News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 6   -   Số người đă xem (Viewers) : 1316
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nếu Joe Biden đắc cử, di sản đối ngoại của ông Trump có thể bị “xóa sổ”
Click image for larger version

Name:	h1-classdt-news__title---neu-joe-biden-dac-cu-di-san-doi-ngoai-cua-ong-trump-co-the-bi-xoa-so---.jpg
Views:	0
Size:	62.9 KB
ID:	1630253  
Nếu cựu Phó Tổng thống Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay, chính sách đối ngoại của Mỹ có thể sẽ thay đổi theo hướng đối ngược hoàn toàn với chính quyền Donald Trump.


Theo giới phân tích, nếu ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đắc cử tổng thống vào tháng 11 tới, nước Mỹ nhiều khả năng sẽ chứng kiến sự chuyển đổi ngoạn mục về chính sách đối ngoại khi cựu phó tổng thống sẵn sàng đảo ngược, dỡ bỏ hoặc sửa đổi đáng kể nhiều chính sách được cho là táo bạo nhất của đương kim Tổng thống Donald Trump.


Cựu Phó Tổng thống Joe Biden phát biểu trước những người ủng hộ tại Đại học South Carolina hồi tháng 2. (Ảnh: Getty)

Theo giới phân tích, nếu ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đắc cử tổng thống vào tháng 11 tới, nước Mỹ nhiều khả năng sẽ chứng kiến sự chuyển đổi ngoạn mục về chính sách đối ngoại khi cựu phó tổng thống sẵn sàng đảo ngược, dỡ bỏ hoặc sửa đổi đáng kể nhiều chính sách được cho là táo bạo nhất của đương kim Tổng thống Donald Trump.

Từ Trung Đông tới châu Á, từ châu Mỹ Latinh tới châu Phi, đặc biệt là châu Âu, trong hàng loạt vấn đề từ thương mại, khủng bố, cho tới kiểm soát vũ khí và nhập cư, Joe Biden và các cố vấn của ông đă cam kết tạo ra sự thay đổi như “cơn sóng thần” trong cách hành xử của Mỹ trên trường quốc tế.

Trong lịch sử, chính sách đối ngoại của Mỹ không thay đổi quá nhiều khi chuyển giao giữa các chính quyền tổng thống Dân chủ và Cộng ḥa. Các đồng minh và đối thủ vẫn giữ nguyên, trong khi các nhà ngoại giao phi đảng phái vẫn theo đuổi các lợi ích của Mỹ.

Tuy nhiên, mọi thứ đă thay đổi dưới thời Tổng thống Donald Trump. Với chính sách “Nước Mỹ là trên hết”, ông Trump đă xem xét lại mối quan hệ với các đồng minh và cả nền tảng chính sách đối ngoại của Mỹ với sự ngờ vực. Trong khi đó, ông dành những lời “có cánh” và mối quan hệ nồng ấm với nhà lănh đạo của các nước được xem là đối thủ của Mỹ như Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 diễn ra vào ngày 3/11 dự kiến sẽ là cuộc đối đầu giữa 2 “lăo tướng” Donald Trump và Joe Biden. Hiện một số cuộc thăm ḍ dư luận cho thấy ông Biden đang dẫn trước đương kim Tổng thống Mỹ tại một số bang quan trọng.

Mặc dù vậy, Tổng thống Trump nhận ra rằng việc thay đổi nhanh chóng chính sách đối ngoại của Mỹ là điều không dễ dàng. Giới học giả thường nói rằng chính sách đối ngoại của Mỹ giống như một tàu sân bay: việc ra lệnh để đổi hướng con tàu từ tháp chỉ huy rất dễ thực hiện, nhưng để toàn bộ con tàu thực sự chuyển hướng là chuyện khó khăn và tốn thời gian hơn nhiều.

Tổng thống Trump nhận ra rằng măi hơn một năm kể từ ngày ra quyết định, ông mới có thể rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Tuyên bố gây tranh căi của ông khi rút Mỹ khỏi Thỏa thuận Khí hậu Paris và Tổ chức Y tế Thế giới sẽ không thực sự hoàn tất cho tới sau cuộc bầu cử vào ngày 3/11 tới. Ngoài ra, quyết định của ông khi rút hàng ngh́n binh sĩ Mỹ khỏi Đức cũng phải mất vài năm mới có thể hoàn thành.

