News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 1557
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chủ tịch hạ viện có thể làm tổng thống Mỹ khi ông Trump hết nhiệm kỳ nếu điều này xảy ra
Click image for larger version

Name:	52.jpg
Views:	0
Size:	58.8 KB
ID:	1628414  
Theo đúng luật của Mỹ th́ nhiệm kỳ của Tổng thống Trump sẽ kết thúc vào trưa ngày 20-1-2021 dù bầu cử có được tổ chức hay không. Nếu sau thời điểm đó vẫn không có tổng thống hay phó tổng thống được chọn ra th́ chủ tịch Hạ viện Mỹ sẽ trở thành tổng thống.


Tổng thống Mỹ Donald Trump dự một sự kiện về tặng huyết tương trong chuyến thăm trụ sở của Hội chữ thập đỏ Mỹ ở Washington ngày 30-7 - Ảnh: REUTERS

Ngày 30-7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đă đề nghị hoăn cuộc bầu cử chọn tân tổng thống của nước này vào tháng 11 tới v́ lo ngại bỏ phiếu "gian lận" và các nguy cơ do đại dịch COVID-19 gây ra cho sự an toàn của cử tri.

Truyền thông Mỹ đă có những bài phân tích về vấn đề thay đổi ngày bầu cử. Đài NPR đăng ḍng tít: "Không đâu, Tổng thống Trump không thể tự hoăn cuộc bầu cử". C̣n báo New York Times viết: "Không, Tổng thống Trump không thể tự ḿnh hủy hay hoăn bầu cử".

Trong khi đó, Hăng tin Bloomberg cho biết Tổng thống Trump vốn không có quyền thay đổi ngày bầu cử bằng cách ban sắc lệnh hành pháp. Quốc hội Mỹ có thể làm điều đó nếu họ muốn nhưng quá tŕnh sẽ khó khăn.

Hiến pháp Mỹ trao cho các tiểu bang quyền lựa chọn "thời gian, địa điểm và cách thức" của các cuộc bầu cử. Và Quốc hội Mỹ có thể đặt ra các tiêu chuẩn quốc gia.

Kể từ năm 1845, Quốc hội Mỹ đă chọn Ngày bầu cử là ngày thứ ba đầu tiên sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Việc chọn ngày như vậy là vết tích của một nền kinh tế nông nghiệp khi vụ thu hoạch mùa thu hoàn tất và các chuyến đi chợ trong các ngày thứ ba không bị cản trở.

Nhưng đôi lúc cũng có ai đó đề xuất đổi ngày bầu cử. Chẳng hạn, thượng nghị sĩ Jack Reed và dân biểu Louise Slaughter (cả hai đều là thành viên Đảng Dân chủ) từng đề xuất Đạo luật bỏ phiếu cuối tuần, đổi ngày bầu cử sang cuối tuần sau ngày thứ sáu đầu tiên của tháng 11. Tuy nhiên, đề xuất này đă "chết" tại Quốc hội Mỹ nhiệm kỳ trước.

Bloomberg đánh giá sẽ khó để lùi ngày bầu cử mà không vấp phải những hạn chót pháp lư và hiến pháp. Các tiểu bang của Mỹ cần thời gian để hoàn thành việc kiểm phiếu chính thức và xác nhận kết quả trước khi bổ nhiệm các thành viên của đại cử tri đoàn, được gọi là các đại cử tri (những người trực tiếp bầu ra tổng thống).

Theo luật, đại cử tri đoàn gặp mặt vào "ngày thứ hai đầu tiên sau ngày thứ tư thứ hai của tháng 12". Năm nay ngày đó rơi vào 14-12. Nếu không có cuộc bầu cử nào được tổ chức, sẽ tùy thuộc cơ quan lập pháp cấp bang quyết định cách thức bỏ phiếu của bang và họ có thể chọn ai. Và bước cuối cùng trong quá tŕnh chọn ra tổng thống là tại Quốc hội Mỹ.

Đồng thời, cũng có một hạn chót mà không thể thay đổi nếu không sửa đổi hiến pháp. Đó là ngày tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1. Nhiệm kỳ của Tổng thống Trump sẽ kết thúc vào trưa 20-1-2021 dù bầu cử có được tổ chức hay không.

Nếu sau thời điểm đó vẫn không có tổng thống hay phó tổng thống được chọn ra, chủ tịch Hạ viện Mỹ sẽ trở thành tổng thống. Hiện bà Nancy Pelosi - thành viên Đảng Dân chủ - đang là chủ tịch Hạ viện Mỹ nhưng sẽ có một cuộc bầu chọn chủ tịch mới vào tháng 1.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 20421


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 37,369
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	52.jpg
Views:	0
Size:	58.8 KB
ID:	1628414  
  troopy is_online_now
  Thanks: 17
  Thanked 3,537 Times in 3,136 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 14 Post(s)
  Rep Power: 44 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Old 1 Week Ago   #2
  ha buon
  ha buon's Avatar
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Oct 2009
  Posts: 733
  Thanks: 332
  Thanked 356 Times in 194 Posts
  Mentioned: 6 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 84 Post(s)
  Rep Power: 11
  ha buon Reputation Uy Tín Level 5ha buon Reputation Uy Tín Level 5ha buon Reputation Uy Tín Level 5ha buon Reputation Uy Tín Level 5ha buon Reputation Uy Tín Level 5ha buon Reputation Uy Tín Level 5ha buon Reputation Uy Tín Level 5ha buon Reputation Uy Tín Level 5ha buon Reputation Uy Tín Level 5ha buon Reputation Uy Tín Level 5ha buon Reputation Uy Tín Level 5ha buon Reputation Uy Tín Level 5ha buon Reputation Uy Tín Level 5ha buon Reputation Uy Tín Level 5ha buon Reputation Uy Tín Level 5ha buon Reputation Uy Tín Level 5ha buon Reputation Uy Tín Level 5ha buon Reputation Uy Tín Level 5ha buon Reputation Uy Tín Level 5ha buon Reputation Uy Tín Level 5ha buon Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 6576
  Default

  Hay quá nếu Ton Ton không chịu bầu đúng ngày th́ khi hết nhiệm kỳ , chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi lên nắm quyền , không biết tuyên thệ quỳ hay đứng đây. Với Black live matter th́ quỳ c̣n với đất nước th́ đứng nha
  ha buon_is_offline   Reply With Quote
  Old 1 Week Ago   #3
  G-P-S
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Jul 2020
  Posts: 188
  Thanks: 4
  Thanked 37 Times in 21 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 42 Post(s)
  Rep Power: 1
  G-P-S Reputation Uy Tín Level 1G-P-S Reputation Uy Tín Level 1G-P-S Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 207
  Default

  Con nạ ḍng Nancy chắc đang mừng húm trong bụng; nhưng nếu thực sự điều này có xảy ra đi nữa th́ con Nancy "chăm phần chăm" sẽ về vườn khi Hạ Viện bầu chủ tịch mới vào tháng 1... Tao tung chiêu này làm rối loạn "hàng pḥng ngự" chứ nhỉ.... Hehehehe...
  G-P-S_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06737 seconds with 13 queries