News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Mobile News|Tin Di Động

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 264
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nguyên khiến các trợ lư trên điện thoại đều là phái đẹp
Click image for larger version

Name:	2.1.jpg
Views:	0
Size:	66.5 KB
ID:	1626316   Click image for larger version

Name:	2.2.jpg
Views:	0
Size:	80.9 KB
ID:	1626317  
VỚi hầu hết các điện thoại thông minh đều được trang bị 1 trợ lư ảo đẻ giúp người dùng có thể dễ dàng sử dụng. Nếu bạn để ư th́ toàn bộ các trợ lư ảo này đều là phụ nữ được nhân biết qua giọng nói. Tuy nhiên đây không phải ngẫu nhiên mà toàn bộ là ư đồ của nhà sản xuất.

Những cái tên như Siri, Alexa, Cortana, Bixby,... đă khá quen thuộc với người dùng công nghệ. Các trợ lư ảo này thực hiện nhiều thứ để hỗ trợ cho cuộc sống con người từ kiểm tra, dự báo thời tiết đến chỉ đường, lên lịch, kế hoạch,... Giọng nói phát ra từ các trợ lư ảo này nghe dịu dàng, nữ tính.

Amazon Alexa là trợ lư ảo được phát triển bởi Amazon, nó có nhiệm vụ phân tích và thực hiện các mệnh lệnh mà người dùng yêu cầu, như điều khiển nhạc, điều khiển hệ thống nhà thông minh, cung cấp thông tin thời tiết, thể thao, mua hàng trên Amazon. Ảnh: REX/Shutterstock.

Từ đó cũng nảy sinh nhiều quan điểm, tranh luận khác nhau về vấn đề thiên vị, phân biệt giới tính giữa nam và nữ trong đời sống công nghệ. Liệu câu chuyện có thực sự phức tạp như bạn nghĩ, mọi thứ căn nguyên bắt đầu từ đâu.

Giọng nữ có liên kết chặt chẽ với mẹ

Một số nhà khoa học cho rằng, với giọng nữ mọi người đều thích nhiều hơn so với giọng nam. Bởi nó được đánh giá có nét tương đồng với giọng nói người mẹ. Mà hầu hết mọi người đều có cảm xúc, phản ứng tích cực với kiểu giọng nói này.

Điều này sẽ rơ hơn khi một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 cho thấy, ở giai đoạn trước khi sinh, thai nhi phản ứng với giọng nói của cả bố và mẹ, nhưng trẻ sơ sinh lại thích giọng nói của mẹ hơn là của bố.

Một nghiên cứu khác được thực hiện vào năm 2010 phát hiện, đàn ông thường thích nghe giọng nữ hơn, mặc dù họ không muốn thừa nhận điều đó một cách công khai. Mặt khác, phụ nữ cũng vậy, họ cũng thích giọng nữ hơn. Như vậy, hai công tŕnh nghiên cứu này cho thấy những điểm cộng đầu tiên về lợi thế của giọng nói nữ.

‘Trợ lư ảo cũng như thư kư, phục vụ’

Trong lịch sử, phụ nữ vượt trội hơn so với đàn ông trong các vai tṛ liên quan đến phục vụ người khác - những công việc như thư kư và trợ lư văn pḥng. Bởi v́ nhiều người trong chúng ta đă quen với việc nh́n thấy phụ nữ đứng sau bàn tiếp tân, mang khay thức ăn cho những thực khách đói, hoặc thay khăn trải giường trong pḥng khách sạn.

Nhận thức này in sâu trong tiềm thức nhiều người, thế nên việc đưa giọng nói nữ vào các sản phẩm trợ lư ảo cũng là một điều dễ hiểu.

Giọng nữ công nghệ đă có từ thế kỷ trước

Trở lại câu chuyện vào năm 1980, Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ đă thực hiện một cuộc khảo sát ngẫu nhiên giữa các phi công máy bay cho thấy, phần lớn các phi công có mức ưu tiên mạnh mẽ hơn cho các hệ thống cảnh báo tự động có giọng nói của phụ nữ.

Một số phi công cho biết, họ thích giọng nữ v́ nó sẽ khác hơn so với hầu hết các giọng nói khác trong buồng lái.

Apple ra mắt trợ lư ảo Siri vào thời điểm giới thiệu iPhone 4s với hệ điều hành iOS 5. Đây là một trợ lư ảo giúp người dùng xếp lịch hẹn, t́m cửa hàng pizza gần nhất, dự báo trời sắp mưa. Ảnh: the-ambient. Phụ nữ tôn vẻ khéo léo, khiêm nhường

Theo nhà tâm lư học James W. Pennebaker, phụ nữ sử dụng nhiều đại từ và các từ ngữ ghép nối dự kiến nhiều hơn nam giới.

Việc sử dụng đại từ, đặc biệt là “Tôi” biểu thị cho sự khiêm nhường, lịch sự. Thực tế, bạn thấy các trợ lư AI rất dễ sử dụng đại từ “tôi” này để biểu hiện cho sự có trách nhiệm. Điển h́nh, nếu bạn hỏi Siri một câu hỏi mà cô ấy không thể xử lư được th́ cô ấy sẽ nói: "Tôi không chắc là tôi hiểu".

Chia sẻ trên trang PCMag, tác giả Chandra Steele nhận định, một số nhà nghiên cứu tin rằng, phụ nữ c̣n có xu hướng phát âm nguyên âm rơ ràng hơn, hoặc giọng nói của phụ nữ dễ nghe hơn. Mặc dù đây là những lập luận chỉ mang tính chất một chiều.

