HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Điều gì cản trở 'rồng' Trung Quốc bay cao?
Old 03-21-2012   #1
tonny_thuong
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
tonny_thuong's Avatar
 
Join Date: Feb 2008
Posts: 61,375
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 79
tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1
Một thực tế không thể phủ nhận là Trung Quốc đang vươn mình trỗi dậy mạnh mẽ. Giả thiết đặt ra là nếu Trung Quốc trở thành siêu cường, họ sẽ đối đãi ra sao với phần còn lại của thế giới?

Theo chuyên gia phân tích Gideon Rachman - Chủ bút tờ Financial Times danh tiếng của Mỹ, chuyên bình luận các vấn đề đối ngoại - muốn nhìn vào tương lai, trước hết phải xem lại quá khứ.

Ông Gideon Rachman nhấn mạnh, dường như điều đáng lo ngại là thế hệ trẻ Trung Quốc hiện nay đang bị “nhồi nhét” vào đầu một phiên bản lịch sử thấm đẫm tinh thần dân tộc chủ nghĩa. Họ được nhấn mạnh rằng Trung Quốc từng bị khai thác, bóc lột một cách tàn tệ bởi "các dân tộc nước ngoài tham lam". Do đó, chỉ một Trung Quốc ngày càng mạnh mẽ hơn mới có thể tránh được những vết đen lịch sử đó.

Để chứng minh lập luận trên của mình, ông Gideon Rachman dẫn chứng tại Bảo tàng quốc gia đồ sộ của Trung Quốc tọa lạc tại Quảng trường Thiên An Môn là một kho tàng toàn những điều khủng khiếp và tồi tệ mà người nước ngoài gây ra cho người Trung Quốc. Bất cứ du khách nào đặt chân đến đây đều có thể dễ dàng thấy được điều đó.

Sự thật đúng là vào thế kỷ 19 và thế kỷ 20, Trung Quốc là từng nạn nhân của chủ nghĩa đế quốc nước ngoài. Đấy là một trang đen tối trong lịch sử nước này. Tuy nhiên, ông Gideon Rachman bình luận rằng nỗi đau lịch sử của Trung Quốc không phải chỉ bắt nguồn từ “những kẻ xâm lược nước ngoài tham lam”, nó cũng bắt nguồn bởi những tội lỗi mà chính người Trung Quốc gây ra cho nhau. Song trớ trêu là, một phần lịch sử ấy thường được che đậy một cách kỹ càng bằng nhiều cách.

Các bảo tàng lịch sử Trung Quốc hiện đại treo đầy ắp các văn bản với một nội dung tương tự nhau như: “Trung Quốc là một dân tộc vĩ đại, người Trung Quốc ai cũng cần cù, dũng cảm, thông minh và yêu chuộng hòa bình”.


Chủ bút tờ Financial Times danh tiếng của Mỹ, Gideon Rachman. ẢnhBusiness Day.

Trong khi đó, giải thích cho cuộc chiến Nha phiến năm 1840 là những thông điệp đầy thù hằn như “Các đế quốc tràn vào Trung Quốc như một bầy ong, cướp bóc tài nguyên lẫn các kho tàng quý báu của chúng ta và giết hại nhân dân ta”.

Tuy nhiên, theo ông Gideon Rachman, những sự thật lịch sử trần trụi và tàn khốc liên quan đến Cách mạng văn hóa hay sự kiện Thiên An Môn lại không bao giờ được nhắc đến và không được nhìn nhận dưới lăng kính trung thực, khách quan. Giới trẻ Trung Quốc được giáo dục rằng: “Chẳng có gì đáng quan tâm về những cuộc xung đột hay đấu tranh giữa người Trung Quốc với nhau”.

Một giáo sư ĐH ở Bắc Kinh cũng từng thừa nhận: “Việc nhấn mạnh sự bóc lột của nước ngoài đối với dân tộc Trung Quốc không bao giờ thay đổi. Đó là tất cả những gì trẻ em Trung Quốc được dạy từ khi 6 tuổi”.

Tuy nhiên, theo ông Gideon Rachman, một cuộc tranh luận trung thực về quá khứ là điều kiện tiên quyết để mang lại sự cởi mởi hơn cho hệ thống chính trị Trung Quốc. Đồng thời, nếu quan niệm "là một nạn nhân" của người Trung quốc có thể thay đổi thì con đường chinh phục quyền lực toàn cầu của nước này sẽ diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ hơn.

Hơn nữa, hiện nay các quốc gia trên thế giới nỗ lực hòa nhập với một Trung Quốc hiện đại. Do đó, họ sẽ thấy cần để biết người Trung Quốc nhìn nhận về lịch sử của dân tộc mình như thế nào.

Nói cách khác, giới lãnh đạo nước ngoài muốn đối phó với một Trung Quốc đang ngày một lớn mạnh thì cần hiểu nhiều hơn về quá khứ của họ. Hiện một thực tế là các chính trị gia người Anh có thể hiểu thấu đáo về Chính sách kinh tế mới của người Mỹ nhưng lại không lại không hay biết gì nhiều về Cách mạng văn hóa của người Trung Quốc. Họ có thể đánh giá vai trò của Tổng thống Abraham Lincoln quan trọng như thế nào đối với nước Mỹ, nhưng chỉ biết rất ít về vai trò của Triều đại nhà Đường đối với Trung Quốc.

