News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 256
Reply
 
Thread Tools
Old 11-30-2020   #1
sunshine1104
 
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Join Date: Feb 2015
Posts: 40,970
Thanks: 4
Thanked 2,990 Times in 2,598 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 16 Post(s)
Rep Power: 47
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
Reputation: 22378
Arrow Trump sắp thêm tập đoàn dầu khí Trung Quốc vào 'danh sách đen'

Tập đoàn Dầu khí Hải dương (CNOOC) và nhà sản xuất chip SMIC sắp bị Trump liệt vào "danh sách đen" với cáo buộc liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Theo những tài liệu và nguồn tin mà Reuters mới tiếp cận được, hồi đầu tháng 11, Bộ Quốc pḥng Mỹ đă lên kế hoạch đưa thêm bốn công ty Trung Quốc vào diện thuộc sở hữu hoặc bị kiểm soát bởi quân đội Trung Quốc, nâng số công ty thuộc diện này lên 35. Trong danh sách này có SMIC và CNOOC.

SMIC và CNOOC là những công ty hàng đầu Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất chip bán dẫn và khai thác dầu khí. CNOOC tham gia vào nhiều dự án khai thác dầu khí tại Mỹ với sản lượng 76.000 thùng/ngày. Trong khi đó, SMIC đại diện cho tham vọng phát triển nền công nghiệp sản xuất chip bán dẫn hàng đầu thế giới của Trung Quốc.


Tổng thống Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 26/11. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/11 cũng công bố sắc lệnh hành pháp ngăn chặn các nhà đầu tư Mỹ mua thiết bị an ninh từ các công ty Trung Quốc bị liệt vào "danh sách đen" bắt đầu vào cuối năm 2021.

SMIC cho biết hăng "sẽ tiếp tục hợp tác một cách cởi mở và xây dựng với chính phủ Mỹ" và các sản phẩm và dịch vụ của hăng hoàn toàn chỉ phục vụ mục đích dân sự và thương mại. "Hăng không có quan hệ với quân đội Trung Quốc và không sản xuất cho bất kỳ người nào sử dụng mang mục đích quân sự".

SMIC từ lâu đă nằm trong tầm ngắm của Washington. Hồi tháng 9, Bộ Thương mại Mỹ thông báo tới một số doanh nghiệp rằng họ sẽ cần phải xin giấy phép mới được phép cung cấp hang hóa và dịch vụ cho SMIC. Bộ Thương mại Mỹ cảnh báo có "một nguy cơ không thể chấp nhận được" rằng các thiết bị được cung cấp có thể được sử dụng vào mục đích quân sự.

Động thái trên cùng những chính sách tương tự được cho là nhằm củng cố di sản của Tổng thống sắp từ nhiệm Donald Trump trong việc cần phải cứng rắn hơn với Trung Quốc, buộc Tổng thống đắc cử Biden cũng phải có quan điểm tương tự.

Tuần trước, Reuters đưa tin, chính quyền Trump đang tiến gần đến việc công bố 89 công ty Trung Quốc có mối liên hệ với quân đội nước này và sẽ hạn chế những công ty này mua một số công nghệ và hàng hóa Mỹ.

Một bộ luật năm 1999 quy định Lầu Năm Góc phải đưa ra danh sách các công ty "thuộc sở hữu hoặc bị kiểm soát" bởi quân đội Trung Quốc. Tuy nhiên, Bộ Quốc pḥng Mỹ mới chỉ thực hiện điều này vào năm 2020. Các "gă khổng lồ" của Trung Quốc như Hikvision, China Telecom và China Mobile chưa bị đưa vào danh sách này trong năm 2020.

Trong tháng 11, Nhà Trắng cũng công bố một sắc lệnh hành pháp siết chặt hơn nữa "danh sách đen" nói trên bằng việc cấm các nhà đầu tư Mỹ mua thiết bị an ninh từ các công ty bị liệt vào danh sách đen kể từ tháng 11/2021.

Theo các chuyên gia, sắc lệnh này nhiều khả năng sẽ không gây tác động nghiêm trọng cho các doanh nghiệp bởi quy mô hạn chế cũng như hiện vẫn chưa rơ quan điểm của chính quyền Biden trong vấn đề này.

Dù vậy, cùng với các biện pháp khác, sắc lệnh đang tiếp tục gây rạn nứt sâu sắc giữa Washington và Bắc Kinh, vốn bất đồng về cách Trung Quốc xử lư dịch bệnh Covid-19 và biểu t́nh ở Hong Kong.

Quốc hội và chính phủ Mỹ cũng đang t́m cách ngăn chặn các công ty Trung Quốc tiếp cận thị trường Mỹ nếu họ không tuân thủ quy định mà các công ty Mỹ đang phải chấp nhận dù điều này có thể gây tổn hại đến thị trường phố Wall.
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	td.jpg
Views:	0
Size:	37.9 KB
ID:	1698505  
sunshine1104_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.04756 seconds with 13 queries