Khí cầu do thám 'đóng băng' hi vọng tan băng quan hệ ngoại giao Mỹ - Trung - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Khí cầu do thám 'đóng băng' hi vọng tan băng quan hệ ngoại giao Mỹ - Trung
Theo như mới đây có phản ứng ở Mỹ với vụ việc sẽ gây hậu quả kéo dài với những nỗ lực ổn định mối quan hệ song phương vốn đă ở gần mức thấp lịch sử, mà c̣n đe dọa làm đảo lộn những nỗ lực của cả hai nước nhằm ổn định mối quan hệ ngày càng rạn nứt, khi có ồn ào chính trị về khinh khí cầu Trung Quốc nghi làm nhiệm vụ do thám trên bầu trời Mỹ không chỉ làm hỏng chuyến thăm Bắc Kinh đă được lên kế hoạch trước của Ngoại trưởng Mỹ.

Tác động của sự cố


Ngoại trưởng Antony Blinken. Ảnh: AFP/

Theo hăng tin Reuters, phản ứng ở Mỹ với vụ việc sẽ gây hậu quả kéo dài với những nỗ lực ổn định mối quan hệ song phương vốn đă ở gần mức thấp lịch sử. Một số nhà lập pháp Mỹ đang yêu cầu Tổng thống Joe Biden buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về vụ việc mà họ coi là vi phạm chủ quyền Mỹ không thể chấp nhận được.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đă hoăn chuyến thăm Trung Quốc mà theo kế hoạch bắt đầu vào ngày 3/2. Ông cho biết ông sẽ chuẩn bị thăm Bắc Kinh khi điều kiện cho phép, nhưng chính quyền Mỹ khó có thể nhanh chóng thực hiện chuyến đi nếu Trung Quốc không đưa ra các cử chỉ thiện chí nghiêm túc.

Ông Daniel Russel, nhà ngoại giao Mỹ thời Tổng thống Barack Obama, nhận định: “Vụ việc này đă làm xấu bầu không khí và củng cố các quan điểm. Không có ǵ đảm bảo hai bên có thể khôi phục thành công động lực ở Bali”. Tại Bali (Indonesia) vào tháng 11/2022, đă diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh và hai bên đă đồng ư tăng cường liên lạc.

Mối quan hệ giữa hai nước đă trở nên căng thẳng trong vài năm qua và ch́m xuống mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ vào tháng 8 năm ngoái, khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ khi đó là bà Nancy Pelosi đến thăm đảo Đài Loan, khiến Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận quân sự gần ḥn đảo này.

Kể từ đó, chính quyền Mỹ cho biết họ hy vọng sẽ xây dựng một nền tảng cho mối quan hệ và đảm bảo rằng cạnh tranh không biến thành xung đột.

Nhưng các thành viên đảng Cộng ḥa kiểm soát Hạ viện đang t́m cách điều tra các mối đe dọa tiềm ẩn từ Trung Quốc và đă nhanh chóng gây sức ép với ông Biden về vụ khinh khí cầu, đặt câu hỏi làm thế nào mà nó có thể bay vào không phận Mỹ.

Ông Michael McCaul, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ ngày 3/2 đă yêu cầu được biết lư do tại sao chính quyền không bắn hạ khinh khí cầu. Ông c̣n cáo buộc Tổng thống Biden đă để quả khinh khí cầu gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia trực tiếp và liên tục đối với Mỹ.

Phản ứng của Trung Quốc

Khinh khí cầu bay trên không phận Mỹ. Ảnh: Getty Images

Về phần ḿnh, theo Tân Hoa xă, ngày 3/2, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo khinh khí cầu dân sự Trung Quốc xuất hiện ngoài ư muốn trong không phận Mỹ là bất khả kháng. Trong một tuyên bố, người phát ngôn trên cho biết đây là khí cầu dân sự được sử dụng cho mục đích nghiên cứu, chủ yếu là nghiên cứu khí tượng. Tuyên bố nêu rơ, do ảnh hưởng của gió Tây ôn đới và khả năng tự điều khiển hạn chế, khinh khí cầu này đă đi chệch hướng quá xa so với lộ tŕnh dự kiến.

