"Nhiều người mà tôi biết đă tiêm đủ 2 liều vaccine Covid-19 rồi" - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 935
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default "Nhiều người mà tôi biết đă tiêm đủ 2 liều vaccine Covid-19 rồi"


Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Hai ở tiểu bang California, Mỹ với ****. Cựu doanh nhân cho biết thêm phần lớn người gốc Việt ở Mỹ đều đă tiêm xong 2 mũi vaccine Covid-19.

Nhiều người Việt tích cực tham gia chiến dịch tiêm chủng triển khai trên toàn nước Mỹ. Dù cảm thấy an toàn hơn, đa số vẫn không mất cảnh giác trong pḥng chống dịch Covid-19.

Tại nhiều nơi trên thế giới, chính phủ đều tích cực khuyến khích người dân tiêm pḥng vaccine Covid-19. Theo Bloomberg, tính cho đến ngày 7/5, hơn 1,23 tỷ liều vaccine đă được sử dụng trên 174 quốc gia với 19,4 triệu mũi tiêm mỗi ngày.

Tiêm pḥng vaccine Covid-19 cho người dân cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ông đă đặt ra mục tiêu tiêm chủng cho 70% người trưởng thành tại nước này trước ngày 4/7.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đă tiêm cả hai mũi vaccine Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Hưởng ứng chiến dịch tiêm chủng, nhiều người Việt Nam tại xứ sở cờ hoa đă tích cực đi tiêm vaccine từ sớm.

"Mọi người mà tôi biết đều tiêm vaccine Covid-19 hết cả rồi. Phần lớn người Việt đă tiêm xong 2 mũi, chỉ c̣n một số ít mới tiêm mũi đầu và đang chờ mũi thứ 2. Nhiều người châu Á khác ở Mỹ cũng tích cực tiêm pḥng", ông Nguyễn Hai, cựu doanh nhân ở bang California, Mỹ chia sẻ với ****.

Theo dữ liệu do thành phố New York công bố, người Mỹ gốc Á là nhóm được tiêm chủng nhiều nhất tại đây. 68% dân số châu Á trưởng thành của thành phố (tức hơn 680.000 người) đă được tiêm ít nhất một liều. Nhóm đứng thứ 2 là người da trắng với 49%.

Đa dạng cách thức đăng kư tiêm chủng

Vài tháng trước, những người muốn được tiêm vaccine tại Mỹ sẽ cần phải đăng kư sớm, đồng thời phải chứng minh bản thân nằm trong diện ưu tiên, dễ có nguy cơ lây nhiễm virus, ví dụ như y tá, bác sĩ, người cao tuổi hoặc có bệnh nền.

Tuy nhiên, hiện nay, tại nhiều tiểu bang trên nước Mỹ, chính quyền đă cho phép người dân đăng kư tiêm vaccine mà không cần điều kiện y tế đặc biệt nào.

Cách thức đăng kư tiêm nhanh chóng, đơn giản tạo ra thuận tiện cho những người muốn tiêm chủng.

"Ḿnh đă tiêm 2 mũi ngày 16/3 và 13/4, tại nhà thuốc Walgreens ở gần nơi ḿnh cư trú", chị Hà Nguyễn hiện học tập và sinh sống tại thành phố Illinois, tiểu bang Chicago nói với ****.

Thẻ chứng nhận đă được tiêm vaccine. (Ảnh: NVCC)

"Thật sự khi đó ḿnh khá may mắn, ḿnh đă lên website của Walgreens và lấy được lịch hẹn cho cả 2 mũi tiêm dù thời điểm đó vaccine c̣n đang rất hạn chế".

Tương tự chị Hà, anh Phạm Quang Nam đang sinh sống tại thành phố Atlanta cũng chia sẻ từ cuối tháng 3, tiểu bang Georgia đă triển khai chiến dịch tiêm chủng cho đa số người dân. "Ḿnh đă vào website của siêu thị Kroger và chọn một ngày thích hợp c̣n trống để tiêm. Lúc đăng kư họ tự xếp cho ḿnh thời gian cố định 2 lần tiêm luôn", anh Nam cho hay.

Tại tiểu bang Texas, người dân có thể lựa chọn loại vaccine mà ḿnh muốn sử dụng.