Trong khi đó, nghiên cứu về lịch sử Trung Quốc có thể giúp họ hiểu thấu đáo hơn về đời sống chính trị phức tạp, khó nắm bắt của một Trung Quốc hiện đại. Lịch sử cũng sẽ giúp lý giải vì sao giới chức Trung Quốc cảm thấy khó chịu với các cáo buộc họ yếu kém trong việc ứng xử với thế giới bên ngoài.

Ngoài ra, một sự thật là, học sinh Mỹ và học sinh châu Âu có thể được giáo dục để hiểu rõ về lịch sử của nhau thì một sự hiểu biết tương tự về lịch sử Trung Quốc dường như lại là một khoảng trống đang cần được lấp đầy.

Tương tự như vậy, trong khi mỗi đứa trẻ Trung Quốc từ bao thế hệ nay được dạy rằng cuộc chiến tranh Nha phiến hoàn toàn là do một tay người Anh tạo nên nhưng lại hoàn toàn không được dạy nhiều về cách mạng văn hóa, sự kiện Thiên An Môn…

Do đó, trong thế kỷ này, theo ông Gideon Rachman, không chỉ học sinh nước ngoài cần được dạy nhiều hơn về lịch sử của con rồng châu Á mà chính người Trung Quốc cũng nên đánh giá lại lịch sử của chính dân tộc mình bằng một cái nhìn thẳng thắn, trung thực và cởi mở hơn. Có như vậy họ mới có thể ứng xử thông minh và khéo léo hơn với phần còn lại của thế giới khi quyền lực toàn cầu của họ đang gia tăng mỗi ngày.

Bạch Dương (theo Business Day)
tonny_thuong_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	7
Size:	11.6 KB
ID:	367750  
Old 03-21-2012   #2
2105
R3 Hảo Kiếm Khách
 
Join Date: Jan 2011
Posts: 204
Thanks: 0
Thanked 1 Time in 1 Post
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 15
2105 Reputation Uy Tín Level 1
Default

nội dung thì tả về tầm hiểu biết và nhận thức của giới trẻ TQ trong khi tựa đề lại nghiên về chủ đề kinh tế. hình như 2 cái ko ăn rơ với nhau thì phải?
2105_is_offline  
Old 03-21-2012   #3
nguoidan
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
Join Date: Apr 2011
Posts: 9,488
Thanks: 0
Thanked 379 Times in 298 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 28 Post(s)
Rep Power: 24
nguoidan Reputation Uy Tín Level 6
nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6
Default

Đối xử sao nữa. Bọn chúng mà trở thành siêu cường thì bọn chúng biến thành chó đẻ chệt điên cắn càn lung tung chứ sao nữa.
nguoidan_is_offline  
Old 03-21-2012   #4
icemansg07
R4 Cao Thủ Võ Lâm
 
Join Date: Jul 2007
Posts: 986
Thanks: 1
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 19
icemansg07 Reputation Uy Tín Level 1
Default

Chú Sam đã cản trở "rồng" trung quốc bay cao đó...trung quốc dám chơi với chú Sam kg???
icemansg07_is_offline  
 