Vấn đề ban đầu của Tổng thống Trump nằm ở chỗ cả ông và các cố vấn cấp cao của ông đều thiếu kinh nghiệm điều hành chính phủ. Điều này dẫn đến sự mất ḷng tin của tổng thống và đội ngũ của ông vào các cơ quan an ninh quốc gia.


Tổng thống Donald Trump đứng cạnh Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien và Ngoại trưởng Mike Pompeo khi phát biểu tại Nhà Trắng hồi tháng 5. (Ảnh: AFP)

Trong khi đó, Joe Biden, với bề dày kinh nghiệm làm việc tại Thượng viện và Nhà Trắng, được cho là sẽ dễ dàng hơn trong việc đưa ra những thay đổi nhanh chóng về chính sách nếu ông đắc cử tổng thống. Ứng viên đảng Dân chủ tuần trước nói với các phóng viên tại Delaware rằng, ông biết “làm thế nào để xử lư mọi việc trên trường quốc tế”.

“Tôi hiểu rơ các vấn đề về t́nh báo và an ninh quốc gia. Đó là những việc tôi đă làm suốt cả cuộc đời ḿnh. Ông Trump không có khái niệm về chuyện đó. Không một chút nào cả”, Reuters dẫn lời ông Biden nói.

Đội ngũ tranh cử của Joe Biden tập hợp nhiều cố vấn chính sách đối ngoại giàu kinh nghiệm: Jake Sullivan – cựu phó trợ lư cho Tổng thống Barack Obama và giám đốc hoạch định chính sách tại Bộ Ngoại giao Mỹ, Nicholas Burns – quan chức cấp cao về chính sách đối ngoại dưới thời Tổng thống George W. Bush và Bill Clinton, Tony Blinken – thứ trưởng ngoại giao Mỹ kiêm phó cố vấn an ninh quốc gia cho Tổng thống Obama.

Susan Rice, cố vấn an ninh quốc gia kiêm đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc dưới thời Tổng thống Obama, là một trong số ứng viên phó tổng thống tiềm năng của Joe Biden. Ông Biden hứa sẽ sớm công bố ứng viên phó tổng thống của ḿnh. Nếu bà Rice không được chọn, bà có thể trở thành một cố vấn then chốt nếu ông Biden giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Định hướng chính sách đối ngoại mới

Joe Biden nói rằng nếu đắc cử tổng thống, ông sẽ ngay lập tức nối lại các cuộc họp báo thường ngày tại Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc. Đây là những sự kiện quan trọng, giúp phổ biến các chính sách của Mỹ nhưng đă bị chính quyền Trump từ bỏ.

Joe Biden từng tuyên bố sẽ xóa bỏ các chính sách của chính quyền Trump trong ngày đầu tiên nhậm chức. Theo đó, ông Biden có thể sẽ đảo ngược lệnh cấm nhập cư của chính quyền Trump đối với công dân từ các quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số, khôi phục việc tài trợ và tư cách thành viên của Mỹ tại Tổ chức Y tế Thế giới và dừng các nỗ lực chống Hiệp định chống Biến đổi Khí hậu Paris.

Ông Biden cũng hứa sẽ gọi cho các nhà lănh đạo NATO và tuyên bố rằng, chính sách đối ngoại của Mỹ “đă trở lại”, đồng thời tổ chức hội nghị thượng đỉnh của các nhà lănh đạo của khối trong năm đầu nhiệm kỳ.

Một vấn đề cần chú ư nhiều hơn là Trung Quốc. Tổng thống Trump coi Trung Quốc là vấn đề ưu tiên trong chính sách và thường chỉ trích ông Biden yếu đuối. Đương kim Tổng thống Mỹ không ngừng công kích Trung Quốc, đổ lỗi cho nước này gây ra đại dịch Covid-19 đe dọa triển vọng tái đắc cử của ông.

Joe Biden thường chậm chạp hơn trong việc chỉ trích trực tiếp những động thái gần đây của Tổng thống Trump với Trung Quốc. Tuy nhiên, chiến dịch tranh cử của ông Biden luôn đặt nghi vấn về việc này.

“Chính quyền Trump thường lớn tiếng nhưng không mang lại nhiều kết quả”, Jeff Prescott, cố vấn chính sách đối ngoại cho chiến dịch tranh cử của ông Biden, nhận định.