Theo chia sẻ của chị Thư (22 tuổi) đang sinh sống tại tiểu bang này, cả gia đ́nh chị lựa chọn vaccine Pfizer v́ người quen đă sử dụng và không có tác dụng phụ.

"Gia đ́nh ḿnh th́ mẹ đă được tiêm vaccine 2 mũi, c̣n 2 bố con ḿnh đă tiêm mũi đầu và sẽ tiêm mũi thứ 2 trong tuần này. Ḿnh đăng kư qua trang web của trường y khoa UT Southwestern. Ḿnh được phép chọn địa điểm tiêm và loại vaccine", chị Thư cho hay.

Thậm chí, theo chị Linh Vũ (26 tuổi), cũng đang sống tại tiểu bang Texas, người muốn tiêm pḥng không cần phải đăng kư trước mà có thể đến thẳng điểm tiêm chủng. "Nếu nhân viên kiểm tra thấy c̣n chỗ trống th́ ḿnh sẽ được phép tiêm ngay lúc đó", chị Linh nói với ****.

Giới chức các tiểu bang thường tổ chức tiêm chủng tại những khu vực có không gian mở như trung tâm mua sắm, nhà thuốc hay quảng trường. Trong quá tŕnh tiêm, quy định giăn cách xă hội, mang khẩu trang vẫn được các nhân viên y tế nhắc nhở tuân thủ thường xuyên.

"Ḿnh phải đến trước 30 phút, điền thông tin cá nhân, mang theo giấy tờ chứng minh là ḿnh sống trong tiểu bang cùng bảo hiểm", chị Hà kể lại về quy tŕnh đăng kư tiêm.

Các bác sĩ sẽ hướng dẫn tận t́nh về quá tŕnh và dặn ḍ những điều cần lưu ư sau khi được chích ngừa. Sau khi được tiêm, người dân sẽ được yêu cầu ngồi đợi 15 phút để theo dơi nếu cơ thể có phản ứng với thuốc.

Khu vực ngồi chờ sau tiêm tại trường cấp 3, thành phố Bayonne, New Jersey. (Ảnh: NVCC).

Đa số những người đă tiêm xong sẽ gặp phải tác dụng phụ của thuốc. Mọi người đều hiểu đây là triệu chứng thường gặp. "Câu chuyện mà bạn bè Việt xung quanh ḿnh nói nhiều nhất sau khi tiêm chắc là việc họ bị ốm thế nào", anh Nam kể.

"Ḿnh phải đặt niềm tin v́ xă hội và cộng đồng"

Dẫu vậy, nhiều người tại Mỹ vẫn c̣n e ngại v́ những phản ứng phụ sau khi tiêm vaccine, trong khi một số khác lại tỏ ra thờ ơ trước lời kêu gọi của chính phủ. Nhiều người th́ chờ đợi xem liệu vaccine có thực sự tạo ra hiệu quả tốt.

Cô Như Nguyễn (46 tuổi), từng là nhà sinh học và có kinh nghiệm 10 năm trong ngành sản xuất vaccine, sống tại tiểu bang New Jersey, cho biết Mỹ hiện có những nhóm người lan truyền các "thông tin thiếu kiểm chứng".

Họ khiến cho nhiều người tin rằng các nhà khoa học sẽ truyền gene điều khiển người dân qua vaccine. Điều này gây không ít khó khăn cho chính phủ khi vận động mọi người đi tiêm pḥng, nhất là tại khu vực xa xôi thiếu các thông tin và dễ bị tác động bởi các thông tin sai sự thật.

"Vaccine này là thế hệ đầu tiên, không sản xuất theo truyền thống nên dù là người trong ngành tôi vẫn có chút lo lắng", cô Như cho biết. Tuy nhiên, theo cô, tiêm vaccine là biện pháp hiệu quả để đạt được miễn dịch cộng đồng và giúp cuộc sống quay trở về như trước.

Khu vực đăng kư tiêm tại trường cấp 3, thành phố Bayonne, New Jersey. (Ảnh: NVCC)

Trên thực tế, những người trao đổi với **** đều cảm thấy tầm mức quan trọng của việc tiêm vaccine. "Gia đ́nh ḿnh tự đi tiêm vaccine v́ ḿnh mong dịch nhanh chóng được kiểm soát và gia đ́nh được an toàn", chị Thư chia sẻ.

