế “nội bất xuất, ngoại bất nhập.”

Qua Tháng Tư, ông mừng rỡ đọc được tin trên tổng lănh sự quán Việt Nam tại San Francisco thông báo: “Đối với các công dân Việt Nam hiện đang cư trú tại các tiểu bang California, Washington, Hawaii, Oregon, Arizona, Utah, New Mexico, Colorado, Idaho, Wyoming, và Alaska thực sự có nhu cầu trở về nước trong thời điểm hiện tại v́ lư do bất khả kháng, trong trường hợp không c̣n đường bay để về Việt Nam, đề nghị đăng kư nhu cầu theo đường dẫn dưới đây. Trên cơ sở nhu cầu đăng kư của công dân, tổng lănh sự quán sẽ phối hợp, thông báo về cơ quan chức năng ở trong nước để cân nhắc phương án bố trí đường hàng không (theo các chuyến bay thương mại) đưa công dân về Việt Nam trong thời gian tới.”

Theo hướng dẫn, ông Phương vội vă vào ghi danh, “nộp đơn,” và… chờ đợi.

Vào thời điểm này (Tháng Tư), Hoa Kỳ đă đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 (2.4 triệu ca) và ca tử vong (122,000 người).

Suốt hai tháng kể từ ngày ghi danh, ông Phương ngày nào cũng kiểm tra email, vào trang web của tổng lănh sự quán, nhưng chẳng có ǵ mới. Rất nhiều lần ông gọi điện thoại trực tiếp đến cơ quan ngoại giao này, và lần nào ông cũng chỉ nhận được câu trả lời rất ngắn gọn: “Chú cứ chờ đi nhé!”


Ông Nguyễn Phương, du khách Việt Nam đang kẹt ở Mỹ v́ COVID-19. (H́nh: Đoan Trang/Người Việt)

Bệnh!

Theo quy định, khi đến Mỹ du lịch, ông Phương phải mua bảo hiểm y tế, giá $700 trong ṿng sáu tháng. Ông cho biết do có một số bệnh trong người, tuy không nặng, nhưng có bảo hiểm y tế khiến ông cảm thấy yên tâm hơn.

“Lúc mua bảo hiểm, tôi hy vọng không cần dùng đến,” ông Phương nói.

Vừa pha ly trà gừng, ông Phương vừa kể: “Ở Việt Nam tôi hay uống thuốc bắc. Cũng may quanh khu Bolsa bán không thiếu thứ ǵ, thuốc bắc, thuốc nam ǵ cũng có.”

“Ngặt một điều, giá thuốc bắc ở đây đắt gấp năm lần bên Việt Nam. Nhưng đắt th́ đắt, tôi vẫn phải mua uống. Gần đây tôi chuyển sang châm cứu, mỗi tuần ba lần, mỗi lần $30. Phải chịu thôi, chứ đau nhức lắm, chịu không nổi,” ông than.

“C̣n bảo hiểm y tế đă mua rồi th́ sao?”

Ông cười buồn, trả lời: “Tôi ít dùng thuốc tây. Vả lại, vào lúc tôi bị đau nhiều là dịch đang bùng phát, bác sĩ không khám trực tiếp cho bệnh nhân, mà vô nhà thương th́ phải đóng thêm $1,000 và lại sợ ‘dính’ COVID-19.”

Ḷng dạ như lửa đốt

Ông Phương tâm sự, những lần qua Mỹ ông cũng chỉ ở loanh quanh khu Little Saigon, ngày ngày nh́n thấy lá cờ vàng, lại nhớ đến người cha quá cố là một quân nhân VNCH, phóng viên chiến trường tử nạn trên chiếc phi cơ cùng Đại Tướng Đỗ Cao Trí vào đầu năm 1971.

“Tôi c̣n người mẹ già năm nay cũng 90 tuổi, đi lâu thế này lo lắm. Ở Việt Nam, tôi điều hành một trường mầm non tư nhân. Mới đây các trường bên Việt Nam được mở cửa trở lại, rất nhiều thứ phải chuẩn bị, nên tôi ngồi đây mà ḷng dạ như lửa đốt,” ông nói.