Theo AP, Joe Biden và đội ngũ của ông cho biết họ sẽ hành động nhanh chóng trong những vấn đề sau:

Trung Đông: Khôi phục việc hỗ trợ chính quyền Palestine mà chính quyền Trump đă cắt giảm cũng như các cơ quan hỗ trợ người tị nạn Palestine. Joe Biden không nói rằng ông sẽ đảo ngược quyết định của ông Trump khi công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hoặc đưa đại sứ quán Mỹ trở lại Tel Aviv.

Liên Hợp Quốc: Khôi phục tư cách thành viên của Mỹ tại những cơ quan của Liên Hợp Quốc như Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn Hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) và Ủy ban Nhân Quyền Liên Hợp Quốc.

Châu Âu: Giảm bớt giọng điệu chỉ trích, xúc phạm các đồng minh châu Âu như ông Trump từng làm, đồng thời có thể làm ấm lại mối quan hệ giữa các đối tác NATO.

Châu Phi: Nâng cao vị thế của Mỹ ở châu Phi, nơi đang trở thành “đấu trường cạnh tranh” mới giữa Mỹ và Trung Quốc.

Châu Á: Quay trở lại lập trường truyền thống của Mỹ về việc ủng hộ sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Ông Biden cũng chỉ trích mối quan hệ cá nhân giữa Tổng thống Trump và nhà lănh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Mỹ Latinh: Hủy các thỏa thuận của chính quyền Trump về việc đưa người tị nạn về Mexico và các nước khác. Ông Biden cũng hứa sẽ rút ngân sách khỏi dự án xây tường biên giới với Mexico và sử dụng cho các ưu tiên khác. Ông Biden cũng muốn tái khởi động cam kết với Cuba như thời Tổng thống Obama.

Bài cùng thể loại :


 • nangsom
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 08-04-2020
  Reputation: 311083


  Profile:
  Join Date: Feb 2007
  Posts: 17,194
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	h1-classdt-news__title---neu-joe-biden-dac-cu-di-san-doi-ngoai-cua-ong-trump-co-the-bi-xoa-so---.jpg
Views:	0
Size:	62.9 KB
ID:	1630253  
  nangsom_is_offline
  Thanks: 42,502
  Thanked 26,973 Times in 12,785 Posts
  Mentioned: 578 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6621 Post(s)
  Rep Power: 46 nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10
  nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10
  The Following User Says Thank You to nangsom For This Useful Post:
  thangtram (08-04-2020)
  Old 08-04-2020   #2
  wonderful
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Jun 2011
  Posts: 13,163
  Thanks: 10,291
  Thanked 45,378 Times in 12,273 Posts
  Mentioned: 89 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3798 Post(s)
  Rep Power: 36
  wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10
  wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10
  Reputation: 260527
  Default

  Tôi nôn nóng mong tới ngày 3/11 để đuối trump ra khỏi WH và nước Mỹ sẽ trở lại công việc b́nh thường và sát cánh với các đồng minh trên thế giới...nói ít thôi củng đủ hiểu.
  wonderful_is_offline   Reply With Quote
  The Following 4 Users Say Thank You to wonderful For This Useful Post:
  baolunbeau (08-17-2020), hohoang (08-17-2020), ICEEXPRESS (08-05-2020), thoigian (08-17-2020)
  Old 08-04-2020   #3
  treyeudoi
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Nov 2006
  Posts: 283
  Thanks: 89
  Thanked 141 Times in 69 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 27 Post(s)
  Rep Power: 14
  treyeudoi Reputation Uy Tín Level 2treyeudoi Reputation Uy Tín Level 2treyeudoi Reputation Uy Tín Level 2treyeudoi Reputation Uy Tín Level 2treyeudoi Reputation Uy Tín Level 2treyeudoi Reputation Uy Tín Level 2treyeudoi Reputation Uy Tín Level 2treyeudoi Reputation Uy Tín Level 2
  Reputation: 728
  Default

  Quote:
  Originally Posted by wonderful View Post
  Tôi nôn nóng mong tới ngày 3/11 để đuối trump ra khỏi WH và nước Mỹ sẽ trở lại công việc b́nh thường và sát cánh với các đồng minh trên thế giới...nói ít thôi củng đủ hiểu.
  Và luôn tiện để tụi T+ tha hồ mà thao túng nước Mỹ. Nói ít vậy thôi cũng đủ hiểu rồi ǵ nữa
  treyeudoi_is_offline   Reply With Quote
  Old 08-04-2020   #4
  thangtram
  thangtram's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Dec 2006
  Location: 10 Downing Street
  Posts: 6,367
  Thanks: 10,631
  Thanked 8,098 Times in 3,837 Posts
  Mentioned: 99 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1847 Post(s)
  Rep Power: 26
  thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9
  thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9thangtram Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 135363
  Default

  "...Nếu Joe Biden đắc cử, di sản đối ngoại của ông Trump có thể bị “xóa sổ...”