Nhiều người Việt Nam tại Mỹ cũng coi đây là cơ hội tốt để được tiếp cận vaccine sớm, giúp họ cảm thấy an toàn hơn khi ra ngoài và tiếp xúc mọi người.

Anh Nam chia sẻ rằng ḿnh đă phải làm việc và học tập trực tuyến trong suốt một năm tại Mỹ, v́ vậy anh hy vọng rất nhiều khi được tiêm vaccine.

"Sau khi tiêm, ḿnh nghĩ là đi đâu cũng cảm thấy thoải mái hơn. Người Mỹ th́ ra đường từ rất lâu rồi nên về thói quen th́ cũng không khác mấy, chỉ là cảm thấy tự tin hơn khi ra đường. Hơn nữa có vaccine xong th́ công ty, trường học cũng mở cửa lại", anh chia sẻ.

"Không nên nghĩ ḿnh tiêm xong rồi là đủ"

Tính đến ngày 5/5, số ca Covid-19 mới tại Mỹ giảm trong ba tuần liên tiếp với hơn 42.000 ca, thấp nhất kể từ tháng 10/2020. Trường hợp nhiễm mới ở Michigan, nơi từng là điểm nóng dịch bệnh, giảm 26% so với tuần trước. Theo các chuyên gia, dịch bệnh ở Mỹ hạ nhiệt chủ yếu nhờ chiến dịch tiêm vaccine.

Đa số người Việt được hỏi sau khi tiêm vẫn hết sức cảnh giác trước mối nguy hiểm tiềm tàng từ dịch bệnh. Ông Hai ở California cho biết Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) có hướng dẫn người dân tiêm đủ 2 mũi sau 2 tuần là có thể gặp nhau mà không cần mang khẩu trang trong giới hạn số người cho phép.

Tuy nhiên, dù nhiều hoạt động đă ổn định nhưng chưa thể nói là cuộc sống đă trở lại b́nh thường. "Tôi vẫn mang khẩu trang v́ không biết có ai đă được tiêm, ai chưa được tiêm. Ra đường khi thấy người lạ tôi lại kéo khẩu trang lên và né tránh", ông nói.

Cũng theo ông Hai, tại các sân bay, số lượng hành khách di chuyển vẫn đông đúc, hầu như các chuyến bay đều chật kín khách. Việc tụ tập ăn uống tại nhiều hàng quán cũng là một mối lo ngại khác.

"Trong các cửa tiệm tạp hóa, siêu thị, đa số vẫn đeo khẩu trang. Tại quán ăn, mọi người vẫn ngồi gần nhau. Tất nhiên lúc ăn, mọi người sẽ không đeo khẩu trang rồi", ông Hai chia sẻ.

Mặc dù chiến dịch tiêm chủng đă được triển khai trên quy mô toàn nước Mỹ, việc một số người c̣n chần chừ trong tiêm vaccine cũng như nới lỏng các biện pháp chống dịch quá sớm có thể khiến cho quốc gia này phải đối mặt với nhiều hệ lụy.

Theo New York Times, tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế trưởng của Nhà Trắng, cho biết sẽ cần đến 70-85% dân số Mỹ tiêm vaccine mới tạo được kháng thể cộng đồng.

"Không nên nghĩ là ḿnh tiêm xong rồi là đủ. Giờ ḿnh buông thả là bung bét hết ra. Đại dịch ảnh hưởng đến tính mạng nên khi làm ǵ chúng ta cũng cần phải thận trọng", cô Như chia sẻ.

"Ḿnh phải nghĩ xa hơn, nghĩ đến xă hội và nghĩ đến tương lai chứ không thể v́ thỏa măn điều nhỏ nhặt mà khiến mọi thứ rối tung trở lại".

Bài cùng thể loại : • trungthuc
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Release: 05-08-2021
  Reputation: 21011


  Profile:
  Join Date: Jul 2020
  Location: California
  Posts: 1,395
  Last Update: None Rating: None
  trungthuc is_online_now
  Thanks: 102
  Thanked 1,555 Times in 731 Posts
  Mentioned: 7 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 108 Post(s)
  Rep Power: 3 trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 00:44.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06104 seconds with 12 queries