Đầu Tháng Bảy, nghe tin Việt Nam chuẩn bị “mở cửa” nhận công dân trở về nước, ông Phương nôn nóng, liên tiếp hối thúc người em t́m mua vé về Việt Nam.

Ông Nguyễn Vinh, em của ông Phương, nói với phóng viên nhật báo Người Việt: “Ông anh tôi chấp nhận về Việt Nam dù phải bị cô lập 14 ngày. Tôi liên lạc hai ba nơi bán vé ở khu Bolsa. Lúc đầu có chỗ chịu bán vé từ ngày 2 Tháng Tám trở đi, nhưng họ không chắc chắn là tới ngày đó có bay được không. Tôi chần chừ. Hơn tuần sau, thấy ông anh nôn nóng quá, nên tôi gọi lại các đại lư. Lúc này không có chỗ nào bán nữa. Ai cũng nói phải chờ thôi.”

Trong khi đó, một số người “chào mời” ông Phương vé về Việt Nam với giá $2,500 tới $3,000, nhưng cũng không hứa hẹn ngày nào được bay.

“Tiền đâu mà mua vé đắt như thế! Hơn nữa, có thể đây là ‘đường dây’ lừa đảo, nên tôi không liên lạc với họ,” ông Phương nói.

Mới đây, trên trang web tổng lănh sự quán Việt Nam tại San Francisco có thông báo, khuyến cáo công dân Việt Nam: “Tạm thời không di chuyển trong nội địa Hoa Kỳ và về Việt Nam trong thời điểm hiện nay cho đến khi t́nh h́nh ổn định hơn; trong trường hợp bất khả kháng, cần thận trọng cân nhắc kỹ việc khởi hành, chuẩn bị sẵn phương án dự pḥng cho khả năng bị hoăn, hủy chuyến bay và các biện pháp pḥng chống dịch bệnh COVID-19, tránh rủi ro lây nhiễm trên các phương tiện giao thông công cộng.”

Đọc xong thông báo, ông Phương càng thêm sốt ruột.


Nỗi lo thành người cư trú bất hợp pháp

“V́ không chuẩn bị tài chính cho một chuyến đi dài thế này, nên sau hơn bốn tháng, tài khoản trong nhà băng của tôi không c̣n, chưa tính chi phí chữa bệnh toàn đi vay mượn. Tôi không biết sự chờ đợi ṃn mỏi này kéo dài đến khi nào,” ông Phương nói.

Mấy tháng qua, cuộc sống hàng ngày của ông Phương chỉ quanh quẩn trong nhà, hoặc bốn bức tường trong pḥng, điện thoại, Facebook, chăm sóc vườn cây nhỏ sau nhà người em, và thời gian dài nhất là… ngủ, v́ chẳng có chuyện ǵ khác để làm.

Cũng may mà gần tháng nay, kể từ khi California được mở cửa từ từ, ông Phương có cách “giết thời gian” là ra quán cà phê ngồi ngắm người đi qua, kẻ đi lại.

Ăn uống cũng là vấn đề nan giải đối với ông Phương.

Canh chua, cá kho tộ là món ăn ông ưa thích nhất, nhưng từ ngày sang Mỹ, chưa ngày nào ông được thưởng thức đúng vị của món khoái khẩu này.

Việc đi lại cũng rất bất tiện, v́ dù gia đ́nh người nhà có xe dư, nhưng do không có bằng lái xe nên ông Phương không dám lái. Mỗi lần đi đây đi đó, ông đều phải nhờ người em, hoặc các cháu.

Và điều quan trọng không kém chính là visa của ông Phương sẽ hết hạn vào đầu Tháng Tám tới đây.

“Nếu tới ngày hết hạn visa mà tôi chưa rời Hoa Kỳ, có nghĩa tôi trở thành người cư trú bất hợp pháp. Điều mà tôi không muốn,” ông Phương cho biết.

Điều ông Phương mong muốn nhất hiện nay là sớm được trở về Việt Nam, v́ gia đ́nh và tài sản của ông là ở đó.

“Hết tiền, visa sắp hết hạn, ăn uống khó khăn, đi không được, ở cũng không xong, trong khi công chuyện ở nhà chẳng ai lo. Tôi rất mệt mỏi khi phải ṃn mỏi chờ đợi thế này,” ông nói một cách buồn bă.

