Vùng đất kỳ lạ, nơi những chai rượu được ném xuống biển để trở thành tuyệt hảo - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Traveling | Du Lịch


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 404
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vùng đất kỳ lạ, nơi những chai rượu được ném xuống biển để trở thành tuyệt hảo
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-11-30 at 8.00.46 PM.png
Views:	0
Size:	242.9 KB
ID:	2145735  
Người dân ở Saint-Malo, Pháp chọn cách nhấn ch́m những chai rượu vang của họ xuống biển để chúng trở thành tuyệt hảo.

Trong một chuyến chèo thuyền cách đây 15 năm với bạn bè, Yannick Heude, chủ cửa hàng rượu ở địa phương, nảy ra một ư định táo bạo. “Tôi muốn thả một ít rượu xuống nước để mừng ngày con trai tôi sinh ra đời”, Heude nói về ư tưởng đầu tiên của việc nhấn ch́m rượu xuống biển để với mong muốn chúng có một hương vị đặc biệt.

Mặc dù việc ủ một chai rượu lâu năm để kỷ niệm ngày sinh của một đứa trẻ là một thông lệ phổ biến của những người đam mê rượu nhưng Heude nói rằng việc ủ rượu dưới biển là một việc chưa từng có từ trước đến nay.

Thế rồi, họ mang 12 chai rượu vang Fiefs Vendéens từ Thung lũng Loire thả xuống đáy cảng St-Malo. Việc nhấn ch́m rượu dưới biển của họ được gọi là l’Immersion (Tạm dịch: D́m rượu) bỗng tạo nên một truyền thống hàng năm và trở thành một hiện tượng ở khu vực.

Heude tiếp tục đặt rượu dưới đáy biển hàng năm, tụ tập bạn bè để nếm thử thành quả của năm trước. Không chỉ c̣n là ư tưởng nổi hứng nhất thời về ủ rượu vang dưới biển, Heude và những người bạn của ḿnh đă sử dụng một quy tŕnh khoa học được xác định bằng trực giác.

Ngoài khơi bờ biển Brittany, nhiệt độ của đáy đại dương dao động ở mức 9-10 độ C. Đây là nhiệt độ tương đương với một hầm rượu sâu trong khi nước cũng có thể bảo vệ rượu khỏi tia UV gây hại. Thêm vào đó, sự lên xuống hai lần mỗi ngày của những đợt thuỷ triều lớn nhất ở châu Âu đă tạo nên một bước vốn được sử dụng để ủ rượu, đặc biệt là sâm-panh.

Bước này được gọi là remuage: Quá tŕnh làm cho cặn lắng tụ lại ở cổ chai để chuẩn bị cho quá tŕnh khử cặn bằng cách đẩy cặn dưới áp lực ra ngoài để rượu hoàn toàn trong suốt.

Các loại rượu vang mà Heude chọn sẽ thay đổi hàng năm, dù chắc chắn sẽ luôn có vang thường và vang sủi bọt. Sự khác biệt về hương vị của rượu ủ dưới biển sẽ thay đổi theo cuvée (loại, cách pha trộn và mẻ rượu). Tất cả đều rất thú vị.

Heude cho biết, theo nguyên tắc thông thường, những loại rượu chỉ được lọc nhẹ do những biến đổi dưới nước. Khi thủy triều di chuyển trầm tích tự nhiên trong chai, hương vị của rượu sẽ đậm hơn. Hiệu ứng này đặc biệt mê hoặc với rượu vang sủi bọt khi thủy triều thay đổi sẽ tinh chỉnh các bong bóng carbon dioxide thành một cú chốt chính xác.


Ảnh: BBC Travel

Sau khi phát hiện ra những tác động của quá tŕnh ủ rượu trên biển, Heude quyết định năm nào cũng sẽ lắng rượu xuống đáy bến cảng. Hàng năm, vào cuối tuần đầu tiên của tháng 6, 100 người sành ăn và các chuyên gia về rượu từ khắp nước Pháp sẽ mua vé để trực tiếp trải nghiệm “hiện tượng” này.

Mọi thứ sẽ bắt đầu với l'Immersion. Những du khách ṭ ṃ quan sát khi Heude và nhóm của ông chất lên một chiếc thuyền đánh cá với gần 700 chai rượu dưới bóng của Tour Solidor, một ṭa tháp được xây dựng từ thế kỷ 14 với mục đích kiểm soát lối vào sông Rance. Các chai rượu được xếp chồng lên nhau trong các thùng pallet có khe hở để nước và rong biển có thể chuyển động xung quanh các chai rượu trong suốt cả năm chúng lưu trú dưới đáy vịnh.

Heude nói: “Chúng tôi đóng thùng lại rồi đưa ra cảng, hạ xuống 15m so với đáy biển bằng tàu đánh cá. Một thợ lặn sẽ neo một cách lỏng lẻo các thùng rượu, vừa đủ độ trễ để các thùng di chuyển hài hoà với thuỷ triều. Một năm sau, chúng được mang lên đất liền để chuẩn bị cho một buổi ra mắt náo nhiệt.”

Sau 12 tháng dự đoán, Heude và nhóm của ḿnh đẩy từng chiếc thùng đến giữa đám đông. Những động vật dưới đáy biển và những đám rong biển vẫn c̣n bám vào thùng rượu. Những chiếc chai đầy hàu giúp mọi người có thể h́nh dung thoáng qua về những ǵ xảy ra với rượu được nhấn ch́m dưới biển trong một năm qua. Và chúng cũng trở nên đặc biệt hấp dẫn với du khách và người dân địa phương.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 11-30-2022
  Reputation: 6219


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 32,517
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-11-30 at 8.00.46 PM.png
Views:	0
Size:	242.9 KB
ID:	2145735  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,872 Times in 2,471 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 8 Post(s)
  Rep Power: 36 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 13:27.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07666 seconds with 13 queries