  --> đúng phải là: Được chứ 0 fải Bị !

  Tại sao? Khi tất cả, tui nhấn mạnh tất cả, đều thành b́nh địa hết 100%, th́ c̣n lại ǵ ngoài đống gạch vụn ? Di sản nói hơi bị thách đa !

  BUILD BACK BETTER OH YES, WE CAN ! AND WE CAN AGAIN ! :e ek:
  thangtram_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to thangtram For This Useful Post:
  ICEEXPRESS (08-05-2020)
  Old 08-04-2020   #5
  laudanum
   
  R1 Thường Dân
  Join Date: Jul 2020
  Posts: 49
  Thanks: 2
  Thanked 6 Times in 5 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 1
  laudanum Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 95
  Default

  Nếu Joe-lừ-đừ "chó ngáp phải ruồi" chụp được ghế TT th́ nó có muốn có "chính sách đối ngoại" đéo ǵ th́ nó cứ làm, chứ chỉ "xóa sổ" tao thôi th́ nhằm nḥ ǵ bay... Mà ngay dù nó có muốn sát nhập nước Mỹ với chệt đi nữa th́ tao cũng sẵn sàng "bợ" nó "chăm phần chăm"... Cứ yên chí... trái bí.... Hehehehe....
  laudanum_is_offline   Reply With Quote
  Old 08-05-2020   #6
  master_92646
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Jan 2007
  Posts: 77
  Thanks: 19
  Thanked 18 Times in 10 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 14
  master_92646 Reputation Uy Tín Level 1master_92646 Reputation Uy Tín Level 1master_92646 Reputation Uy Tín Level 1master_92646 Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 371
  Default

  Quote:
  Originally Posted by nangsom View Post
  Nếu cựu Phó Tổng thống Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay, chính sách đối ngoại của Mỹ có thể sẽ thay đổi theo hướng đối ngược hoàn toàn với chính quyền Donald Trump.


  Theo giới phân tích, nếu ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đắc cử tổng thống vào tháng 11 tới, nước Mỹ nhiều khả năng sẽ chứng kiến sự chuyển đổi ngoạn mục về chính sách đối ngoại khi cựu phó tổng thống sẵn sàng đảo ngược, dỡ bỏ hoặc sửa đổi đáng kể nhiều chính sách được cho là táo bạo nhất của đương kim Tổng thống Donald Trump.


  Cựu Phó Tổng thống Joe Biden phát biểu trước những người ủng hộ tại Đại học South Carolina hồi tháng 2. (Ảnh: Getty)

  Theo giới phân tích, nếu ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đắc cử tổng thống vào tháng 11 tới, nước Mỹ nhiều khả năng sẽ chứng kiến sự chuyển đổi ngoạn mục về chính sách đối ngoại khi cựu phó tổng thống sẵn sàng đảo ngược, dỡ bỏ hoặc sửa đổi đáng kể nhiều chính sách được cho là táo bạo nhất của đương kim Tổng thống Donald Trump.

  Từ Trung Đông tới châu Á, từ châu Mỹ Latinh tới châu Phi, đặc biệt là châu Âu, trong hàng loạt vấn đề từ thương mại, khủng bố, cho tới kiểm soát vũ khí và nhập cư, Joe Biden và các cố vấn của ông đă cam kết tạo ra sự thay đổi như “cơn sóng thần” trong cách hành xử của Mỹ trên trường quốc tế.

  Trong lịch sử, chính sách đối ngoại của Mỹ không thay đổi quá nhiều khi chuyển giao giữa các chính quyền tổng thống Dân chủ và Cộng ḥa. Các đồng minh và đối thủ vẫn giữ nguyên, trong khi các nhà ngoại giao phi đảng phái vẫn theo đuổi các lợi ích của Mỹ.

