Mỹ phải chịu hậu quả lớn do lệnh trừng phạt Nga - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 852
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ phải chịu hậu quả lớn do lệnh trừng phạt Nga
Click image for larger version

Name:	651.jpg
Views:	0
Size:	134.7 KB
ID:	2057100  
Cái giá của các lệnh trừng phạt Nga đối với Mỹ. Hiện các biện pháp trừng phạt cứng rắn của phương Tây với Nga do chiến dịch quân sự ở Ukraine có thể gây ra những hậu quả với Mỹ.

Mỹ và đồng minh đă áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt với Nga do chiến dịch quân sự của Moskva ở Ukraine. Ảnh: Unian.ua
Kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, Mỹ, EU và các đồng minh đă áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính mạnh mẽ đối với Nga. Họ đă đóng băng 300 tỷ USD dự trữ ngoại tệ của Nga, loại bỏ các tổ chức của Nga khỏi SWIFT và cấm đầu tư nước ngoài vào nước này.

Tác động của các lệnh trừng phạt này - vốn đă cắt Nga khỏi hệ thống tài chính toàn cầu - là rất nghiêm trọng. Lạm phát ở Nga đă tăng lên hơn 17% và có khả năng xu hướng này c̣n tiếp tục. Thực phẩm, thuốc, thiết bị y tế và thiết bị công nghệ thông tin đang bị thiếu hụt nghiêm trọng.

Hơn 750 công ty đă công bố kế hoạch đ́nh chỉ hoặc chấm dứt các khoản đầu tư và hoạt động tại Nga. Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu dự đoán rằng xung đột sẽ khiến nền kinh tế Nga suy giảm 10% trong năm nay, một sự sụt giảm đáng kinh ngạc trong hoạt động kinh tế.

Các biện pháp trừng phạt trên có sức tàn phá như vậy v́ sự thống trị hiện tại của Mỹ đối với hệ thống tài chính toàn cầu. USD là đồng tiền chính được sử dụng cho thương mại quốc tế và các giao dịch tài chính toàn cầu, cũng là dự trữ ngoại hối mà hầu hết ngân hàng trung ương nắm giữ. V́ phần lớn các khoản thanh toán quốc tế được thực hiện bởi các ngân hàng đại lư tại Mỹ, chúng tuân theo các quy tắc của Washington. Mỹ cũng có ảnh hưởng đáng kể đối với SWIFT, một hệ thống thanh toán xử lư hàng ngh́n tỷ USD mỗi ngày.

Những lợi ích mà Mỹ được hưởng từ hệ thống hiện tại là rất lớn, từ ḍng vốn dồi dào đến khả năng vay nước ngoài với giá rẻ, và từ việc không có chi phí ngoại hối hoặc rủi ro đối với hầu hết các giao dịch thương mại đến việc có thể sử dụng các biện pháp trừng phạt tài chính như một loại "vũ khí" mạnh chống lại các đối thủ.

Mỹ coi các biện pháp trừng phạt là công cụ hiệu quả và ít rủi ro, với khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế của một quốc gia khác mà không cần can thiệp quân sự. Đến nay, các lệnh trừng phạt của Mỹ đă nhằm vào nhiều mục tiêu khác nhau, từ các chế độ ở nước ngoài đến các ngân hàng Thụy Sĩ, và từ các công ty công nghệ Trung Quốc đến nhân viên của Ṭa án H́nh sự Quốc tế có nhiệm vụ điều tra xem các lực lượng Mỹ có phạm tội ác chiến tranh ở Afghanistan hay không.

Các biện pháp trừng phạt này có thể gây ra hai hậu quả đáng kể.

Việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa từng có này có thể khiến một số nước t́m kiếm các giải pháp thay thế cho hệ thống tài chính toàn cầu do Mỹ thống trị hiện nay. Nga và Trung Quốc đă phát triển các hệ thống tài chính riêng mà họ tuyên bố là những lựa chọn thay thế cho SWIFT, mặc dù việc tiếp nhận cho đến nay vẫn c̣n hạn chế .

Năm 2019, Nga và Trung Quốc đă đồng ư sử dụng đồng tiền quốc gia của họ trong giao dịch xuyên biên giới giữa hai nước để thay thế đồng USD. Trung Quốc cũng đă kư kết các thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với nhiều quốc gia tham gia Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, trong đó có Nga. Sự phát triển của các loại tiền tệ kỹ thuật số cũng có thể là một bước trong việc soán ngôi của đồng đô la Mỹ.

