Thổ dân Úc 'phát điên' v́ cây linh thiêng bị chặt - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2020


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 874
 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thổ dân Úc 'phát điên' v́ cây linh thiêng bị chặt
Click image for larger version

Name:	91.jpg
Views:	0
Size:	103.8 KB
ID:	1677441  
Cây linh thiêng bị đốn hạ ở Australia, thổ dân phẫn nộ. Để xây dựng đường cao tốc, Chính quyền Victoria, Australia đốn hạ cây linh thiêng có ư nghĩa quan trọng với phụ nữ bản địa Djab Wurrung.

Chiếc cây thuộc họ Đào kim nương được gọi là “cây chỉ đường” đă bị đốn hạ ngày 26/10. Chính quyền Victoria nói rằng cây này không thuộc danh sách cần được bảo vệ trong thỏa thuận với nhóm thổ dân Đông Maar và cũng không phải là cây chỉ đường linh thiêng trong vụ kiện ở ṭa án liên bang.

Người Djab Wurrung và các thổ dân Victoria khác từ lâu đă đấu tranh để bảo vệ những loài cây vốn được người bản địa dùng làm nơi sinh nở. Họ đă bày tỏ sự đau buồn và phẫn nộ trước việc cây bị đốn hạ ngày 26/10.

“Tôi có thể cảm thấy những chiếc cưa đang xé toạc trái tim, linh hồn của tôi, cơ thể Djap Wurrung của tôi đang đau đớn”, Sissy Austin, một phụ nữ địa phương, cho biết. “Hôm nay, tôi nằm trên sàn và khóc, khóc cho mẹ của chúng ta, vùng đất của người Djap Wurrung”.

Cây vừa bị đốn hạ được cho là đă 800 năm tuổi và là nơi phụ nữ Djap Wurrung sinh con. Nhau thai được trộn với hạt giống và chôn bên dưới cây chỉ đường để kết nối cây thiêng vào cuộc sống của đứa trẻ.

Meriki Onus, một phụ nữ bản địa, nói việc đốn hạ cây cho thấy thổ dân ở Victoria không được coi trọng ở đất nước này.Cây linh thiêng, nơi phụ nữ bản địa Australia dùng để sinh nở, đă bị đốn hạ. Ảnh: Guardian.
Những người biểu t́nh tại cái cây cho biết họ bị cảnh sát giải tán ngày 26/10 và khi được phép quay lại, họ phát hiện cây chỉ đường đă bị đốn hạ.

Một phát ngôn viên của Dự án Đường lớn Victoria phản đối các tuyên bố trên. Người này nói cái cây vừa bị đốn hạ chỉ là một cây hoang dă và những thợ trồng cây đánh giá cây này không có khả năng xuất hiện trước khi người châu Âu định cư ở Australia.

Chính phủ sau đó nói với Guardian rằng cái cây vừa bị đốn hạ là một trong những cây chỉ đường được người bảo vệ khu vực xác định. Tuy nhiên, nhóm thổ dân Eastern Maar, bên quản lư di sản văn hóa trong khu vực, không xác định đây là cây chỉ đường.

Cái cây bị đốn hạ gần Buangor để thực hiện dự án cao tốc trị giá 157 triệu USD.

Con đường này đi xuyên qua những cây cổ thụ có liên quan trực tiếp với những bài hát và câu chuyện của người bản địa tại đây, người Djab Wurrung. Khu vực này cũng có ư nghĩa đặc biệt đối với phụ nữ.

Sau nhiều cuộc đàm phán kéo dài, chính quyền bang và nhóm thổ dân Đông Maar đă đạt được thỏa thuận bảo vệ 15 cây. Những cây này được đánh dấu rơ ràng và có vùng đệm xung quanh.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 10-27-2020
  Reputation: 33174


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 70,690
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	91.jpg
Views:	0
Size:	103.8 KB
ID:	1677441  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,295 Times in 5,552 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 79 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
   
  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 13:41.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.50151 seconds with 13 queries