Tương tự, Karl Fredric MacDorman- một chuyên gia nghiên cứu về mối tương tác giữa người và máy tính đến từ Đại học Indiana-Purdue đă phân tích, khảo sát cách mọi người phản ứng với cả giọng nam và nữ, bao gồm cả việc xem đối tượng giọng nói nào được ưa thích hơn.

Kết quả cho thấy, phần lớn mọi người thích giọng nói của phụ nữ, và ông ấy nghi ngờ rằng, nó có thể có liên quan đến các mối quan hệ trong giới hạn có thể nh́n thấy rơ.

"Tôi nghĩ đàn ông luôn thấy phụ nữ hấp dẫn và phụ nữ cũng thấy thoải mái, nhẹ nhàng hơn khi giao tiếp với phụ nữ", Karl Fredric MacDorman nói trên trang LiveScience.

Điều này càng rơ nét hơn khi một nghiên cứu của Đại học Ấn Độ cho thấy, phần lớn người khảo sát thích các trợ lư giọng nói có vẻ nữ tính, mềm mại hơn và giọng nói nữ có vẻ "ấm hơn" giọng nam. Do đó, các nhà phát triển phần mềm rơ ràng có thể chọn phát triển trợ lư ảo với giọng nói nữ tính, bởi v́ ở một khía cạnh nào đó, người tiêu dùng thích giọng nói của phụ nữ hơn các thiết bị có giọng nam.

Ngoài ra, các khảo sát về khách hàng thường xuyên tương tác với Trợ lư ảo Google Assistant, Alexa, Siri và Cortana cho thấy, họ hài ḷng với thiết bị của ḿnh khoảng 90% và họ cho rằng, giọng nói trợ lư ảo là nữ nghe cảm giác rất thân mật, cảm thông, dễ chịu và thân thiện hơn.

Giọng nam từng chiếm ưu thế

Theo Hiệp hội lịch sử New England, trong thế kỷ trước các nhà khai thác điện tín Châu Âu đă đưa các thanh thiếu niên là nam đảm nhận vai tṛ là tổng đài, điều phối viên. Kết quả là ở một số t́nh huống, họ lại khó tính, cứng ngắc, khó chịu với khách hàng của ḿnh dẫn đến t́nh trạng không mấy lạc quan.

Nào là những lời chửi thề, lời nói bông đùa. Chính nhà phát minh Alexander Graham Bell cũng mắc phải t́nh trạng này. Ông đă nhanh chóng thuê hẳn một cô gái trẻ có tên là Emma Nutt để đảm nhiệm vị trí đó.

Cô ấy lịch sự, thân thiện, khéo léo, nhanh chóng ghi nhớ tất cả những con số, và rất yêu công việc của ḿnh. Trên thực tế, cô ấy rất giỏi về việc điều phối điện thoại và ghi điểm khá nhiều trong cách nh́n của nhiều người, về vai tṛ của người phụ nữ trong lĩnh vực điều phối điện thoại.

Và kể từ sau cuối thập niên 1880, hầu hết tất cả các nhà khai thác điện tín, viễn thông, điện thoại đều là phụ nữ.

Câu chuyện lịch sử này có thể là nền tảng quan trọng cho thấy, việc vận dụng giọng nói nữ trong trợ lư ảo cũng là điều hợp lư, thông minh.


Theo bà Rebecca Zorach, Giám đốc dự án truyền thông xă hội của Đại học Chicago nhận định, giọng nói nam thể hiện sự uy quyền, mệnh lệnh, c̣n giọng nữ thiên về sự phục vụ. Ảnh: cpomagazine.

Phát ngôn viên của Microsoft từng cho biết, về mặt kỹ thuật, Trợ lư ảo Cortana hoàn toàn không có giới tính, công ty đă đắm ḿnh nghiên cứu kỹ càng về việc khảo sát, để cân nhắc chọn ra giọng nói nam hay nữ phù hợp nhất khi phát triển trợ lư ảo này.

“Đối với chúng tôi, việc xây dựng một trợ lư ảo phải dựa trên nguyên tắc b́nh đẳng, mang lại lợi ích lớn, nhận được sự tin cậy của người dùng nhiều hơn, và giọng giọng nữ là sự lựa chọn tốt nhất sau tất cả", theo Redmond.

Hiện Trợ lư ảo Siri của Apple và Trợ lư ảo Google có cung cấp tùy chọn chuyển sang giọng nam, nhưng Alexa và Cortana th́ không có tùy chọn này.


Loa thông minh là những loa được tích hợp trợ lư ảo bên trong để cung cấp các hoạt động tương tác với người dùng thông qua giọng nói. Ảnh: cfisherwrites.

Theo Allison Gardner, Giám đốc Chương tŕnh Khoa học dữ liệu tại Đại học Keele, Đồng sáng lập Tổ chức Women Leading in AI, phần lớn các vấn đề chênh lệch giới tính trong công nghệ AI đều xuất phát từ suy nghĩ, định kiến của một bộ phận nào đó, chứ nó không xuất phát từ sự cố ư nào của các nhà phát triển công nghệ.

Bà cho rằng, sự khác biệt không phải lúc nào cũng là xấu, nếu đó là cái thực sự phải có để tồn tại lâu dài, mang lại giá trị lớn cho số đông người tiêu dùng, Gardner nói trên tờ New York Times.

VietBF Sưu Tầm

Bài cùng thể loại :


 • TinNhanh247
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 07-27-2020
  Reputation: 12328


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 12,695
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	2.1.jpg
Views:	0
Size:	66.5 KB
ID:	1626316   Click image for larger version

Name:	2.2.jpg
Views:	0
Size:	80.9 KB
ID:	1626317  
  TinNhanh247_is_offline
  Thanks: 16
  Thanked 1,069 Times in 969 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 18 TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.09099 seconds with 13 queries