  Tuy nhiên, mọi thứ đă thay đổi dưới thời Tổng thống Donald Trump. Với chính sách “Nước Mỹ là trên hết”, ông Trump đă xem xét lại mối quan hệ với các đồng minh và cả nền tảng chính sách đối ngoại của Mỹ với sự ngờ vực. Trong khi đó, ông dành những lời “có cánh” và mối quan hệ nồng ấm với nhà lănh đạo của các nước được xem là đối thủ của Mỹ như Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

  Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 diễn ra vào ngày 3/11 dự kiến sẽ là cuộc đối đầu giữa 2 “lăo tướng” Donald Trump và Joe Biden. Hiện một số cuộc thăm ḍ dư luận cho thấy ông Biden đang dẫn trước đương kim Tổng thống Mỹ tại một số bang quan trọng.

  Mặc dù vậy, Tổng thống Trump nhận ra rằng việc thay đổi nhanh chóng chính sách đối ngoại của Mỹ là điều không dễ dàng. Giới học giả thường nói rằng chính sách đối ngoại của Mỹ giống như một tàu sân bay: việc ra lệnh để đổi hướng con tàu từ tháp chỉ huy rất dễ thực hiện, nhưng để toàn bộ con tàu thực sự chuyển hướng là chuyện khó khăn và tốn thời gian hơn nhiều.

  Tổng thống Trump nhận ra rằng măi hơn một năm kể từ ngày ra quyết định, ông mới có thể rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Tuyên bố gây tranh căi của ông khi rút Mỹ khỏi Thỏa thuận Khí hậu Paris và Tổ chức Y tế Thế giới sẽ không thực sự hoàn tất cho tới sau cuộc bầu cử vào ngày 3/11 tới. Ngoài ra, quyết định của ông khi rút hàng ngh́n binh sĩ Mỹ khỏi Đức cũng phải mất vài năm mới có thể hoàn thành.

  Vấn đề ban đầu của Tổng thống Trump nằm ở chỗ cả ông và các cố vấn cấp cao của ông đều thiếu kinh nghiệm điều hành chính phủ. Điều này dẫn đến sự mất ḷng tin của tổng thống và đội ngũ của ông vào các cơ quan an ninh quốc gia.


  Tổng thống Donald Trump đứng cạnh Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien và Ngoại trưởng Mike Pompeo khi phát biểu tại Nhà Trắng hồi tháng 5. (Ảnh: AFP)

  Trong khi đó, Joe Biden, với bề dày kinh nghiệm làm việc tại Thượng viện và Nhà Trắng, được cho là sẽ dễ dàng hơn trong việc đưa ra những thay đổi nhanh chóng về chính sách nếu ông đắc cử tổng thống. Ứng viên đảng Dân chủ tuần trước nói với các phóng viên tại Delaware rằng, ông biết “làm thế nào để xử lư mọi việc trên trường quốc tế”.

  “Tôi hiểu rơ các vấn đề về t́nh báo và an ninh quốc gia. Đó là những việc tôi đă làm suốt cả cuộc đời ḿnh. Ông Trump không có khái niệm về chuyện đó. Không một chút nào cả”, Reuters dẫn lời ông Biden nói.

  Đội ngũ tranh cử của Joe Biden tập hợp nhiều cố vấn chính sách đối ngoại giàu kinh nghiệm: Jake Sullivan – cựu phó trợ lư cho Tổng thống Barack Obama và giám đốc hoạch định chính sách tại Bộ Ngoại giao Mỹ, Nicholas Burns – quan chức cấp cao về chính sách đối ngoại dưới thời Tổng thống George W. Bush và Bill Clinton, Tony Blinken – thứ trưởng ngoại giao Mỹ kiêm phó cố vấn an ninh quốc gia cho Tổng thống Obama.

  Susan Rice, cố vấn an ninh quốc gia kiêm đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc dưới thời Tổng thống Obama, là một trong số ứng viên phó tổng thống tiềm năng của Joe Biden. Ông Biden hứa sẽ sớm công bố ứng viên phó tổng thống của ḿnh. Nếu bà Rice không được chọn, bà có thể trở thành một cố vấn then chốt nếu ông Biden giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

  Định hướng chính sách đối ngoại mới

  Joe Biden nói rằng nếu đắc cử tổng thống, ông sẽ ngay lập tức nối lại các cuộc họp báo thường ngày tại Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc. Đây là những sự kiện quan trọng, giúp phổ biến các chính sách của Mỹ nhưng đă bị chính quyền Trump từ bỏ.

