Sinh viên bị lừa hàng loạt trong quá tŕnh t́m việc thời covid-19 - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 362
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Sinh viên bị lừa hàng loạt trong quá tŕnh t́m việc thời covid-19
Click image for larger version

Name:	anh-chup-man-hinh-20210507-luc-103645-1620358897857.png
Views:	0
Size:	283.8 KB
ID:	1786520  
Do dịch Covid-19 phức tạp, sinh viên chuyển học online nên có nhiều thời gian rảnh, muốn t́m việc kiếm thêm thu nhập. Do đó đă lên mạng xă hội t́m việc làm nhưng nhiều sinh viên đă bị sập bẫy lừa đảo.
Chỉ cần nhập cụm từ t́m kiếm: "T́m việc làm" trên Facebook th́ hàng loạt các hội nhóm có hàng trăm ngh́n thành viên trong đó. Điều đặc biệt là nội dung không có sự kiểm duyệt, đối tượng hướng đến là những bạn sinh viên nhẹ dạ cả tin.

Sập bẫy "việc nhẹ - lương cao"

Không cần có kinh nghiệm, việc nhẹ, lương cao, không cần đặt cọc, chỉ cần đam mê kiếm tiền th́ có thể được đào tạo ngay từ đầu. Yêu cầu chỉ cần có điện thoại hay laptop, làm việc tại nhà giờ giấc linh hoạt, thu nhập có thể 400 - 500 ngh́n đồng/ ngày.

Những lời mời gọi hấp dẫn cho các công việc ở đủ mọi h́nh thức như trực page, bán quần áo online, đăng bài tuyển dụng, tham gia chơi đầu tư tiền ảo, chào mời lập facebook ảo để tăng tương tác… rất nhiều h́nh thức công việc mà chỉ khi "con mồi" ṭ ṃ rồi liên hệ th́ mới được biết rơ những yêu cầu của công việc.Theo lời bạn Nguyễn Đức Tâm, sinh viên năm cuối, trường Cao đẳng FPT Polytechnic chia sẻ, chuyên ngành Tâm học là thiết kế đồ họa nên nhân lực cho việc này rất cao. Bạn đă nhanh chóng t́m được công việc đúng với chuyên ngành, lương tháng cam kết 4 triệu và thưởng nếu vượt KPI.

Khi làm được nửa tháng, phía công ty yêu cầu Tâm phải chuyển 500 ngh́n để có thể làm bảng lương cho và hoàn số tiền này vào lương của bạn.

Thấy công việc nhẹ nhàng, lại đang liên tục tuyển dụng nhân viên online Tâm đă chuyển khoản số tiền đó cho phía tuyển dụng. Ngay sau khi chuyển tiền, phía tuyển dụng và số tiền 500 ngh́n đồng của Tâm không cánh mà bay.

Nhưng may mắn hơn nhiều bạn sinh viên khác, Tâm đă nhờ sự can thiệp của gia đ́nh để có thể lấy lại số tiền đă mất.Tinh vi nhiều thủ đoạn hơn, nhiều đối tượng đă nhắm vào các bạn sinh viên trường top với công việc dạy học gia sư kèm 1 - 1 online tại nhà.

H. là sinh viên năm 2 của trường Đại học Sư phạm Hà Nội 1, khi thấy thông tin đăng tuyển gia sư online mùa dịch của một trung tâm gia sư có văn pḥng tại Nguyễn Chí Thanh, H. đă liên hệ và được trung tâm yêu cầu đặt cọc 70% tháng lương đầu tiên.

Khi đặt cọc th́ H. mới nhận được thông tin của học sinh và phụ huynh để liên hệ, tuy nhiên sau khi chuyển cọc th́ trung tâm cũng "tàng h́nh" và tiền cứ thế mà bay đi.

Nhận thấy, những hành vi lừa đảo tuyển dụng qua mạng xă hội có rất nhiều h́nh thức khác nhau, mỗi công việc lại có yêu cầu khác nhau và tất cả đều đánh vào tâm lư chủ quan, nhẹ dạ cả tin của chính các bạn sinh viên.

Không dám lên tiếng

Khi những bài viết tuyển dụng việc làm online cứ nhan nhản đăng trên mạng xă hội với h́nh thức ngắn gọn, không ảnh hưởng quy tắc cộng đồng, chỉ cần liên hệ qua số điện thoại, nhắn vào chat để biết thêm chi tiết công việc th́ rất khó để có thể kiểm soát. Việc lên tiếng để phanh phui những chiêu tṛ lừa đảo cũng là một điều đáng e ngại đối với các bạn sinh viên.

Không phải v́ không lên tiếng mà v́ không dám lên tiếng ngại tẩy chay những cá nhân lừa đảo. Bởi các em chỉ là những sinh viên nhỏ bé, chỉ cần đôi lời dọa nạt khiến các em bị tâm lư hoang mang.

Chắc hẳn, chúng ta vẫn chưa quên vụ việc: "Sau khi kư hợp đồng lao động kèm số tiền đóng phí 480.000 đồng, nhưng 1 tháng trôi qua H.G. (SV năm 2 ở Hà Nội) vẫn không nhận được lớp gia sư. T́m đến trung tâm yêu cầu đ̣i lại tiền, G. và bạn bị giám đốc tại đây tát nhập viện trong t́nh trạng hoảng loạn vào tháng 04". C̣n nếu lên tiếng như bạn sinh viên này th́ thứ nhận lại chỉ là sự hoảng loạn về tinh thần.

Những người trong cuộc th́ chỉ biết coi đây là một bài học để đời trong một lần sập bẫy, c̣n biết bao con mồi ngoài kia để chúng lừa đảo. Coi đây là bài học để tránh, thôi cũng bị lừa rồi th́ tự rút kinh nghiệm cho bản thân. Đây là tâm lư ngại ngùng tẩy chay, không dám đứng ra lên tiếng sau những lần bị lừa đảo của rất nhiều bạn sinh viên, điều này vô h́nh chung đă tiếp tay cho những đối tượng "ham ăn chăm lừa" qua mạng xă hội.

Bài cùng thể loại : • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 05-07-2021
  Reputation: 41328


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 71,849
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	anh-chup-man-hinh-20210507-luc-103645-1620358897857.png
Views:	0
Size:	283.8 KB
ID:	1786520  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,309 Times in 4,347 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 88 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 17:00.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05994 seconds with 13 queries