Kinh tế Trung Quốc hồi phục mạnh nhưng lộ 2 lỗ hổng lớn - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 428
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Kinh tế Trung Quốc hồi phục mạnh nhưng lộ 2 lỗ hổng lớn
Click image for larger version

Name:	21.jpg
Views:	0
Size:	139.1 KB
ID:	1815431  
Mắc dù kinh tế Trung Quốc có hồi phục mạnh nhất thế giới nhưng chủ yếu được dẫn dắt bởi 2 lĩnh vực công nghiệp và bất động sản trong khi tiêu dùng bị bỏ lại ở phía sau.Đà hồi phục của kinh tế Trung Quốc sau đại dịch hiện đang phụ thuộc vào những động lực tăng trưởng giống hệt với những ǵ đă tạo nên sức mạnh cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ở thời điểm trước dịch. Tất nhiên những rủi ro cũng được giữ nguyên.

Dữ liệu kinh tế tháng 5 của Trung Quốc yếu hơn so với dự đoán được đưa ra trước đó nhưng so với các tiêu chuẩn phương Tây th́ đó vẫn là mức tăng trưởng ấn tượng. Để có được cái nh́n tốt nhất, hăy so sánh các số liệu này với mức của năm 2019 thay v́ đầu năm 2020 để loại trừ các tác động bất thường của dịch bệnh. Theo đó sản lượng công nghiệp 5 tháng đầu năm tăng trưởng 13,6% so với cùng kỳ năm 2019. Doanh số bán lẻ tăng 9,3%; đầu tư tài sản cố định tăng 8,5% và đầu tư bất động sản tăng 17,9%.

Có thể nhận thấy đà hồi phục của kinh tế Trung Quốc chủ yếu được dẫn dắt bởi 2 lĩnh vực công nghiệp và bất động sản trong khi tiêu dùng bị bỏ lại ở phía sau. Câu chuyện này rất tương đồng với câu chuyện tăng trước trước khi Covid-19 ập đến. Không giống như Mỹ, nơi có rất nhiều dấu hỏi về việc gói kích thích khổng lồ sẽ thay đổi nền kinh tế như thế nào, cách phản ứng của Trung Quốc với các hệ lụy của đại dịch là rất truyền thống.

Kể cả số liệu tăng trưởng doanh số bán lẻ yếu ớt so với các mảng khác cũng bị nhận định là khiến sức mạnh của nền kinh tế tiêu dùng bị phóng đại nếu đặt trong tương quan so sánh với các năm trước. Trước đại dịch, số tiền mà người Trung Quốc chi tiêu ở nước ngoài lớn hơn nhiều so với số tiền mà khách du lịch đem tới Trung Quốc để chi tiêu. V́ dịch bệnh khiến hoạt động du lịch nước ngoài bị hạn chế, một phần số tiền đáng lẽ người Trung Quốc mang ra nước ngoài chi tiêu sẽ được tiêu ở trong nước, làm tăng chi tiêu tiêu dùng nội địa. Tuy nhiên điều này sẽ không kéo dài măi măi.

Cách phục hồi này của kinh tế Trung Quốc ẩn chứa hai rủi ro. Thứ nhất, như chuyên gia kinh tế Julian Evans-Pritchard của Capital Economics nhận xét, hoạt động xuất khẩu đă tăng trưởng chậm lại, trong khi sản lượng công nghiệp tăng trưởng tốt chủ yếu là nhờ xuất khẩu.

Rủi ro thứ hai đến từ hoạt động đầu tư bất động sản. Để tránh t́nh trạng đầu cơ và giảm thiểu những rủi ro liên quan đến thị trường bất động sản cho hệ thống ngân hàng, cuối năm ngoái cơ quan quản lư đă đưa ra quy định cho vay bất động sản nên chiếm không quá 40% tổng dư nợ của các ngân hàng. Nh́n vào kết quả kinh doanh của các ngân hàng năm 2020, dư nợ bất động sản của 4 ngân hàng lớn nhất – Bank of China, Ngân hàng xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng công thương Trung Quốc – đều năm trong khoảng từ 37,5% đến 42,2% tổng dư nợ, theo Capital IQ.

Điều này dẫn đến việc thị trường chuyển sang phụ thuộc vào 1 nguồn vốn duy nhất c̣n lại: tiền gửi trực tiếp từ những người mua nhà. Trong 5 tháng đầu năm, tiền gửi của người mua nhà đă tăng gần 42% so với cùng kỳ 2019. Người mua nhà đă trở thành chủ nợ chính của lĩnh vực bất động sản vốn mong manh mặc dù họ không hoàn toàn nhận thức được điều đó. Hiện tượng này nguy hiểm ở chỗ bất kỳ sự cố nào cũng sẽ gây ra những tác động tài chính to lớn, thậm chí là cả 1 cú sốc đối với xă hội.

Đà hồi phục của kinh tế Trung Quốc là rất ấn tượng, nhưng đại dịch đă không thể làm thay đổi những lỗ hổng trong cấu trúc nền kinh tế mà khiến các chuyên gia phân tích lo lắng nhất. Thậm chí những lỗ hổng ấy c̣n trở nên phức tạp hơn, khó giải quyết hơn xưa.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 06-23-2021
  Reputation: 22893


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 46,023
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	21.jpg
Views:	0
Size:	139.1 KB
ID:	1815431  
  troopy_is_offline
  Thanks: 21
  Thanked 4,746 Times in 4,094 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 54 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 05:57.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06840 seconds with 13 queries