Người phát ngôn cho biết Trung Quốc lấy làm tiếc về việc khinh khí cầu bay vào không phận của Mỹ v́ lư do bất khả kháng, đồng thời khẳng định Bắc Kinh sẽ tiếp tục liên lạc với Washington và xử lư thỏa đáng t́nh huống bất ngờ này.

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Blinken tối 3/2, ông Vương Nghị - Chủ nhiệm Văn pḥng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, đă thảo luận về cách thức xử lư các sự cố theo hướng chuyên nghiệp và b́nh tĩnh. Ông Vương Nghị cho rằng Trung Quốc và Mỹ cần tập trung, liên lạc kịp thời, tránh đánh giá sai lầm và quản lư sự khác biệt khi đối mặt với các t́nh huống bất ngờ.

Trong một tuyên bố riêng khác, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc các chính trị gia và phương tiện truyền thông Mỹ lợi dụng t́nh h́nh để làm mất uy tín của Bắc Kinh.

Ông Zhu Feng, Giám đốc điều hành của Trường Quan hệ Quốc tế tại Đại học Nam Kinh phát biểu trước khi Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo hủy bỏ chuyến đi của ông Blinken: “Nếu ông Blinken hủy chuyến đi tới Bắc Kinh v́ khinh khí cầu, tôi sẽ coi đó là cái cớ để ông ấy làm điều mà ông ấy muốn làm, đó là không phải thăm Trung Quốc”.

Một số nhà phân tích cho rằng nếu ông Blinken tiếp tục chuyến thăm, động thái này có thể sẽ khiến chính quyền Mỹ phải hứng chịu những lời chỉ trích gay gắt hơn từ Quốc hội Mỹ, rằng cách tiếp cận đối với Trung Quốc là yếu ớt.

Mặt khác, Trung Quốc cũng muốn có một mối quan hệ ổn định với Mỹ để có thể tập trung vào nền kinh tế.

Chuyến thăm của ông Blinken phần lớn được coi là nỗ lực t́m ra cách thức xử lư các cuộc khủng hoảng trong tương lai. Nếu tân Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy tới Đài Loan trong năm nay, cuộc khủng hoảng tiếp theo có thể không c̣n xa nữa.

Ông Derek Grossman, nhà phân tích Ấn Độ Dương - Thái B́nh Dương tại RAND Corporation cho biết: “Nh́n chung, tôi nghĩ chính quyền Mỹ muốn thay đổi lịch tŕnh, v́ có nhiều vấn đề đang được bàn thảo và có khả năng tan băng thực sự. Nhưng sự cố khinh khí cầu có thể đồng nghĩa rằng quá tŕnh tan băng bị hoăn vô thời hạn”.

Tuy vậy, ông Ryan Hass, chuyên gia về Trung Quốc tại Viện Brookings, cho biết trên Twitter rằng sự cố khinh khí cầu ít nhất đă cho Mỹ và Trung Quốc cơ hội để đưa ra các quy tắc trong không gian, nơi quân đội hai nước sẽ hoạt động ngày càng gần nhau. Ông Hass nói: “Chúng ta không nên lăng phí cơ hội này để giảm thiểu đáng kể rủi ro và ngăn chặn các vụ xâm phạm không phận Mỹ trong tương lai”.

vuitoichat
R11 Độc Cô Cầu Bại
Release: 02-05-2023
Reputation: 67314


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 138,334
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	56.7 KB
ID:	2174544  
vuitoichat is_online_now
Thanks: 11
Thanked 12,714 Times in 10,125 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 39 Post(s)
Rep Power: 158 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 16:16.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07355 seconds with 12 queries