Bên cạnh đó, lệnh trừng phạt của Mỹ c̣n có thể dẫn đến việc suy giảm dự trữ tiền tệ toàn cầu. Trước khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, đă có một sự thúc đẩy rơ ràng giữa các quốc gia để giảm sự phụ thuộc vào đồng USD trong dự trữ quốc tế. Tỷ trọng dự trữ toàn cầu bằng đồng USD giảm từ 73% vào năm 2001 xuống 59% vào năm 2021. Khoảng một phần tư sự dịch chuyển khỏi đồng USD đă chuyển sang đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

Trong khi không có đồng tiền nào khác thay thế hoàn toàn đồng USD trở thành đồng tiền dự trữ toàn cầu trong thời gian gần và trung hạn, xu hướng hướng tới một hệ thống nhiều đồng tiền dự trữ đang dần được thiết lập và các lệnh trừng phạt bất thường đối với ngân hàng trung ương Nga gần đây có thể đẩy nhanh sự thay đổi này.

Hệ quả tiếp theo là sự phân cực. Cùng với việc đa dạng hóa dự trữ toàn cầu, rất có thể sẽ có một động lực mới cho sự phát triển của một hệ thống tài chính thay thế song song với hệ thống tài chính do Mỹ thống trị. Điều này sẽ dẫn đến sự phân cực khi thế giới chia thành các khối, làm mất ổn định quan hệ tiền tệ toàn cầu. Trong một hệ thống phân cực, nhiều giao dịch hơn sẽ diễn ra bên ngoài các kênh quy định hiện tại, khiến các nhà quản lư mất khả năng theo dơi và kiểm soát các giao dịch bất hợp pháp.

Các biện pháp trừng phạt đối với Nga đă gửi đi một thông điệp mạnh mẽ rằng việc vi phạm các chuẩn mực toàn cầu được Mỹ, các đồng minh và đối tác của họ thiết lập sẽ không được tha thứ. Nhưng phương Tây cũng sẽ phải trả giá cho những lệnh trừng phạt này. Nhiều khả năng, các quốc gia không thuộc phương Tây và một số quốc gia phương Tây cũng sẽ đánh giá lại rủi ro của việc tiếp tục phụ thuộc vào hệ thống tài chính toàn cầu do Mỹ thống trị. Do đó, khả năng tận dụng sức mạnh kinh tế của ḿnh trong tương lai và tính toàn vẹn của hệ thống tài chính toàn cầu do Mỹ chi phối đang gặp thách thức.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 05-22-2022
  Reputation: 34441


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 68,497
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	651.jpg
Views:	0
Size:	134.7 KB
ID:	2057100  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,967 Times in 6,166 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 77 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Old 05-22-2022   #2
  Universal1
  Universal1's Avatar
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Nov 2020
  Posts: 347
  Thanks: 296
  Thanked 150 Times in 89 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 17 Post(s)
  Rep Power: 2
  Universal1 Reputation Uy Tín Level 2Universal1 Reputation Uy Tín Level 2Universal1 Reputation Uy Tín Level 2Universal1 Reputation Uy Tín Level 2Universal1 Reputation Uy Tín Level 2Universal1 Reputation Uy Tín Level 2Universal1 Reputation Uy Tín Level 2Universal1 Reputation Uy Tín Level 2Universal1 Reputation Uy Tín Level 2Universal1 Reputation Uy Tín Level 2
  Reputation: 932
  Default

  Nhửng thèn ku bưng bô cs tuyên truyền , hăm he giùm cho thèn nga xâm lược nầy vô đây đăng nhửng tin xàm làm tao măc ỉa dể sợ !
  Universal1 is_online_now   Reply With Quote
  Old 05-23-2022   #3
  Cubeo
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: May 2020
  Posts: 369
  Thanks: 214
  Thanked 171 Times in 89 Posts
  Mentioned: 6 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 42 Post(s)
  Rep Power: 3
  Cubeo Reputation Uy Tín Level 3Cubeo Reputation Uy Tín Level 3Cubeo Reputation Uy Tín Level 3Cubeo Reputation Uy Tín Level 3Cubeo Reputation Uy Tín Level 3Cubeo Reputation Uy Tín Level 3Cubeo Reputation Uy Tín Level 3Cubeo Reputation Uy Tín Level 3Cubeo Reputation Uy Tín Level 3Cubeo Reputation Uy Tín Level 3Cubeo Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1155
  Default

  Ngu ngu ngu
  Cubeo_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 12:38.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08684 seconds with 13 queries