User Tag List


Minnesota bật lại sau vụ ICE bắn chết phụ nữ 37 tuổi Mỹ tóm 2 tàu chở dầu - Rượt đuổi “tàu ma” : Anh tiếp sức, Mỹ ập lên tàu treo cờ Nga giữa Bắc Đại Tây Dương Con trai Maduro lên tiếng, Mỹ giữ quyền bán dầu Venezuela: Bắc Kinh tố “bắt nạt”
Mỹ mở chiến dịch “tóm” tàu dầu bóng ma liên quan Venezuela mang cờ Nga Bắc Cực dậy sóng: Mỹ chuẩn bị chiếm đóng Greenland Sau Venezuela, Trump hướng mũi nhọn sang Greenland: NATO rạn nứt vì lời đe dọa “an ninh quốc gia”
Từ cung điện Miraflores đến “nhà kho” MDC Brooklyn: Maduro bước vào chiếc lồng sắt nước Mỹ Cược Maduro bị bắt “trúng đậm” 400.000 USD trên Polymarket: May mắn phi thường, hay mùi… tin mật? Trump dọa GOP: Thua bầu cử giữa kỳ là tôi sẽ bị luận tội!
New York có thị trưởng Hồi giáo đầu tiên: Mamdani nhậm chức giữa biển người, Bernie Sanders tuyên thệ và tiếng hô “tax the rich!” Cuộc rượt đuổi lạnh gáy: Tàu dầu rỉ sét vẽ “cờ Nga” lên mạn tàu bị nghi chở dầu Iran tìm cách thoát lệnh tịch thu của Mỹ Chánh án Roberts nhắc người Mỹ: Tòa án phải độc lập, Hiến pháp là “điểm tựa” giữa bão đảng phái
Đêm Giao Thừa ở Mar-a-Lago: Trump xem vẽ “tóc họa” Chúa Jesus rồi đấu giá 2,75 triệu đô Bảy ngày chờ phép màu sau Giáng Sinh: thiếu nữ 19 tuổi ở Texas được tìm thấy đã qua đời, gia đình xin “hãy tôn trọng nỗi đau” Nhà Trắng đổi thái độ sau đánh giá của CIA về vụ drone ở Valdai
Từ ép sinh ít đến khuyến sinh nhiều: Trung Quốc loay hoay cứu tỷ lệ sinh giữa bão chi phí và thất vọng tuổi trẻ Washington sau một năm Trump trở lại: bộ máy liên bang bị đảo lộn như một công trường phá dỡ Obamacare đã hết hạn: Hàng triệu người Mỹ bước vào 2026 với cú sốc tiền bảo hiểm
Opera, Proton VPN, SetupVPN ... cung cấp VPN miễn phí để người trong nước vượt tường lửa Một ngày làm khách ở Sài Gòn: Taxi công nghệ đưa bạn đi từ bất ngờ này sang… bực bội khác Nhà thờ cũng phải “ra thông báo”: Để quên ví coi chừng… thành phép màu cho người khác!
Thứ trưởng Hải quân Hung Cao và lễ tốt nghiệp khiến cả khán phòng nghẹn lại Trump ra mắt “Trump Class”: Hạm đội Vàng, soái hạm Kiêu Hùng khổng lồ nhất thế giới và tham vọng áp đảo đại dương Trump “đạp phanh” điện gió ngoài khơi: hàng tỷ đô la đứng hình, giá điện có nguy cơ leo thang
Ông Trump sẽ đưa 200 vạn quân tinh nhuệ đánh Đan Mạch, chiếm Greenland? Hải quan xem phim XXX khi làm việc, thảo nào nhập cảnh-xuất cảnh ở Việt Nam chậm như rùa bò Ngày đồng hương nói “đủ rồi”: Cộng Đồng NSW tái ổn định sau nhiều năm chia rẽ
Cuộc đua gom vàng của ngân hàng trung ương và ‘khối cầu’ 47.000 tỉ USD Đằng sau nội các Trump: Những người vợ kể chuyện “đội ngũ lớn” trong Tòa Bạch Ốc Kim Jong Un ôm lính thương tật, tung hô ‘anh hùng’ Bắc Hàn trở về từ chiến trường Kursk
Con trai của nhà hoạt động cộng đồng, nữ MC Mã Tiểu Linh qua đời “Lời chúc bất hạnh” của Chánh án John Roberts: Bài học trưởng thành không ai dạy chúng ta ở trường Đừng biến ICE thành “con ngáo ộp”: Hiểu luật để bớt sợ và biết tự bảo vệ mình
Westminster dậy sóng vì con đường “Charlie Kirk Way”: Dân phản đối, hội đồng vẫn phớt lờ Thăm nước Mỹ thời Trump: Từ dĩa cơm tấm Cali đến bi kịch Melissa Trần Vua Charles III và hành trình ung thư: Khi nhà vua nói về nỗi sợ, hy vọng và “phép màu” phát hiện sớm
Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?
Thêm một sĩ quan trẻ gốc Việt qua đời, nguyên nhân không như tin đồn “tào lao, tự tử” trên Facebook Tịch thu và bắt hàng loạt lãnh đạo công ty nhà Cường “đô la” Peter Arnett qua đời: tiếng nói độc lập từ chiến trường Việt Nam đến Baghdad
Cuộc chiến giành Warner & CNN: tiền mặt, thế lực, và bóng dáng Nhà Trắng Sự thật khó nghe: Trung Quốc giàu lên nhanh nhất khi .... Ngoại trưởng Nga thú nhận: Mỹ đã hứa trao lãnh thổ Ukraine cho Moscow
Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc gây cú sốc về ông Trump trong cuộc phỏng vấn với Vanity Fair Thuế quan thổi ngược chiều: việc làm tay chân co lại, và “nhiệt” chính trị hạ dần Một dòng “sông” trong biển lệch nhịp: vì sao mặt biển Nhật Bản đang phình lên – và nghề cá lao đao
Khủng hoảng “affordability” ở Mỹ Trump mở cửa chip H200 cho Trung Quốc và cuộc chiến giành “quyền viết luật” cho trí tuệ nhân tạo Google và giấc mơ thay thế smartphone bằng cặp kính AI
Trump, Netflix và Paramount: Cuộc chiến thâu tóm Warner Bros. biến Hollywood thành bàn cờ chính trị Trung Quốc bứt tốc xuất khẩu, nông dân Mỹ sống bằng trợ cấp VN: Sợ áp lực mỗi khi ra tòa, Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù
Lại to tiếng: Ông Trump nói nữ ký giả của CNN là "ngu ngốc và độc ác" Zelensky chạy đua ngoại giao: London, Brussels, Rome và cái bóng hòa kế của Trump New Orleans trong vòng vây ICE: Chiến dịch “Catahoula Crunch” và nỗi lo của người Việt
“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 04:11.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10459 seconds with 13 queries