Sau bảy tháng, toàn nước Mỹ đă có hơn 4 triệu người nhiễm và gần 150,000 người chết v́ COVID-19. Dịch bệnh làm huynh đảo cuộc sống của mọi người, trong đó có du sinh, và du khách như ông Phương.

Tuy lâm vào t́nh cảnh “dở khóc dở cười,” ông Phương vẫn nuôi hy vọng ngày Việt Nam mở cửa trở lại, để ông có thể trở về.

Đoan Trang

Bài cùng thể loại :


 • cuopbank
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  cuopbank's Avatar
  Release: 2 Weeks Ago
  Reputation: 10841


  Profile:
  Join Date: Jul 2008
  Location: US
  Posts: 2,211
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	DP-Kieu-Dan-Viet-Ket-O-My-3.jpeg
Views:	0
Size:	182.0 KB
ID:	1625005  
  cuopbank_is_offline
  Thanks: 2
  Thanked 297 Times in 204 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3 Post(s)
  Rep Power: 15 cuopbank Reputation Uy Tín Level 6
  cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6
  Old 2 Weeks Ago   #2
  hmta1982
  hmta1982's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Oct 2007
  Posts: 5,161
  Thanks: 421
  Thanked 1,145 Times in 700 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 248 Post(s)
  Rep Power: 19
  hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7
  hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 34074
  Default

  Quote:
  Hết tiền xài, visa sắp hết hạn, không tự lái xe được, thức ăn không phù hợp, ...
  - Hết tiền xài: Đúng
  - Visa sắp hết hạn: kệ mày
  - Không tự lái xe được: Đúng
  - Thức ăn không phù hợp: Vậy mày đi ăn c..ức đi chắc phù hợp đó.
  hmta1982_is_offline   Reply With Quote
  Old 2 Weeks Ago   #3
  8 tàng
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Jul 2018
  Posts: 300
  Thanks: 252
  Thanked 463 Times in 212 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 133 Post(s)
  Rep Power: 3
  8 tàng Reputation Uy Tín Level 18 tàng Reputation Uy Tín Level 18 tàng Reputation Uy Tín Level 18 tàng Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 317
  Default

  Quote:
  Originally Posted by hmta1982 View Post
  - Hết tiền xài: Đúng
  - Visa sắp hết hạn: kệ mày
  - Không tự lái xe được: Đúng
  - Thức ăn không phù hợp: Vậy mày đi ăn c..ức đi chắc phù hợp đó.
  Bớt nói những lời dơ dáy lại .
  8 tàng_is_offline   Reply With Quote
  Old 1 Week Ago   #4
  hmta1982
  hmta1982's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Oct 2007
  Posts: 5,161
  Thanks: 421
  Thanked 1,145 Times in 700 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 248 Post(s)
  Rep Power: 19
  hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7
  hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 34074
  Default

  Quote:
  Originally Posted by 8 tàng View Post
  Bớt nói những lời dơ dáy lại .
  Xin lỗi bạn tôi đã nói gì dơ dáy làm bạn phiền lòng vậy
  hmta1982_is_offline   Reply With Quote
  Old 1 Week Ago   #5
  8 tàng
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Jul 2018
  Posts: 300
  Thanks: 252
  Thanked 463 Times in 212 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 133 Post(s)
  Rep Power: 3
  8 tàng Reputation Uy Tín Level 18 tàng Reputation Uy Tín Level 18 tàng Reputation Uy Tín Level 18 tàng Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 317
  Default

  Quote:
  Originally Posted by hmta1982 View Post
  Xin lỗi bạn tôi đã nói gì dơ dáy làm bạn phiền lòng vậy
  Câu này :
  Quote:
  - Thức ăn không phù hợp: Vậy mày đi ăn c..ức đi chắc phù hợp đó.
  Từ miền Nam ra miền Trung có người ăn uống đă cảm thấy không hợp rồi .Hay có người ở Mỹ giờ về VN ăn lại tô hủ tíu nhiều khi thấy không hợp khẩu nữa đó là chuyện thường mà .
  Ông này nói như vậy có ǵ không đúng mà phải kêu người ta đi ăn thứ dơ đó ?
  8 tàng_is_offline   Reply With Quote
  Old 1 Week Ago   #6
  hmta1982
  hmta1982's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Oct 2007
  Posts: 5,161
  Thanks: 421
  Thanked 1,145 Times in 700 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 248 Post(s)
  Rep Power: 19
  hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7
  hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 34074
  Default