  Joe Biden từng tuyên bố sẽ xóa bỏ các chính sách của chính quyền Trump trong ngày đầu tiên nhậm chức. Theo đó, ông Biden có thể sẽ đảo ngược lệnh cấm nhập cư của chính quyền Trump đối với công dân từ các quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số, khôi phục việc tài trợ và tư cách thành viên của Mỹ tại Tổ chức Y tế Thế giới và dừng các nỗ lực chống Hiệp định chống Biến đổi Khí hậu Paris.

  Ông Biden cũng hứa sẽ gọi cho các nhà lănh đạo NATO và tuyên bố rằng, chính sách đối ngoại của Mỹ “đă trở lại”, đồng thời tổ chức hội nghị thượng đỉnh của các nhà lănh đạo của khối trong năm đầu nhiệm kỳ.

  Một vấn đề cần chú ư nhiều hơn là Trung Quốc. Tổng thống Trump coi Trung Quốc là vấn đề ưu tiên trong chính sách và thường chỉ trích ông Biden yếu đuối. Đương kim Tổng thống Mỹ không ngừng công kích Trung Quốc, đổ lỗi cho nước này gây ra đại dịch Covid-19 đe dọa triển vọng tái đắc cử của ông.

  Joe Biden thường chậm chạp hơn trong việc chỉ trích trực tiếp những động thái gần đây của Tổng thống Trump với Trung Quốc. Tuy nhiên, chiến dịch tranh cử của ông Biden luôn đặt nghi vấn về việc này.

  “Chính quyền Trump thường lớn tiếng nhưng không mang lại nhiều kết quả”, Jeff Prescott, cố vấn chính sách đối ngoại cho chiến dịch tranh cử của ông Biden, nhận định.

  Theo AP, Joe Biden và đội ngũ của ông cho biết họ sẽ hành động nhanh chóng trong những vấn đề sau:

  Trung Đông: Khôi phục việc hỗ trợ chính quyền Palestine mà chính quyền Trump đă cắt giảm cũng như các cơ quan hỗ trợ người tị nạn Palestine. Joe Biden không nói rằng ông sẽ đảo ngược quyết định của ông Trump khi công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hoặc đưa đại sứ quán Mỹ trở lại Tel Aviv.

  Liên Hợp Quốc: Khôi phục tư cách thành viên của Mỹ tại những cơ quan của Liên Hợp Quốc như Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn Hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) và Ủy ban Nhân Quyền Liên Hợp Quốc.

  Châu Âu: Giảm bớt giọng điệu chỉ trích, xúc phạm các đồng minh châu Âu như ông Trump từng làm, đồng thời có thể làm ấm lại mối quan hệ giữa các đối tác NATO.

  Châu Phi: Nâng cao vị thế của Mỹ ở châu Phi, nơi đang trở thành “đấu trường cạnh tranh” mới giữa Mỹ và Trung Quốc.

  Châu Á: Quay trở lại lập trường truyền thống của Mỹ về việc ủng hộ sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Ông Biden cũng chỉ trích mối quan hệ cá nhân giữa Tổng thống Trump và nhà lănh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

  Mỹ Latinh: Hủy các thỏa thuận của chính quyền Trump về việc đưa người tị nạn về Mexico và các nước khác. Ông Biden cũng hứa sẽ rút ngân sách khỏi dự án xây tường biên giới với Mexico và sử dụng cho các ưu tiên khác. Ông Biden cũng muốn tái khởi động cam kết với Cuba như thời Tổng thống Obama.
  Trump will say "Fake news, It's me not Joe Biden" look at the top picture then you can tell !!!
  Cựu Phó Tổng thống Joe Biden phát biểu trước những người ủng hộ tại Đại học South Carolina hồi tháng 2. (Ảnh: Getty)

  Last edited by master_92646; 08-05-2020 at 00:16.
  master_92646_is_offline   Reply With Quote
  Old 08-05-2020   #7
  bacchanal
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Jul 2020
  Posts: 72
  Thanks: 0
  Thanked 7 Times in 7 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 1
  bacchanal Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 90
  Default

  Mỹ chỉ thua VC chứ chưa bao giờ thua ai....
  C̣n nếu dân Mỹ ngu xuẩn, Mỹ lần đầu tiên sẽ bị chệt cộng nuốt chửng hay phải phủ phục thiên triều.
  bacchanal_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.09150 seconds with 13 queries