News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 269
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ - Trung vừa hợp tác vừa đấu khẩu 'dằn mặt' nhau
Click image for larger version

Name:	a.jpg
Views:	0
Size:	79.3 KB
ID:	1678834  
Tờ Newsweek đăng tải, quân đội hai nước Mỹ và Trung Quốc đă có cuộc họp chung thảo luận về cách duy tŕ liên lạc nếu xảy ra khủng hoảng.Hôm thứ Năm (29/10), Lầu Năm góc cho hay, đại diện của Văn pḥng Bộ Quốc pḥng Mỹ, Bộ Tổng tham mưu và Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái B́nh Dương đă họp trực tuyến với các thành viên trong Văn pḥng Quân ủy Trung ương Trung Quốc về Hợp tác Quân sự Quốc tế, Bộ Tham mưu Liên hợp Quân ủy Trung ương và Bộ Tư lệnh Chiến khu Nam Bộ trong một sự kiện kéo dài 2 ngày của Nhóm Làm việc Liên lạc Khủng hoảng đầu tiên giữa hai nước. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh chỉ c̣n chưa đầy một tuần nữa Ngày Bầu cử Mỹ sẽ chính thức bắt đầu.

Theo thông cáo, mục đích của cuộc họp trực tuyến là "gây dựng sự thấu hiểu lẫn nhau" giữa hai đối thủ "dựa trên các nguyên tắc nhằm ngăn chặn và quản lư khủng hoảng đồng thời giảm thiểu nguy cơ cho các lực lượng vũ trang".

"Hai bên đă thống nhất với nhau về tầm quan trọng cần phải thiết lập các cơ chế để có thể liên lạc kịp thời trong một cuộc khủng hoảng cũng như nhu cầu duy tŕ các kênh liên lạc thường xuyên để ngăn ngừa khủng hoảng và tiến hành các đánh giá hậu khủng hoảng", thông cáo viết.

Cũng trong ngày 29/10, phát ngôn viên Bộ Quốc pḥng Trung Quốc Wu Qian đă nhấn mạnh nhu cầu cải thiện quan hệ giữa hai nước. "Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục giữ vững các nguyên tắc không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác hai bên cùng có lợi và nỗ lực thúc đẩy phát triển quan hệ Trung-Mỹ theo hướng hợp tác và ổn định", ông Wu nói với báo giới tại Bắc Kinh.

Ông Wu cùng bày tỏ mong muốn Washington sẽ làm điều tương tự. "Tôi hy vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp gỡ thường xuyên, giảm thiểu thù hận, kiềm chế các hành động khiêu khích, củng cố liên lạc, quản lư nguy cơ và giữ một vai tṛ tích cực trong phát triển ổn định mối quan hệ giữa hai lực lượng vũ trang", người phát ngôn chỉ ra.

Tuy nhiên, bên cạnh các thông báo về kế hoạch tương tác giữa quân đội hai nước trong thời gian c̣n lại của năm 2020, ông Wu c̣n đưa ra một lời cảnh báo sắc bén nhằm đáp trả lại một thông tin chưa xác định trên truyền thông Mỹ. Cụ thể, một số tờ báo Mỹ đăng tải, Tổng thống Donald Trump có thể sẽ để máy bay không người lái MQ-9 Reaper hiện diện tại những ḥn đảo đang bị Trung Quốc kiểm soát một cách bất hợp pháp ở khu vực Biển Đông - từ đó giành thêm lợi thế cho chính quyền đương nhiệm trong cuộc bầu cử Mỹ sắp diễn ra.

Ông Wu cho biết đă nhận được sự đảm bảo từ Lầu Năm góc là việc trên sẽ không xảy ra. Tuy nhiên, ông tuyên bố, Trung Quốc sẽ chống trả quyết liệt nếu "có ai châm ng̣i xung đột trên biển".

Một ngày trước đó, khi b́nh luận về những nỗ lực hợp tác giữa Washington và New Delhi nhằm đối phó với Trung Quốc sau cuộc họp bộ trưởng Mỹ-Ấn tại New Delhi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin gọi đó là một phần trong "tinh thần Chiến tranh Lạnh và khái niệm tṛ chơi tổng bằng không".

Washington mới đây đă kư kết một loạt các thỏa thuận pḥng thủ với New Delhi. Ấn Độ cũng là nước duy nhất trong Đối thoại An ninh Bốn bên (hay c̣n gọi là nhóm Bộ Tứ) không phải là một đồng minh chính thức với Mỹ. Ấn Độ cùng với các thành viên c̣n lại của Bộ Tứ là Australia, Nhật Bản và Mỹ - tất cả đều đang có mối quan hệ căng thẳng với Bắc Kinh.

Tháng sau, lần đầu tiên hải quân bốn nước trong Bộ Tứ sẽ tổ chức tập trận chung trong sự kiện mang tên Malabar.

Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ Mark Esper từng miêu tả Trung Quốc và Nga là những "đối thủ chính" của Lầu Năm góc. Việc Mỹ t́m cách kêu gọi các nước cùng đối phó với Trung Quốc và Nga lại khiến hai đồng minh này ngày càng xích lại gần nhau hơn.

Trong buổi họp báo ngày 29/10, phát ngôn viên Wang Wenbin đă có những biện hộ cho Trung Quốc trên mặt trận ngoại giao. "Chúng tôi khuyến nghị Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dừng việc phá hoại quan hệ Trung-Mỹ và không tiếp tục đi trên con đường sai lầm", ông Wang nhấn mạnh.

Tuy nhiên, hôm thứ Tư, chính Ngoại trưởng Pompeo lại tuyên bố, các động thái của Bộ Ngoại giao Mỹ nhằm giúp "tiến một bước gần hơn tới một mối quan hệ dựa trên minh bạch và có đi có lại với Trung Quốc".

Bộ trưởng Hải quân Mỹ Kenneth Braithwaite tỏ ra đồng t́nh. "Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất cho chúng ta trong khi người dân Mỹ lại không hiểu điều đó", ông Braithwaite phát biểu trong một sự kiện ngày 28/10. "Tôi không thể nhấn mạnh nhiều hơn nữa rằng những ǵ chúng ta đang chứng kiến là một nguy cơ đang trỗi dậy và vượt xa tất cả những ǵ có thể so sánh được trong lịch sử của nước Mỹ".

Chính quyền Tổng thống Trump đă phát động một chiến dịch toàn diện nhằm tái xem xét lại mối quan hệ của Washington với Bắc Kinh với một loạt cáo buộc hướng vào Trung Quốc trong các lĩnh vực như thương mại, nhân quyền, tranh chấp lănh thổ tại châu Á…

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 29675


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 50,404
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	a.jpg
Views:	0
Size:	79.3 KB
ID:	1678834  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 18
  Thanked 4,626 Times in 4,131 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 23 Post(s)
  Rep Power: 58 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05285 seconds with 13 queries