  Quote:
  Originally Posted by 8 tàng View Post
  Câu này :

  Từ miền Nam ra miền Trung có người ăn uống đă cảm thấy không hợp rồi .Hay có người ở Mỹ giờ về VN ăn lại tô hủ tíu nhiều khi thấy không hợp khẩu nữa đó là chuyện thường mà .
  Ông này nói như vậy có ǵ không đúng mà phải kêu người ta đi ăn thứ dơ đó ?
  Àh ... đã qua tới Mỹ mấy tháng rồi và được ở ngay khu vực tập trung mấy món ăn ngon nhất của Việt Nam mà còn chê lên chê xuống. Chưa chắc ở VN nấu được ăn ngon và sạch sẽ như vậy nhe

  Còn từ Nam ra Trung ăn kô thấy hợp là vì kô có món mình thích mà ăn. Ra Huế mà đòi ăn tô phở hay cơm tấm bì sườn chả cho ngon như ở trong Sài Gòn thì đào đâu ra ???
  Còn ở Cali thì muốn ăn cái gì cũng có. Món gì cũng ngon và các đầu bếp nhà hàng ở đây người ta nấu bằng cái TÂM chứ kô phải nấu để kiếm tiền như ở xứ việt cộng.

  Nếu bạn kô phải là bạn của thằng việt cộng này thì đừng bênh cho nó. OK. Còn bạn đang ở VN thì ... xin lỗi bạn chưa qua Mỹ cho nên chưa biết gì hết. Cho tôi xin lỗi nhe và xin tạm dừng ở đây. I don't want to waste time with việt cộng

  hmta1982_is_offline   Reply With Quote
  Old 1 Week Ago   #7
  8 tàng
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Jul 2018
  Posts: 300
  Thanks: 252
  Thanked 463 Times in 212 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 133 Post(s)
  Rep Power: 3
  8 tàng Reputation Uy Tín Level 18 tàng Reputation Uy Tín Level 18 tàng Reputation Uy Tín Level 18 tàng Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 317
  Default

  Quote:
  Originally Posted by hmta1982 View Post
  Àh ... đã qua tới Mỹ mấy tháng rồi và được ở ngay khu vực tập trung mấy món ăn ngon nhất của Việt Nam mà còn chê lên chê xuống. Chưa chắc ở VN nấu được ăn ngon và sạch sẽ như vậy nhe

  Còn từ Nam ra Trung ăn kô thấy hợp là vì kô có món mình thích mà ăn. Ra Huế mà đòi ăn tô phở hay cơm tấm bì sườn chả cho ngon như ở trong Sài Gòn thì đào đâu ra ???
  Còn ở Cali thì muốn ăn cái gì cũng có. Món gì cũng ngon và các đầu bếp nhà hàng ở đây người ta nấu bằng cái TÂM chứ kô phải nấu để kiếm tiền như ở xứ việt cộng.

  Nếu bạn kô phải là bạn của thằng việt cộng này thì đừng bênh cho nó. OK. Còn bạn đang ở VN thì ... xin lỗi bạn chưa qua Mỹ cho nên chưa biết gì hết. Cho tôi xin lỗi nhe và xin tạm dừng ở đây. I don't want to waste time with việt cộng

  Mở con mắt ra mà đọc coi người ta Viêt cộng chỗ nào ?
  Tưởng người cũng hiểu biết té ra không khác ǵ đám du kích xă ,cờ đỏ khỉ chuyên chụp mũ .
  Nếu tui là bạn của người này th́ tui đă chúc bạn ngày nào cũng ăn cái thứ bạn kêu người ta ăn rồi .
  Cho nên tui cũng không rảnh để nói với hạng chỉ biết chửi rủa .
  Miễn nói tiếp.
  8 tàng_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08230 seconds with 13 queries